Vinh danh 10 tác phẩm xuất sắc nhất về Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ ba, ngày 3 tháng 1 năm 2017 | 14:49:6

Chiều ngày 25/12/2016, Tạp chí Người Làm Báo và Báo Nhà báo & Công luận đã tổ chức Lễ trao “Giải báo chí viết về đồng bằng sông Cửu Long năm 2016” tại TP. Cần Thơ.

Lễ trao giải có sự tham dự của các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Quốc Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ;  Võ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; Phạm Gia Túc, Phó Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ;  Nguyễn Phong Quang, Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ; Nguyễn Quốc Việt, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; Lê Hùng Dũng, Phó Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; Nguyễn Bé, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam… và lãnh đạo các cấp Hội, các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Sở TTTT các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các nhà tài trợ…

Đồng chí Thuận Hữu và đồng chí Trần Quốc Trung trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải Nhất

Tại Lễ trao giải, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Tạp chí Người Làm Báo, Báo Nhà báo & Công Luận, Ban tổ chức và Ban chỉ đạo Giải báo chí Viết về đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 trong việc chuẩn bị một cách nghiêm túc, công phu cho Giải.

Đồng chí Nguyễn Bé và đồng chí Nguyễn Quốc Việt trao tặng cho các tác giả đạt giải Nhì

Chúc mừng các cơ quan báo chí, các tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí Viết về đồng bằng sông Cửu Long 2016, đồng chí Thuận Hữu khẳng định: “Tôi phấn khởi vì các tác phẩm đoạt giải năm nay đã bao quát được rộng khắp các lĩnh vực của đời sống chính trị, văn hóa xã hội, an ninh – quốc phòng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong năm qua. Tôi cũng mong muốn, Giải báo chí sẽ là động lực giúp các hội viên, nhà báo, đặc biệt các nhà báo trẻ, thắp lên ngọn lửa của niềm đam mê và nhiệt huyết để bám sát thực tiễn sinh động của đất nước, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, vốn sống, kế thừa và phát huy truyền thống hơn 90 năm qua của Báo chí Cách mạng Việt Nam, tiếp tục sáng tạo những tác phẩm báo chí có giá trị cao, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, đáp ứng yêu cầu và mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân”.


Đồng chí Võ Thành Thống và đồng chí Lê Hùng Dũng trao giải thưởng cho nhóm tác giả đạt giải Ba

Thay mặt lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Thuận Hữu ghi nhận và đánh giá cao sự ủng hộ cả về tinh thần và vật chất của lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, UBND TP. Cần Thơ, các nhà tài trợ…, đồng thời hi vọng tiếp tục nhận được sự đồng hành, quan tâm và ủng hộ của các cơ quan, đơn vị đối với Giải trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng Lễ trao giải, đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Cần Thơ bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi khi được Hội Nhà báo Việt Nam chọn làm điểm tổ chức Lễ trao giải báo chí viết về đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 và phát động giải năm 2017. “Lãnh đạo TP. Cần thơ đánh giá cao sáng kiến và những nỗ lực hợp tác, phối hợp tổ chức giữa Tạp chí Người làm báo, báo Nhà báo & Công luận trong việc tổ chức giải thưởng này. Tôi mong báo chí viết về đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục phát triển hơn nữa, trở thành giải báo chí thường niên của khu vực, góp phần vào sự phát triển của khu vực đồng bằng sông Cửu Long”, đồng chí Trần Quốc Trung cho biết.


Đồng chí Nguyễn Thành Lợi-  Uỷ viên Ban Chấp hành HNBVN,  Trưởng Ban Tổ chức Giải, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo và đồng chí Trần Hữu Hiệp- Ủy viên chuyên  trách Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ trao giải cho các tác giả đạt giải Khuyến khích


Đây là lần đầu tiên Giải báo chí “Viết về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016” được tổ chức với mục đích góp phần nâng cao chất lượng và số lượng tác phẩm báo chí tuyên truyền, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch cũng như phản ánh đời sống của người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời, ghi nhận, động viên, khen thưởng những người làm báo có những tác phẩm chất lượng tốt viết về đồng bằng sông Cửu Long.

Sau gần 6 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 239 tác phẩm dự giải (191 tác phẩm đối với loại hình báo in, 48 tác phẩm đối với loại hình báo điện tử) của 159 tác giả từ nhiều cơ quan báo chí trên toàn quốc. Các tác phẩm đoạt giải là những tác phẩm tiêu biểu, phản ánh toàn diện về tình hình kinh tế, xã hội của đồng bằng sông Cửu Long trong năm 2016, có tính định hướng dư luận xã hội, nhiều tác phẩm có tính phát hiện, tác động xã hội tốt, được dư luận đánh giá cao.


Đồng chí Tạ Việt Anh- Đại diện nhà tài trợ và đồng chí Lê Trần Nguyên Huy- Phó Tổng Biên tập Báo Nhà báo & Công luận trao chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm vào Chung khảo

Tiếp nối thành công giải năm nay, Ban Tổ chức tiếp tục phát động Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017 với 4 loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình), được kỳ vọng trở thành một giải thưởng có sức hấp dẫn, uy tín và lan toả sâu rộng, tạo sân chơi bổ ích lý thú không chỉ cho đội ngũ hội viên, nhà báo khu vực Tây Nam Bộ mà còn là toàn thể những người làm báo trong cả nước.

 

Qua hai vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng chấm giải đã lựa chọn ra 10 tác phẩm đoạt giải, gồm:


01 Giải nhất: Loạt bài “Tư duy đột phá cho nông thôn mới đồng bằng sông Cửu Long” – Nhóm tác giả Ngọc Trảng, Cao Huyền (Báo Vĩnh Long)
02 Giải nhì:
“Vua cá ở Thân Thành” – Tác giả Nguyễn Hoàng Tú (Báo Cà Mau điện tử)
“Long Mỹ và bài học xây dựng Đảng” – Tác giả Bùi Trí Thức (Báo Hậu Giang)
02 Giải ba:
Loạt bài: “ĐBSCL sống chung với hạn mặn” – Nhóm tác giả Minh Trường, Huỳnh Lợi, Cao Phong, Tấn Thái, Đăng Nguyên (Báo Sài Gòn Giải phóng Online).
Loạt bài: “Định vị hướng đi mới cho Nông nghiệp ĐBSCL” – Nhóm tác giả Nguyễn Văn Cộng, Huỳnh Thu Hà (Báo Cần Thơ)
05 Giải khuyến khích:
Loạt bài “Cánh đồng lớn: “Lớn” nhưng phải “bền” – Tác giả Phùng Quốc Anh, UBND tỉnh Tiền Giang (Báo Ấp Bắc)
“Tạo động lực phát triển mới cho Vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL” – Tác giả Nguyễn Thanh Sơn (Tạp chí Cộng sản).
“Lao đao như con cá nàng hai” – Tác giả Phan Thành Chinh (Báo An Giang điện tử)
“Trái cây đồng bằng bao giờ vươn ra biển lớn” – Tác giả Sỹ Nguyên (Báo Ấp Bắc)
“Đi tìm nhạc lễ Cần Thơ” – Tác giả Đặng Duy Khôi (Báo Cần Thơ)

 

Theo Công Luận