Vào trường bắt học sinh mang đi đánh đập, coi như không có luật pháp

Thứ năm, ngày 25 tháng 2 năm 2021 | 9:56:21

Ngày 23.2, một nhóm 7-8 thanh niên đi trên 3 xe gắn máy chạy thẳng vào khu vực sân trường Đốc Binh Kiều, bắt hai học sinh đưa lên xe chạy đến khu vực giáp ranh với tỉnh Long An cách đó khoảng 10km để đánh đập, hành hung.

Cùng thời điểm, em L.V.K là học sinh lớp 11CB9 của trường THPT Tháp Mười, bị một nhóm côn đồ khoảng 5-6 tên đi xe máy đến bắt, đưa đến khu vực vắng vẻ hành hung, đâm nạn nhân bị thương. Em L.V.K được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười cấp cứu.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - cho biết: Công an huyện Tháp Mười đang khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân ban đầu có thể do mâu thuẫn cá nhân giữa học sinh và nhóm người hành hung.

Cho dù là học sinh trong trường có mâu thuẫn với thanh niên ngoài xã hội, nhưng việc dùng hung khí xông vào trường, bắt học sinh đưa ra ngoài hành hung là điều không thể chấp nhận. Các nhóm thanh niên này coi thường pháp luật, coi như không có chính quyền.

Trong xã hội, nếu có nảy sinh mâu thuẫn, xung đột, mà bất cứ ai cũng có thể dùng vũ lực để tấn công người khác thì có còn pháp luật nữa hay không?

Đã có nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra, làm học sinh hoang mang, phụ huynh lo lắng. Đến nay, thêm hai vụ xông vào trường bắt học sinh xảy ra ở Đồng Tháp càng làm cho môi trường học đường thêm xấu đi, xã hội thêm sự bất an.

Công an địa phương truy cho bằng được các đối tượng gây ra vụ việc trên để xử lý theo quy định của pháp luật, nếu đủ căn cứ thì xử lý hình sự. Phải nghiêm trị những tên côn đồ này để răn đe những kẻ khác, nếu không sẽ tạo tiền lệ, có những băng nhóm lưu manh khác coi trường học là chốn không người, muốn bắt ai thì bắt, đánh ai thì đánh.

Có ý kiến cho rằng, bảo vệ trường ở đâu lại để cho côn đồ bắt học sinh đưa đi hành hung. Xin thưa rằng, đối với các băng nhóm côn đồ có mang hung khí, một bác bảo vệ của nhà trường không thể ngăn cản được. Và khi đã cố tình hành hung học sinh, cho dù không vào trường bắt học sinh, bọn côn đồ cũng sẽ tấn công ở bên ngoài.

Nhưng cũng cần đặt ra câu hỏi, tại sao các băng nhóm côn đồ bắt các học sinh này đi hành hung mà không bắt các học sinh khác; đương nhiên “có lửa mới có khói”.

Giáo dục gia đình sẽ là “công sự” tốt nhất bảo vệ con cái. Nếu phụ huynh dạy con cái chăm chỉ học hành, chơi với bạn tốt, quản lý không cho con cái kết giao với bạn xấu, chơi bời lêu lổng, thì sẽ không có những chuyện “đâm chém” xảy ra.

Theo Lê Thanh Phong/ Lao động

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/vao-truong-bat-hoc-sinh-mang-di-danh-dap-coi-nhu-khong-co-luat-phap-883316.ldo