Về miền Tây, thăm vùng đất trồng cây sương sáo

Thứ hai, ngày 25 tháng 5 năm 2020 | 16:2:43

Ai từng có dịp ghé thăm xã Hiệp Hưng (huyện Phụng Hiệp - tỉnh Hậu Giang) hẳn sẽ rất thích thú khi được tận mắt chiêm ngưỡng cánh đồng sương sáo (tiên thảo) xanh mướt và ngát hương. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao, người nông dân nơi đây đã chuyển đổi từ trồng lúa, mía sang trồng cây sương sáo, biến Hiệp Hưng thành thủ phủ của loại cây này ở miền Tây.

Những ruộng sương sáo chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Tân Hiệp Phát.

Trao đổi với chúng tôi về lý do chuyển sang trồng cây sương sáo, ông Nguyễn Mạnh Thường - một người dân cho biết, trước đây, trên chính cánh đồng này ông trồng mía nhưng thường xuyên bị lỗ do giá mía bấp bênh, có lúc rơi vào tình trạng mất giá. Làm nông vất vả lại thua lỗ, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Thế rồi, ông được một số người quen trong vùng gợi ý và hướng dẫn cách trồng cây sương sáo, đến cuối năm 2019 ông đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng loại cây này và thấy có khởi sắc hơn trước kia.

Cây sương sáo hay còn gọi là tiên thảo là loại cây mọc trên cạn, cao ngang đầu gối người lớn, lá màu xanh, 2 mặt có lông, mép lá hình răng cưa. Theo cách chế biến dân gian, thân và lá khô được dùng để nấu thạch sương sáo làm thức uống giải khát rất tốt. Ông Thường cho hay, cây sương sáo rất phù hợp với điều kiện khí hậu ở Phụng Hiệp, cây ít sâu bệnh, dễ bảo quản bằng cách phơi khô, để lâu không bị hỏng.

Cũng như ông Thường và nhiều hộ dân khác trong xã, gia đình ông Nguyễn Văn Phú ở gần đó cũng quyết định chặt bỏ 7.000 m2 mía để chuyển sang trồng cây sương sáo. Theo ông Phú, 1 năm nơi đây chỉ trồng 2 vụ sương sáo . Theo đó, năng suất mỗi vụ đạt khoảng 600kg/1.000m2. Với giá bán được bao tiêu là 20.000 đồng/kg sương sáo phơi khô, lợi nhuận cho cả 2 vụ là trên 10 triệu đồng/1.000m2, lợi nhuận này phần lớn tập trung ở vụ sau.

Sương sáo được phơi khô và ép thành kiện. Ảnh: Tân Hiệp Phát.

Cây sương sáo sau khi thu hoạch được bao tiêu đầu ra nên các hộ nông dân rất yên tâm sản xuất, không còn tâm lý lo lắng, thấp thỏm như khi trồng mía trước đây. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết cơ sở thu mua cây sương sáo cho bà con nông dân ở Phụng Hiệp là của anh T.T.T. Không những đảm bảo đầu ra cho các hộ trồng sương sáo, anh T. còn hướng dẫn kỹ thuật sao cho hạn chế tối đa chi phí, tăng năng suất và đặc biệt là đảm bảo giữ được hương thơm của nó. Theo đó, người dân nơi đây không bao giờ sử dụng thuốc hoá học, chỉ bón phân ở giai đoạn đầu để thúc đẩy cây phát triển mạnh nên sản phẩm khi thu hoạch rất sạch, không lẫn tạp chất.

Anh T. cũng cho biết thêm, sương sáo sau khi được thu mua về, anh T cung cấp cho Tân Hiệp Phát để sản xuất Trà Thanh nhiệt Dr Thanh. Lý do anh T được phía Công ty chọn là nơi cung cấp sương sáo vì chất lượng ổn định. Hơn nữa, sương sáo ở Phụng Hiệp có hương thơm đặc biệt mà không nơi nào có được, phần nữa cũng có thể do thổ nhưỡng. Ngoài ra, cây sương sáo ở đây có sức sống tốt, mẫu mã nhìn rất đẹp, dễ xuất bán. Mỗi năm anh T. cung cấp vài trăm tấn sương sáo cho Tân Hiệp Phát và còn xuất khẩu đi Campuchia.

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh được sản xuất từ 9 loại thảo mộc quý như Kim Ngân Hoa, Cam Thảo, Hoa Cúc, La Hán Quả, Hạ Khô Thảo, Tiên Thảo, Hoa Mộc Miên, Đản Hoa, Bung Lai. Sản phẩm đã được Viện Y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và đưa ra kết luận có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giúp thanh nhiệt, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.

S.A/ Cổng TTĐT HNB VN