Việt- Lào sát cánh phòng chống dịch

Thứ tư, ngày 8 tháng 4 năm 2020 | 6:54:36

Sáng 7-4, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, đoàn công tác do Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng, Phó chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục Hậu cần (TCHC) làm trưởng đoàn đã trao tặng thiết bị y tế giúp Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Nhằm kịp thời chia sẻ, giúp đỡ Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào cũng như nhân dân Lào anh em PCD Covid-19, được sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chỉ trong hai ngày TCHC đã xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng, huy động vật tư tiến hành trao tặng các thiết bị y tế. Đồng thời, TCHC cử đoàn cán bộ, chuyên gia sang phổ biến kinh nghiệm giúp bạn trong PCD Covid-19. Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng cho biết: “Trong thời gian rất ngắn, chúng tôi vừa phiên dịch các tài liệu, vừa lựa chọn cán bộ có phẩm chất, năng lực tốt, đặc biệt có kinh nghiệm trong tham mưu, điều trị dịch Covid-19 sang truyền đạt lại cho bạn”.

Đêm 6-4, sau đoạn đường cơ động từ Hà Nội vào tới TP Vinh hơn 300km, đến địa điểm “tạm nghỉ”, nhưng thực tế đoàn công tác chẳng ai được nghỉ, người thì đi trước làm công tác hiệp đồng, lo cho buổi lễ bàn giao buổi sáng hôm sau, người thì tiếp tục đóng gói, dán tem cho từng mặt hàng…  Nhiều đồng chí trong đoàn trắng đêm không ngủ. 5 giờ ngày 7-4, chúng tôi hành quân lên biên giới. Trời mưa, đường cơ động nhiều đoạn "ổ gà", "ổ voi" lởm chởm, thời tiết âm u, tầm quan sát hạn chế nhưng không ai bảo ai theo hiệp đồng mọi người phải có mặt đúng thời gian quy định. 7 giờ 30 phút, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và làm những công việc, thủ tục cần thiết theo quy định.

Việt- Lào sát cánh phòng chống dịch
Đại diện QĐND Việt Nam trao tặng trang thiết bị y tế cho đại diện QĐND Lào.

Thay mặt Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng trao tặng Bộ Quốc phòng Lào các trang thiết bị y tế, gồm: 100.000 chiếc khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn; 30.000 chiếc khẩu trang y tế; 2.000 bộ quần áo PCD; 5.000 chai nước rửa tay khô; 10 bình phun tay Semco; 5 máy phun động cơ; 500kg Clorin; 10 cuốn “Bộ quy trình phòng, chống dịch Covid-19”... tổng số quà trị giá gần 3 tỷ đồng. Thiếu tướng Nguyễn Hùng Thắng khẳng định:  Số trang thiết bị y tế trao tặng hôm nay là sự giúp đỡ bước đầu, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với QĐND Lào về công tác tổ chức, kinh nghiệm trong PCD Covid-19.

Ngoài trao tặng trang thiết bị y tế, QĐND Việt Nam còn cử các chuyên gia đầu ngành giúp QĐND Lào về công tác tham mưu PCD; xây dựng kế hoạch liên quan đến PCD, công tác y tế dự phòng, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị các ca bệnh nhiễm Covid-19. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chỉ đạo các quân khu có cùng biên giới với Lào phối hợp với bạn có những kế hoạch phù hợp giúp các đơn vị quân đội và các địa phương của Lào; chỉ đạo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 của Việt Nam kết nối với Bệnh viện 103 của QĐND Lào, tư vấn, chia sẻ thông tin trong chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu có. Đặc biệt, trong những mặt hàng tặng bạn lần này, nhiều mặt hàng chúng ta đang sản xuất còn chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu trong nước nhưng vẫn dành những trang thiết bị y tế nhất định để giúp bạn…

Trước những tình cảm mà Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam dành cho QĐND Lào và nhân dân Lào, Thiếu tướng Vo La San Vi La Đa Voong, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào phát biểu: "Thay mặt cho Bộ Quốc phòng Lào, tôi xin cảm ơn và đanh giá rất cao về tinh thần giúp đỡ “tương thân tương ái” cũng như lo lắng của Đảng, Chính phủ và QĐND Việt Nam đối với QĐND Lào và nhân dân Lào. QĐND Việt Nam thường xuyên kề vai, sát cánh bên QĐND Lào để cùng nhau đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Hy vọng với sự hợp tác chân tình giữa hai Đảng, hai Nhà nước và hai quân đội chúng ta, tất cả cán bộ, chiến sĩ của QĐND Lào sẽ vượt qua mọi khó khăn và cùng quân đội, nhân dân Việt Nam đẩy lùi đại dịch Covid-19. Đó cũng là sự đóng góp thiết thực cho bình yên, sức khỏe của nhân dân; thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa hai Đảng, hai Nhà nước, cùng phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, đưa đất nước Lào, Việt Nam ngày càng vững mạnh trên trường quốc tế".

Cũng giống như những năm kháng chiến chống kẻ thù chung, giờ đây, quân đội hai nước lại cùng sát cánh bên nhau, chia ngọt sẻ bùi, “chung một chiến hào” PCD, là chỗ dựa vững chắc, là niềm tin của nhân dân.

Theo Lê Anh Tần/ QĐND

https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai-quoc-phong/viet-lao-sat-canh-phong-chong-dich-614612