VTV công chiếu phim tài liệu "Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hoà bình"

Thứ ba, ngày 1 tháng 5 năm 2018 | 11:36:29

Nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, vào 21h45 tối 30/4/2018 trên VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam công chiếu bộ phim quý về chiến tranh Việt Nam do Pháp sản xuất có tên gọi "Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hoà bình".

Đây là một trong 3 bộ phim tài liệu của Pháp về chiến tranh Việt Nam, vừa được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước mua bản quyền sử dụng. Bộ phim có những hình ảnh tư liệu quý giá chưa từng được công bố.

Một hình ảnh trong phim "Việt  Nam: Cuộc trường chinh tới hòa bình". Nguồn: Báo Điện tử Đài THVN 

Với dung lượng dài gần 100 phút, bộ phim “Việt Nam: Cuộc trường trinh tới hòa bình” tái hiện lịch sử Việt Nam từ khi bị Pháp xâm lược cho tới khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Việt Nam được ký kết (tháng 1/1973).

Đề cập đến nhiều sự kiện lịch sử diễn ra ở Việt Nam, có tham chiếu với những sự kiện cùng thời điểm tại Pháp, Mỹ, Lào, Campuchia cùng với đó là những nhận định về quan hệ quốc tế, như chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nixon vào năm 1972 đã khiến bộ phim “Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hoà bình” được xem như góc nhìn toàn cảnh, chân thực về chặng đường đấu tranh gian lao và anh dũng mà dân tộc Việt Nam đã đi qua…

Trước đó, vào ngày 20/4/2018, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã tổ chức Lễ công bố, giới thiệu một số bộ phim sưu tầm ở Pháp về quá trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam. Bên cạnh phim“Việt Nam: Cuộc trường chinh tới hòa bình”, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước còn giới thiệu 2 phim “Việt Nam” và “Hòa bình cho Việt Nam”.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã thực hiện nhiều hoạt động khảo sát, sưu tầm tài liệu lưu trữ về Việt Nam ở trong và ngoài nước. Trong quá trình khảo sát tài liệu tại Viện Phim Quốc gia Pháp, Cục đã được tiếp cận với nhiều bộ phim tư liệu quý.

Cuộc nói chuyện chính giữa Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Chính phủ Hoa Kỳ về hòa bình ở Việt Nam tại Phòng họp Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Paris ngày 13/5/1968. (Đoàn Việt Nam ngồi phía bên phải). Ảnh: TL 

Đây là 3 bộ phim nói về các tình tiết, những phiên tranh biện của quá trình đàm phán, kí kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, cũng như tái hiện cả quá trình dân tộc Việt Nam từ 1900 đến khi Hiệp định Paris được kí kết (27/1/1973) do các nhà làm phim Pháp thực hiện.

Nhận thấy giá trị và ý nghĩa lịch sử của những phim tư liệu này, năm 2017, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã mua bản sao và bản quyền sử dụng và phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam hoàn thành hậu kỳ của 3 bộ phim nói trên.

Nhằm phát huy giá trị của các bộ phim tài liệu quý đã sưu tầm được và giới thiệu đến đông đảo công chúng quan tâm, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã phối hợp với một số Đài Truyền hình để phát sóng các bộ phim nói trên vào dịp kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4, 1/5) và kỷ niệm 50 năm ngày bắt đầu Hội nghị Paris về Việt Nam (13/5).

Đây là những nỗ lực đáng ghi nhận của Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước  trong việc thực hiện quyết định do Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt nội dung Đề án “Sưu tầm tài liệu lưu trữ quý hiếm của Việt Nam và về Việt Nam”...

Theo T.H/ Công luận