“Vinh quang trên tuyến đầu”: Lan tỏa tinh thần chống dịch từ người chiến sỹ làm báo

Thứ hai, ngày 1 tháng 11 năm 2021 | 14:52:31

Tác phẩm “Vinh quang trên tuyến đầu” của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội vừa dành Giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020. Đây là sự ghi nhận những nỗ lực, đóng góp hiệu quả về công tác tuyên truyền phòng chống dịch.

Động viên cổ vũ kịp thời những lực lượng ngày đêm chống dịch

“Vinh quang trên tuyến đầu” là chương trình truyền hình tôn vinh những thành tựu nổi bật và những đóng góp của các cấp, các ngành, tập thể và cá nhân trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19, trong đó, Quân đội nhân dân Việt Nam là một trong những lực lượng xung kích trên tuyến đầu chống dịch.

vinh quang tren tuyen dau lan toa tinh than chong dich tu nguoi chien sy lam bao hinh 1

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Vinh quang trên tuyến đầu".

Tại chương trình có nhiều phóng sự truyền hình chân thực với các nhân vật cùng những câu chuyện xúc động, nhiều gương điển hình đã phản ánh chân thực, sinh động những ngày cả nước căng thẳng chống dịch Covid-19, đặc biệt là những câu chuyện đến từ các vị khách mời là cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam. Họ là những người đương đầu với khó khăn nơi tuyến đầu, đối mặt với cam go, thách thức, hy sinh hạnh phúc riêng, chấp nhận sự nguy hiểm của bệnh tật, tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ vì mục tiêu an toàn cho cả cộng đồng.

Nếu như ở trong nội địa, bộ đội nhường chỗ ở cho dân, thì ở biên giới, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ ngày đêm tuần tra, kiểm soát trên cả 3 tuyến biên giới. Các cán bộ, chiến sĩ ăn trên núi, ngủ trong rừng, chống chọi với thời tiết khắc nghiệt để thực hiện nhiệm vụ chốt chặn các đường mòn, lối mở. Bước chân của lực lượng BĐBP vẫn tuần tra không nghỉ, xuyên đêm, chặn đứng nguy cơ lây lan dịch bệnh từ biên giới.

Trong chiến tranh, người lính luôn đi đầu trong mọi hiểm nguy, luôn mang trong mình lòng quả cảm, đức hy sinh, tinh thần dấn thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch, những người lính làm báo cũng tiên phong tình nguyện sát cánh cùng các lực lượng tuyến đầu khác để chung sức, đồng lòng chiến đấu và chiến thắng đại dịch.

Trong suốt thời gian qua, đội ngũ những người làm báo của Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội có mặt ở mọi miền của quốc luôn cố gắng nỗ lực có thông tin, hình ảnh phản ánh đầy đủ chân thực những nhiệm vụ của lực lượng QĐND khi thực hiện nhiệm vụ chống dịch. Trong đó những phóng viên nhà báo của Trung tâm luôn sẵn sàng vào những nơi khó khăn nhất, gian khổ nhất, để phản ánh tình hình dịch bệnh.

Chia sẻ với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, Thượng tá nhà báo Phạm Văn Tú – Phó giám đốc Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội cho biết: Chúng tôi không chỉ vào các khu điều trị bệnh nhân, nơi đang phong tỏa, chúng tôi còn đến nhiều chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 các tuyến biên giới xa xôi. Đội ngũ làm báo ở Trung tâm cùng ở cùng ăn với các chiến sỹ quân đội ăn núi ngủ rừng để phản ánh thực tế những lực lượng ngay những ngày đầu như vậy.

“Chúng tôi đã cố gắng để đưa những câu chuyện xúc động, chân thực trên tuyến đầu, đặc biệt là lực lượng quân đội. Chúng tôi đã đi đến tận những nơi biên giới xa xôi vào những khu cách ly, điều trị COVID-19, nơi có những khả năng lây nhiễm cao. Chúng tôi có mặt từ những ngày đầu khi dịch mới xuất hiện và kéo dài cho đến sau này. Chúng tôi hiểu rằng, mình phải cố gắng nhiều hơn, làm việc gấp đôi để động viên cổ vũ kịp thời những lực lượng ngày đêm chống dịch. Và chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các lực lượng ở tuyến đầu cả hành trình sau này”, nhà báo Phạm Văn Tú chia sẻ.

