Viettel thỏa thuận hợp tác về ứng dụng CNTT, viễn thông trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2017 | 13:47:39

Ngày 27/9/2017, tại Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Bộ Lao động, Thương binh Xã hội đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội giai đoạn 2017 - 2020.

Với thỏa thuận hợp tác, hai bên nhất trí phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), viễn thông, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hoạt động quản lý, điều hành lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Đồng thời, ứng dụng CNTT, viễn thông giúp sự kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và người dân được thuận lợi hơn, đặc biệt là người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Bộ Lao động - Thương binh Xã hội ký thỏa thuận hợp tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ tư vấn, cung cấp cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội các giải pháp CNTT và các sản phẩm dịch vụ viễn thông tốt nhất nhằm xây dựng và hoàn thiện kiến trúc Chính phủ điện tử, hiện đại hóa môi trường làm việc và phục vụ cải cách hành chính cho Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực về CNTT. Do vậy, Viettel sẽ bảo đảm hạ tầng CNTT, viễn thông, bao gồm: tư vấn, hỗ trợ và phối hợp bảo đảm hạ tầng đường truyền, trung tâm dữ liệu, giao ban trực tuyến và triển khai các chính sách ưu đãi tốt nhất để tạo điều kiện cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của ngành, đặc biệt là người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội dễ dàng tiếp cận các thông tin, ứng dụng CNTT, dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời bảo đảm an toàn, an ninh thông tin cho hạ tầng CNTT, các ứng dụng CNTT và dữ liệu của bộ, ngành.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung chia sẻ, cải cách hành chính và ứng dụng CNTT của đơn vị còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác quản lý, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Do đó, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đối với Bộ và ngành lao động, thương binh, xã hội là yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, đối tượng quản lý và phục vụ có nhiều đối tượng là hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật. Chính vì vậy, Viettel cần nghiên cứu để có các chính sách ưu đãi tốt nhất, phát triển các ứng dụng, tiện ích để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của ngành, đặc biệt là các đối tượng yếu thế dễ dàng tiếp cận các thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin và dịch vụ công trực tuyến.

Một lần nữa, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định sẽ quyết liệt đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, hiện đại hóa môi trường làm việc, giảm thiểu văn bản giấy và ứng dụng CNTT trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp.

Cũng tại Lễ ký kết thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) nhận định, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang có nhu cầu cấp thiết trong việc ứng dụng công nghệ thông tin do đối tượng quản lý quá lớn và không thể làm thủ công được nữa. Với số lượng dữ liệu lớn của ngành này, nếu ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổng hợp, lưu trữ sẽ thấy ngay được hiệu quả trong việc khai thác nhiều thông tin hữu ích, mang lại nhiều giá trị.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng cam kết ứng dụng công nghệ thông tin chính là cam kết về thay đổi cách vận hành bộ máy làm việc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để phục vụ người dân ngày một tốt hơn./

Lâm Tùng/ CTTĐT Hội Nhà báo Việt Nam