Vì sao tạm dừng thí điểm xe buýt 2 tầng ở 7 tỉnh thành?

Thứ sáu, ngày 21 tháng 7 năm 2017 | 21:10:22

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT của 7 tỉnh, thành phố thuộc diện được thí điểm buýt 2 tầng tạm thời chưa triển khai. Khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ ban hành các quyết định để làm cơ sở triển khai dự án.

vi sao tam dung thi diem xe buyt 2 tang o 7 tinh thanh? hinh anh 1

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT của 7 tỉnh, thành phố thuộc diện được thí điểm buýt 2 tầng tạm thời chưa triển khai.

Liên quan đến việc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi các Sở GTVT Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang, TP.HCM đề nghị tạm dừng triển khai dịch vụ du lịch xe buýt 2 tầng chờ văn bản chính thức của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 21.7, trao đổi với PV Dân Việt, ông Vũ Hữu Tuyến – Chánh văn phòng Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Hanoi Trancerco) - đơn vị vận hành thí điểm tuyến buýt 2 tầng tại Hà Nội cho biết: Hanoi Trancerco chưa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ GTVT mà chỉ tiếp nhận thông tin trên phương tiện truyền thông.

Nói về việc triển khai dịch vụ du lịch xe buýt 2 tầng tại Hà Nội, ông Tuyến chia sẻ: “Hà Nội đang triển khai để báo cáo xin chạy, còn vừa rồi chỉ là chạy thí điểm một vòng xem xe vận hành như thế nào, có đảm bảo về mặt không gian, an toàn khi chạy hay không để có phương án báo cáo thành phố chứ chưa chạy. Sau khi nghe được thông tin trên thì đơn vị cũng lắng nghe, dõi theo và chờ kết quả từ Thủ tướng Chính phủ”.

Về sự việc này, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Công Nhật, Phó tổng giám đốc Hanoi Trancerco cho biết, ngày 30.6, Hà Nội đã chạy thử xe buýt 2 tầng quanh các khu du lịch nổi tiếng của thành phố như Nhà hát lớn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh và phố cổ Hà Nội. “Việc chạy thử xe buýt 2 tầng ở Hà Nội thời gian qua chỉ là thử nghiệm” - ông Nhật nói.

Ông Nhật cũng xác nhận, Hanoi Trancerco chưa nhận được văn bản yêu cầu của Bộ GTVT hiện đơn vị đang chờ ý kiến chỉ đạo.

Đánh giá về xe buýt 2 tầng, Phó tổng giám đốc Hanoi Trancerco cho rằng, xe buýt 2 tầng City Tour được rất nhiều người dân ủng hộ, quan tâm. Việc phát triển xe buýt 2 tầng vừa giảm mật độ phương tiện giao thông, vừa có thể phục vụ du khách được tốt hơn. Chính vì vậy, người dân rất muốn loại hình phương tiện này hoạt động tại Hà Nội.

vi sao tam dung thi diem xe buyt 2 tang o 7 tinh thanh? hinh anh 2

Ngày 30.6, Hà Nội chạy thử xe buýt 2 tầng quanh các khu du lịch nổi tiếng của thành phố như Nhà hát lớn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh và phố cổ Hà Nội. 

Theo Bộ GTVT, tháng 12.2016, Thủ tướng Chính phủ đồng ý nguyên tắc việc thí điểm triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng ô tô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc và dịch vụ vận chuyển hành khách kết nối từ trung tâm đô thị đến các cảng hàng không bằng ô tô khách 16-45 chỗ ngồi chất lượng cao tại Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang, TP.HCM. Thời gian thí điểm này được thực hiện trong 5 năm.

Cuối tháng 3.2017, Bộ GTVT đã có văn bản gửi các Bộ Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Kiên Giang, TP.HCM; Công ty Liên doanh vận chuyển quốc tế Hải Vân để hướng dẫn, chỉ đạo triển khai.

Đến đầu tháng 6.2017, Bộ GTVT đã nhận được ý kiến góp ý của các bộ: Công an, Tài chính, Văn hóa, thể thao và du lịch và 7 địa phương về việc thống nhất với chủ trương triển khai xe buýt 2 tầng.

Sau đó, để việc triển khai thực hiện được thuận lợi và thống nhất quy định trách nhiệm, Bộ GTVT đã xây dựng dự thảo Kế hoạch thí điểm triển khai dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe buýt 2 tầng và lấy ý kiến các đơn vị tham gia, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 7.7

Theo đó, trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT của 7 tỉnh, thành phố thuộc diện được thí điểm buýt 2 tầng tạm thời chưa triển khai. Khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ ban hành các quyết định để làm cơ sở triển khai dự án.

Theo Thành An/ Dân Việt