Những câu chuyện chân thật khách quan luôn có sức thuyết phục mạnh mẽ

Luôn bám sát tính thời sự, đi sâu khai thác những câu chuyện, đề tài ở tâm dịch, nhiều tác phẩm trong chương trình “Vinh quang trên tuyến đầu” nói riêng và các tác phẩm báo chí của Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội nói chung đã phản ánh khách quan những hi sinh mất mát của những lực lượng trên tuyến đầu.

vinh quang tren tuyen dau lan toa tinh than chong dich tu nguoi chien sy lam bao hinh 2

Tác phẩm "Vinh quang trên tuyến đầu" của nhóm tác giả Phạm Văn Tú, Nguyễn Hồng Anh, Trần Thị Khánh, Nguyễn Đức Minh, Vũ Anh Tuấn - Liên Chi hội Nhà báo Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội được nhận giải A. Ảnh: Hoàng Đạt

Và đã có những nhân vật, câu chuyện cảm động được ghi nhận. Đó là những trường hợp cán bộ chiến sỹ chốt trực ở biên giới, khi bố mất nhưng không về chịu tang được, những chiến sỹ có vợ sinh em bé nhưng không có mặt. Hay đặc biệt trong ngày hạnh phúc lớn nhất của đời người đó là đám cưới cũng phải hoãn để ưu tiên thực hiện nhiệm vụ…Tất cả đều hiện lên chân thực, sắc nét qua những tác phẩm truyền hình.

Song song với công tác tuyên truyền, những người làm báo ở Trung tâm Phát thanh -Truyền hình Quân đội còn tích cực thực hiện các dự án các chương trình hỗ trợ vì cộng đồng. Như chương trình tặng quà cho y, bác sỹ ở các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, chương trình trăng rằm cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vận động được nhiều nhà hảo tâm những phần quà thiết yếu cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều trẻ mồ côi, do cha mẹ mất trong đại dịch.

Trong mọi hoàn cảnh, mọi khó khăn, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ đã thể hiện vai trò của người lính thời bình rõ hơn bao giờ hết. Và ở mỗi người chiến sỹ làm báo cũng vậy, họ luôn sẵn sàng đương đầu với khó khăn, không nề hà, thậm chí là hi sinh cho tổ quốc cho nhân dân. Hình ảnh cán bộ chiến sĩ quân đội làm báo tạo sức lan tỏa lớn trong xã hội, làm sâu sắc hơn quan hệ gắn bó máu thịt quân - dân, góp phần tăng cường, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Năm nay, nhóm nhà báo chiến của Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội Giải A tại giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020, đó là vinh dự tự hào nhưng đó cũng là động lực để thôi thúc mỗi cán bộ phóng viên của trung tâm tiếp tục phải nỗ lực hơn nữa, phấn đấu có thêm những tác phẩm báo chí tốt hơn.

Tình hình dịch bệnh vẫn có những diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, những cán bộ phóng viên Trung tâm Phát thanh-Truyền hình Quân đội sẽ luôn đồng hành cùng các lực lượng tuyến đầu để phản ánh, chân thực những nỗ lực cố gắng của các lực lượng. Trung tâm sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thành thêm những tác phẩm tốt hơn, để đưa đến công chúng những cái nhìn khách quan chung thực nhất về cuộc chiến chống đại dịch.

Thượng tá nhà báo Phạm Văn Tú tâm sự: “Chúng tôi không dùng những từ hoa mỹ để ngợi ca, để tôn vinh những chiến công của các lực lượng trên tuyến đầu, mà bằng chính những câu chuyện chân thật khách quan đó, tự nó đã có sức thuyết phục rất mạnh mẽ”.

Theo Lê Tâm/ NB&CL

https://congluan.vn/vinh-quang-tren-tuyen-dau-lan-toa-tinh-than-chong-dich-tu-nguoi-chien-sy-lam-bao-post163629.html