Viện trưởng Viện KSND Tối cao: Tôi cũng bức xúc vụ sân golf trong sân bay

Thứ bảy, ngày 13 tháng 5 năm 2017 | 1:9:16

Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tối cao Lê Minh Trí chia sẻ cá nhân ông cũng rất bức xúc việc làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất và sắp tới sẽ tiếp tục kiến nghị Quốc hội xem xét vì giải trình của các cơ quan chức năng chưa thuyết phục.

Chiều nay, 12/5, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí và Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 4 (TPHCM) đã tiếp xúc cử tri quận 5 trước kỳ họp thứ 3 của Quốc hội (QH).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Bảo Hương (phường 9) băn khoăn: Tham nhũng, lần nào cũng tổng kết, xác định có tiến bộ nhất định nhưng không đạt yêu cầu. Nhiều lãnh đạo nói tham nhũng là nội xâm, gây hại đất nước nhưng làm thì lơ là.

Ông Hương dẫn chứng: Chuyện rút ruột xăng dầu ở TPHCM, báo chí phản ánh rất nhiều, nhiều lãnh đạo tuyên bố không để chìm xuồng nhưng rồi không quyết liệt xử lý. Dường như có một thế lực ngầm nào đó chi phối. Chuyện ở phía Nam chưa xử lý xong lại phát hiện vụ trộm cắp xăng dầu ở phía Bắc, tới bây giờ êm luôn.

“Vừa rồi có xử mấy vụ, chỉ nêu vi phạm, không đề cập đến có tham nhũng không. Như vụ 44/46 cán bộ một Sở ở Hải Dương là sếp. Đề bạt ồ ạt có phải tham nhũng, đằng sau việc này là gì? Bánh ít đi, bánh quy lại, không có chuyện vô tư nhưng chỉ xử lý trách nhiệm, phê bình, kiểm điểm sâu sắc… Kỷ luật có cũng như không”, ông Hương bức xúc.

Cử tri Mai Văn Lợi (phường 11) thắc mắc: Sân bay Tân Sơn Nhất kẹt cả trên trên trời lẫn dưới mặt đất, cần phải mở rộng. Quỹ đất đang thiếu, tại sao còn cho xây dựng sân golf trong sân bay?

“Quân đội đã bàn giao đất mở rộng sân bay nhưng sân golf đến nay vẫn còn tồn tại thách thức dư luận, bất kể ngành hàng không phải tính đến phương án điều máy bay về Cần Thơ đỗ quan đêm vì sân bay Tân Sơn Nhất không đủ chỗ. Phải chăng có lợi ích nhóm?”, ông Lợi đặt vấn đề.

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5.

Ghi nhận ý kiến các cử tri, Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí cho rằng những vụ việc cử tri nêu ra là những vấn đề lớn liên quan đến công tác đấu tranh chống tham nhũng.

Theo ông Trí, băn khoăn của các cử tri là đúng vì công tác chống tham nhũng tuy đã nỗ lực, đạt một số kết quả, tình hình có chuyển biến tích cực nhưng vẫn chưa đạt kỳ vọng của người dân...

Đối với vụ ăn cắp xăng dầu diễn ra vào tháng 3 vừa qua, Bộ Công an đã khởi tố 16 bị can nhưng quá trình điều tra, truy tố, xét xử cần có thời gian.

“Vụ việc mới hai tháng, quy trình xử lý hình sự phải đúng, bài bản, không giống như con mình sai, gọi vào tát cho một cái là xong. Tôi không cho phép vụ này chìm xuồng”, ông Trí nhấn mạnh.

Về vụ làm sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, người đứng đầu Viện KSND tối cao nói: “Tôi chia sẻ với bà con vì tôi cũng rất bức xúc”.

Theo ông Trí, sân bay Tân Sơn Nhất phù hợp với sự phát triển của TPHCM nhưng hiện nay sân bay đang tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sự phát triển.

“Đất quân sự đã bàn giao rồi. Sân golf vẫn còn. Nhiều bà con, cán bộ hưu trí bức xúc. Tôi cũng là một trong những người đã kiến nghị vấn đề này và sắp tới sẽ tiếp tục. Vừa rồi cũng có giải trình rằng dự án này hiệu quả, mỗi năm đóng góp cho ngân sách một trăm mấy chục tỷ. A, b, c, d … gì cũng giải trình hết nhưng tôi thấy chưa thuyết phục vì cái thiệt hại gây ra lớn hơn cái nhận được. Vấn đề này ảnh hưởng đến quốc gia chứ không chỉ TPHCM. Sân bay Long Thành bây giờ làm thì tiền không có, phải huy động”, ông Trí cho biết.

Theo: Huy Thịnh/ Báo Tiền Phong