Việt Nam và Cuba trao đổi kinh nghiệm về quản lý và phát triển báo chí

Thứ ba, ngày 26 tháng 9 năm 2017 | 14:3:36

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm về quản lý và phát triển báo chí trong thời kỳ mới, đoàn đại biểu của Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) do đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội, dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Cuba từ ngày 18-25/9.

Trong buổi làm việc giữa ban lãnh đạo Hội Nhà báo Cuba (Upec) và  đoàn đại biểu nhà báo Việt Nam, đồng chí Aixa Hevia (Ai-xa Ê-vi-a), quyền Chủ tịch Upec, đã điểm lại những mục đích, chức năng hiện tại của tổ chức nghề nghiệp này, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác đào tạo nghiệp vụ và nâng cao đạo đức nghề làm báo.

Đồng chí Hevia cũng đề cập tới những thách thức mà những công nghệ mới mang lại cho nghề làm báo nói chung và người làm báo tại Cuba nói riêng, nhưng cũng khẳng định những phương tiện và không gian mới này cũng đồng thời là cơ hội để các nhà báo Cuba có thể quảng bá về đất nước mình, vốn thường bị các phương tiện truyền thông lớn của phương Tây thao túng và che giấu, như lời dặn dò của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro (Phi-đen Ca-xtrô).

Việt Nam và Cuba trao đổi kinh nghiệm về quản lý và phát triển báo chí.

Sau khi chia buồn với Upec sau sự ra đi của cố Chủ tịch Antonio Moltó (An-tô-ni-ô Môn-tố) và bày tỏ chia sẻ những khó khăn, mất mát của nhân dân Cuba do siêu bão Irma gây ra, Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu đã trình bày những điều chỉnh, sửa đổi cơ bản trong Luật Báo chí Việt Nam 2016 để phù hợp hơn với thực tiễn công tác báo chí trong thời kỳ mới. Ông cũng chia sẻ những kinh nghiệm của HNBVN trong việc kiểm tra thực hiện Quy định về đạo đức nghề nghiệp, đồng thời bảo vệ quyền hành nghề và lợi ích hợp pháp của hội viên.

Nhà báo Thuận Hữu cũng giới thiệu quá trình phát triển và chuyển đổi của các cơ quan truyền thông Việt Nam sang cơ chế tự hạch toán, cũng như sang mô hình truyền thông đa phương tiện, cùng một số tư duy, cách thức để thích nghi và ứng phó với thời đại bùng nổ thông tin hiện tại.

Bên cạnh việc phát triển hợp tác song phương truyền thống, Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu cũng đề xuất đưa mối quan hệ giữa HNBVN – hiện đang là Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN – và Upec – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà báo Mỹ Latinh – trở thành cầu nối phát triển quan hệ giữa 2 tổ chức cấp khu vực này.

Trong cuộc gặp gỡ với Trưởng Ban Đối ngoại Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Balaguer Cabrera (Hô-xê Ra-môn Ba-la-ghê Ca-brê-ra), hai bên đã trao đổi về nhiệm vụ cũng như khó khăn, thách thức và cách thức ứng phó của các cơ quan báo chí cách mạng trong thời kỳ mới.

Trong cuộc gặp với một số nhà báo Đại biểu Quốc hội Cuba, đoàn đại biểu HNBVN đã thảo luận về những nét chính trong công tác lập pháp tại 2 nước trong thời gian qua, vai trò của các nhà báo làm Đại biểu Quốc hội, cũng như những đóng góp của các phương tiện truyền thông trong nhiệm vụ làm cầu nối giữa người dân và những đại biểu của mình.

Đoàn cũng tới thăm và làm việc với lãnh đạo tòa soạn các báo Granma và Thanh niên quật khởi (Junventud Rebelde), hãng thông tấn Prensa Latina, kênh truyền hình kỹ thuật số Caribe, Kênh Phát thanh quật khởi (Radio Rebelde), Viện Báo chí quốc tế José Martí (Hô-xê Mác-ti), Khoa Truyền thông thuộc Đại học La Habana; và thăm một số trung tâm văn hóa, kinh tế đáng chú ý tại thủ đô La Habana và tỉnh Pinar del Río (Pi-na đên Ri-ô).
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã tham gia các hoạt động của đoàn.

Theo TTXVN