Vinh dự tác nghiệp báo chí tại sự kiện "đặc biệt"- Đại hội XIII của Đảng

Thứ ba, ngày 2 tháng 2 năm 2021 | 14:53:50

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Chính vì thế đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế đưa tin.

Vinh dự tác nghiệp báo chí tại sự kiện

Các nhà báo tác nghiệp tại đại hội.

Để kịp thời đưa tin về sự kiện chính trị trọng đại này, trong những ngày diễn ra Đại hội, nhiều cơ quan thông tấn trong và ngoài nước đã cử phóng viên tham gia tác nghiệp trực tiếp Tại trung tâm báo chí (được bố trí ngay tầng 3 Trung tâm Hội nghị quốc gia- nơi tổ chức Đại hội). 

Tại đây, không khí tác nghiệp diễn ra khẩn trương, sôi nổi. Các phóng viên, nhà báo luôn nỗ lực từng giờ, từng phút để có thể chuyển tải nhanh nhất, chính xác nhất những thông tin về Đại hội. Với nhiều người, việc được tác nghiệp tại Đại hội vừa là vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm, sự trải nghiệm lớn trong nghề và là những kỷ niệm đáng nhớ.

Ngày làm việc của Đại hội bắt đầu từ 8h, tuy nhiên, ngay từ phiên trù bị, qua các khâu kiểm tra an ninh, các nhà báo, phóng viên đã có mặt từ rất sớm tại Trung tâm báo chí để tác nghiệp. 

Gần 500 phóng viên, kỹ thuật viên của 191 cơ quan báo chí trong nước; hơn 60 phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của 26 cơ quan báo chí, hãng thông tấn nước ngoài thường trú tại Việt Nam đăng ký tác nghiệp tại Trung tâm Báo chí trong những ngày diễn ra Đại hội đã đăng tải hàng nghìn tin, bài, phóng sự, ảnh báo chí về Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Những thông tin từ Đại hội được cập nhật kịp thời nhanh chóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, chuyển tải tới các tầng lớp nhân dân những diễn biến mới nhất về Đại hội. 

Nhà báo Cao Công Thức (Đài Phát thanh và Truyền hình Tiền Giang) là một trong những phóng viên cao tuổi nhất tác nghiệp tại Đại hội XIII (Sinh năm 1963). Ông cho biết: Đây là lần thứ 2 liên tiếp tôi được cơ quan cử đi đưa tin Đại hội Đảng toàn quốc. Mỗi lần bay ra Thủ đô đều có những cảm xúc khác nhau. Nhưng tựu chung lại là niềm vui, tự hào khi được góp phần nhỏ bé để lan tỏa thông tin về sự kiện trọng đại của Đảng, của đất nước đến người dân Tiền Giang.     

Vinh dự là tâm trạng chung của các phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII. Song, bên cạnh niềm vui, niềm vinh dự thì với họ áp lực đưa thông tin một cách kịp thời, nhanh chóng, chuẩn xác luôn là một trách nhiệm lớn. 

Phóng viên Đinh Tất Đạt (Báo Thái Bình, sinh năm 1990) chia sẻ: lần đầu tiên tôi được về Thủ đô tác nghiệp tại Đại hội, được trải nghiệm không khí làm việc hết sức nghiêm túc, cẩn trọng, sôi động nên không tránh khỏi tâm lo lắng, căng thẳng. Tuy nhiên, nhận được sự hỗ trợ tối đa của Trung tâm Báo chí và phối hợp của các đồng nghiệp, tôi đã sớm thích nghi để hoàn thành nhiệm vụ được giao, kịp thời chuyển các thông tin một cách sinh động, hấp dẫn. 

Một ngày làm việc Đại hội bắt đầu từ 8h và thường kết thúc vào lúc 17h. Nhưng một ngày làm việc của phóng viên tác nghiệp tại Đại hội dường như không có khung thời gian cố định. Bởi để có thể kịp thời chuyển tải các thông tin về Đại hội, họ phải đến từ rất sớm và lúc ra về trời cũng đã tối khuya. Nhất là trong ngày làm việc về công tác nhân sự, các phóng viên đã phải thức, chờ đợi đến tận 23h30 mới có thông cáo chính thức về kết quả bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. "Vất vả là vậy nhưng mỗi người đều rất, rất nỗ lực với mong muốn chuyển đến bạn đọc những thông tin quan trọng nhất của đại hội"- nhà báo Đức Minh (Thời báo Tài chính) chia sẻ.

Theo nhận xét của các nhà báo, phóng viên tác nghiệp tại Đại hội, so với những kỳ Đại hội trước, trang thiết bị, đường truyền internet ở Trung tâm Báo chí lần này rất hiện đại, đáp ứng được yêu cầu tác nghiệp của các cơ quan báo chí. 

Nhà báo Nguyễn Đức Tiến (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: Thông tin của Đại hội đều được đăng tải trên trang thông tin điện tử chính thức của Đại hội đã tạo các điều kiện thuận lợi cho các phóng viên tác nghiệp. Công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho các đại biểu và phóng viên được thực hiện rất tốt. Công tác phục vụ hậu cần rất chu đáo. Tại khu vực nghỉ giải lao giữa giờ cũng được chuẩn bị chu đáo, có nhiều loại đồ uống không cồn để các nhà báo, phóng viên tiếp năng lượng, giảm bớt căng thẳng.

Bên cạnh lực lượng đông đảo phóng viên, kỹ thuật viên trong nước, Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng còn bố trí khu vực riêng cho trên 60 phóng viên của 26 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài tác nghiệp tại Đại hội. Đại hội cũng có gần 100 phóng viên của 84 hãng thông tấn, báo chí nước ngoài đăng ký theo dõi, đưa tin trực tuyến. Các phóng viên quốc tế cũng rất cần mẫn và cũng như các nhà báo trong nước họ làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm.

Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Giám đốc Trung tâm Đại hội XIII khẳng định: Các phóng viên, nhà báo đã chấp hành nghiêm quy chế tác nghiệp tại Đại hội. Công tác tuyên truyền về Đại hội được các cơ quan báo chí trong và ngoài nước thực hiện chủ động, thường xuyên, liên tục, phong phú và đa chiều… Qua đó góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, đổi mới "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển" của Đại hội đến với đông đảo nhân dân, bạn bè quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài.

Với những nỗ lực cố gắng của đội ngũ phóng viên, nhà báo, sự quan tâm tạo điều kiện của các cơ quan báo chí đã và đang góp phần vào thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói tại cuộc họp báo ngay sau khi bế mạc Đại hội: Đội ngũ phóng viên, nhà báo đã rất nhiệt tình, tâm huyết và đưa tin có chất lượng, đóng góp rất nhiều vào thành công của Đại hội. Được góp sức vào thành công của đại hội, đối với phóng viên, nhà báo đó là một niềm vui, là động lực để họ tiếp tục cống hiến vì sự nghiệp báo chí nước nhà.

Theo Đinh Ngọc/ báo Ninh Bình

https://baoninhbinh.org.vn/vinh-du-tac-nghiep-bao-chi-tai-su-kien-dac-biet-dai-hoi-xiii/d2021020207363394.htm