Vì sao Đà Nẵng quyết chi hơn 14 tỷ đồng cho công an học ngoại ngữ?

Thứ năm, ngày 14 tháng 5 năm 2020 | 15:30:19

UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ cho hơn 2.500 lượt cán bộ, chiến sĩ thường xuyên làm việc với người nước ngoài.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

CSGT Đà Nẵng kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm giao thông đối với người nước ngoài

Ngày 14/5, Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND TP Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch về việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho hơn 2.500 lượt cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an thành phố.

Trước đó, từ giữa năm 2019, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã lập tổ công tác chuyên xử lý người nước ngoài vi phạm giao thông. Trong đó lựa chọn các cán bộ, chiến sĩ có năng lực ngoại ngữ tốt (chủ yếu là tiếng Anh). Tuy nhiên, du khách vi phạm không chỉ là người sử dụng tiếng Anh mà còn nhiều thứ tiếng khác. Có người biết tiếng Anh nhưng không chịu sử dụng, gây khó cho công tác xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

 
 

Theo UBND TP Đà Nẵng, hiện nay năng lực giao tiếp ngoại ngữ của lực lượng công an thành phố còn hạn chế, chỉ có 38 cán bộ được đào tạo bài bản về ngoại ngữ. Một số cán bộ, chiến sĩ khác tự tham gia các lớp học ngoài giờ hoặc chứng chỉ nhưng do học đã lâu, ít sử dụng nên năng lực giao tiếp không đáp ứng yêu cầu công tác.

Trong khi đó, những năm gần đây, người nước ngoài nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày càng tăng, chủ yếu với mục đích du lịch. Cụ thể, năm 2019, người nước ngoài đến Đà Nẵng gần 3,7 triệu lượt, tăng hơn 37% so với năm 2018 (trong đó, người Hàn Quốc chiếm tỉ lệ 50%, Trung Quốc chiếm 19%).

Cùng với việc nhiều khách du lịch đến địa phương, tình trạng vi phạm pháp luật của các du khách cũng gia tăng, họ vi phạm nhiều loại tội phạm, với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Trong năm 2019, Công an TP Đà Nẵng phát hiện gần 700 người nước ngoài vi phạm pháp luật, tổng số tiền xử phạt hơn 7,2 tỉ đồng. Đặc biệt, lực lượng chức năng Đà Nẵng đã phát hiện 245 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê nhà, mua sắm thiết bị để mở các trang quảng cáo bán hàng, mời chào mua cổ phiếu… mà chưa được cấp phép. Thậm chí, nhiều nhóm người tổ chức, lôi kéo đánh bạc qua mạng.

Trước thực trạng này, Công an thành phố có nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh, Hàn, Trung, Nhật, Thái... cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp, thường xuyên tiếp xúc với người nước ngoài. Việc đào tạo, bồi dưỡng chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ 2020 - 2024) gồm 48 lớp căn bản cho 1440 cán bộ, chiến sĩ. Giai đoạn 2 (từ 2025 - 2030), đào tạo 36 lớp nâng cao cho 1080 cán bộ, chiến sĩ. Tổng kinh phí đào tạo, bồi dưỡng trong cả 2 giai đoạn hơn 14 tỷ đồng.

Công an TP Đà Nẵng và Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng vừa ký văn bản ghi nhớ về việc đào tạo ngoại ngữ cho cán bộ, chiến sĩ công an trong vòng 10 năm với ba thứ tiếng là Anh, Trung và Hàn.

Theo Vĩnh Nhân/ báo Giao thông

https://www.baogiaothong.vn/vi-sao-da-nang-quyet-chi-hon-14-ty-dong-cho-cong-an-hoc-ngoai-ngu-d465174.html