Viện Báo chí tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp

Thứ bảy, ngày 30 tháng 3 năm 2019 | 8:30:51

Ngày 31/3, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Viện Báo chí sẽ tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp. Năm 2019, Viện Báo chí tuyển 240 chỉ tiêu cử nhân với 3 ngành Báo chí, Truyền thông đại chúng, Truyền thông đa phương tiện.

Tham dự sự kiện có PGS,TS. Đỗ Thị Thu Hằng - Viện trưởng Viện Báo chí và đại diện các cơ quan báo chí - truyền thông, cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên, sinh viên, phụ huynh và học sinh.

Chương trình sẽ diễn ra một số hoạt động chính như: Tư vấn tuyển sinh, tư vấn bí quyết thi năng khiếu báo chí, tư vấn cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, triển lãm ảnh “Nhà báo chiến sĩ”, tuyển cộng tác viên cho cơ quan báo chí…

Hiện nay, các chuyên ngành đào tạo của Viện Báo chí gồm: Báo in, Ảnh báo chí, Sản phẩm truyền thông đại chúng, Truyền thông đại chúng ứng dụng, Sản phẩm truyền thông đa phương tiện, Phát triển và ứng dụng truyền thông đa phương tiện. Những năm gần đây, Khoa Báo chí (trước đây) đã bắt đầu áp dụng thi năng khiếu báo chí. Cụ thể, cả hai chuyên ngành Báo in và Ảnh báo chí, thí sinh sẽ có bài thi trắc nghiệm chung với 30 câu hỏi về hiểu biết xã hội thuộc nội dung chương trình Trung học phổ thông. Điều khác biệt là với báo in, thí sinh có bài thi tự luận, trong đó câu 1 cần thể hiện năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản, câu 2 cần thể hiện năng lực phát hiện vấn đề và quan điểm cá nhân. Còn ở ngành Ảnh báo chí, thí sinh có 2 phần gồm: Xem hình ảnh và viết bình luận không quá 500 chữ về hình thức, kĩ thuật, nội dung hình ảnh được xem; Trả lời phỏng vấn trực tiếp, thể hiện hiểu biết về lĩnh vực ảnh báo chí, kiến thức về tạo hình và bố cục, tư duy hình ảnh, ý tưởng sáng tạo, khả năng giao tiếp…

Đến với Ngày hội Tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp này, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên sẽ được tham dự triển lãm ảnh “Nhà báo chiến sĩ”. Trong khuôn khổ triển lãm sẽ có 30 bức ảnh đẹp, ý nghĩa với đề tài “Nhà báo chiến sĩ” được thực hiện bởi các học viên lớp Báo 37B Học viện Chính trị. Nội dung triển lãm về hình ảnh nhà báo quân đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và chân dung một số nhà báo tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác. Đây là sản phẩm thực hành của môn học “Dự án báo chí và các sản phẩm truyền thông”.

Ngoài ra, Ngày Hội còn diễn ra hoạt động tuyển cộng tác viên cho một số cơ quan báo chí như: Tạp chí Phụ nữ mới, Chương trình Truyền hình và trẻ em…./.

PV/ Cổng TTDDT Hội Nhà báo VN