Vì bình yên cuộc sống: Siết chặt an ninh ở bệnh viện

Thứ bảy, ngày 20 tháng 5 năm 2017 | 8:24:53

Gần đây, tại các bệnh viện trên phạm vi cả nước xảy ra nhiều vụ truy sát, lừa đảo bệnh nhân, hành hung bác sĩ. Thậm chí có đối tượng côn đồ ngang nhiên xông vào bệnh viện gây án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự và chất lượng khám, chữa bệnh.

Ngày 7-5 vừa qua, một nhóm côn đồ mang theo hung khí đã xông vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, khống chế bác sĩ, bảo vệ rồi chém đứt khí quản của bệnh nhân, người trước đó đã có mâu thuẫn với nhóm côn đồ. Cùng thời gian trên, tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), một nhóm nam thanh niên đưa người bệnh đến cấp cứu.

Các y, bác sĩ đưa bệnh nhân vào phòng cấp cứu và mời những người không liên quan ra ngoài chờ, nhưng một trong số đó tỏ thái độ không hợp tác, chửi bới nhân viên an ninh, nhân viên y tế. Đội phản ứng nhanh của bệnh viện đã áp tải đối tượng ra khỏi bệnh viện. Sau khi ra cổng, đối tượng gọi thêm đồng bọn trở lại đe dọa và dùng vũ khí tiến công nhân viên bệnh viện.

Không chỉ bị hành hung, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo ngay trong khuôn viên bệnh viện. Giữa tháng 3-2017, Công an TP Hà Nội bắt quả tang một nhóm đối tượng chuyên đi mua thuốc nam về thái lát mỏng, đóng gói, mang ra cổng Bệnh viện K (Hà Nội) tìm người nhà bệnh nhân quảng cáo rằng đây là thuốc chữa ung thư, uống vào là khỏi hẳn. Mỗi gói thuốc, nhóm đối tượng thu 25 triệu đồng của người mua và đòi thêm 900.000 đồng tiền “phí”.

Ngày 16-5, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tiếp tục triệt phá một ổ nhóm lừa đảo dưới hình thức bán thuốc giả cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Theo kết quả điều tra, các đối tượng tìm mua tam thất nam phơi khô, thái lát với giá rẻ, rao là “thần dược” để bán cho các nữ bệnh nhân nhẹ dạ tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư (phố Triệu Quốc Đạt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thấy chị T.T.Đ (ở quận Long Biên) và một nữ bệnh nhân ngồi tâm sự ở sân bệnh viện, các đối tượng lập tức bắt chuyện và lừa bán thuốc giả với giá năm triệu đồng.

Có nhiều nguyên nhân khiến tội phạm ở bệnh viện gia tăng. Nhưng theo nhận định của một số chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu vẫn xuất phát từ tình trạng quá tải bệnh viện, dẫn đến khó kiểm soát. Quy trình tiếp nhận, quản lý bệnh nhân của các bệnh viện còn lỏng lẻo, các biện pháp bảo đảm an ninh chưa được nhiều bệnh viện quan tâm. Chất lượng khám, chữa bệnh còn hạn chế, thái độ phục vụ của nhân viên y tế chưa tốt… khiến người dân dễ bức xúc, phản ứng. Bên cạnh đó, mỗi ngày các bệnh viện tiếp nhận hàng nghìn lượt người bệnh, người nhà, sinh viên thực tập, cán bộ y tế và các đối tượng khác, cho nên các đối tượng tội phạm rất dễ trà trộn gây mất an ninh trật tự.

Để hạn chế những vụ việc nêu trên và tăng cường công tác an ninh bệnh viện, cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Bộ Công an và Bộ Y tế. Mặt khác, các bệnh viện cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện, nhất là quản lý về an ninh trật tự, đồng thời nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Việc chuyên nghiệp hóa lực lượng bảo vệ bệnh viện cũng là giải pháp cần được quan tâm hơn.

Theo: Lê Tú/ Báo Nhân Dân