Vinastas bị phạt có 15 triệu đồng là quá nhẹ!

Thứ hai, ngày 29 tháng 5 năm 2017 | 8:30:37

Quả là cực kỳ vô lý và thiếu công bằng khi 50 tờ báo bị phạt nặng trong khi Bộ Công thương lại chỉ xử phạt Vinastas một mức nhẹ hều.

Thực hiện văn bản của Văn phòng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường và Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã thực hiện xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với việc vi phạm Luật An toàn thực phẩm của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Cụ thể, Vinastas bị phạt 15 triệu đồng và buộc thu hồi các ấn phẩm do Hội này đã phát hành để tiêu hủy liên quan tới vụ “nước mắm asen”. 

Nhìn lại sự việc, ngày 17.10.2016, ông Vương Ngọc Tuấn - Chủ tịch Vinastas ký thông cáo báo chí về kết quả khảo sát nước mắm, nhấn mạnh các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống.

Trong khi đó, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm được ban hành theo Thông tư 02/2011/TT/BYT của Bộ Y tế, chỉ quy định giới hạn đối với asen vô cơ, còn asen hữu cơ không quy định giới hạn.

Từ kết quả khảo sát của Vinastas là thông tin sai sự thật đã tác động tiêu cực đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống đồng thời gây bức xúc trong dư luận xã hội.

 vinastas bi phat co 15 trieu dong la qua nhe! hinh anh 1

Sản xuất nước mắm truyền thống. Ảnh: V.P

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét quá trình công bố thông tin của Vinastas.

Từ thông cáo báo chí này, báo chí căn cứ vào đó để thông tin. Kết quả là, thông cáo báo chí của Vinastas là gian trá, lập lờ, lộ rõ bàn tay bẩn thỉu của nhóm lợi ích giật dây và 50 tờ báo đã “sập bẫy” thông tin của Vinastas.

Thông tin sai thì đương nhiên báo chí bị phạt. Bộ Thông tin truyền thông đã xử phạt 50 tờ báo ở mức rất cao: Một tờ bị phạt 200 triệu, 8 cơ quan báo chí khác bị phạt từ 40 đến 50 triệu đồng, 41 cơ quan báo chí khác bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.

Căn cứ và mức xử phạt của Bộ Thông tin truyền thông là rất nghiêm. Tất cả các báo đều nghiêm chỉnh chấp hành.

Thế nhưng, báo chí lấy nguồn thông tin trên trong một cuộc họp báo công khai của Vinastas, tức là nguồn cung cấp thông tin là “nhân” và báo chí đưa thông tin là “quả”.

Và quả là cực kỳ vô lý và thiếu công bằng khi 50 tờ báo bị phạt nặng trong khi Bộ Công thương lại chỉ xử phạt Vinastas một mức phạt nhẹ hều.

Xem xét quá trình chuẩn bị, tổ chức khảo sát, lên thông tin, phát đi thông cáo báo chí thì rõ ràng hành vi sai phạm của Vinastas là chủ động, có sự chuẩn bị bài bản và “chuyên nghiệp” bằng sự hỗ trợ cũng rất “chuyên nghiệp với bàn tay độc ác” của một công ty truyền thông.

Hành vi đó, sai trái đó, hậu quả nhỡn tiền đó của Vinastas đã đánh thẳng vào lợi ích quốc gia: ngành sản xuất nước mắm truyền thống với hàng vạn bà con ngư dân lao đao.

Nó không chỉ là sai phạm mà thực sự đã cấu thành đủ hành vi phạm pháp, cần phải bị trừng phạt theo luật pháp, cần phải khởi tố xử lý tới cùng với cả Vinastas và công ty truyền thông liên quan vụ việc này, chứ không thể là xử phạt nhẹ hều như vậy.

Cay đắng hơn, một Hội với cái gọi là Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam lại hợp tác với những hành vi ma ám, bày trò gian trá thông tin để đánh thẳng vào nước mắm truyền thống Việt, phản bội lại chính sự mệnh của mình là bảo vệ người tiêu dùng thì là một hành vi khó có thể cảm thông và chấp nhận được.

15 triệu đồng tiền nộp phạt của Vinastas đã đủ tương xứng, nghiêm minh và răn đe hay chưa, xin chuyển câu hỏi đó tới lãnh đạo Bộ Công Thương!

Theo Nhà văn Nguyễn Quang Vinh/ Dân việt