Vụ HS nhiễm sán lợn: Đơn vị nào cung cấp thực phẩm cho Cty Hương Thành?

Thứ ba, ngày 19 tháng 3 năm 2019 | 10:37:30

Liên quan đến vụ hàng trăm học sinh bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, trong diễn biến mới nhất, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã có báo cáo về đơn vị cung cấp thực phẩm cho Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành.

Cụ thể, theo kết quả điều tra, truy suất nguồn gốc tại Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành ngày 14/2/2019 và ngày 20/2/2019 cho thấy, nguồn thịt lợn được lấy từ 2 đơn vị của hộ kinh doanh Hoàng Thị Hải (thôn Văn Quan - xã Trí Hải - Thuận Thành - Bắc Ninh) và hộ kinh doanh Trần Văn Đát (khu Đồng Tháp Vàng - thôn Chân Tảo - xã Phú Thị - Gia Lâm - TP. Hà Nội).

Cả 2 cơ sở này đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Tại hộ kinh doanh Hoàng Thị Hải trong 2 ngày 14/3 và 20/3, số thịt lợn được mua từ hộ kinh doanh Phạm Thị Hạnh (thôn Tư Thế - xã Trí Quả - Thuận Thành - Bắc Ninh). Hộ nhà bà Phạm Thị Hạnh đã được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

 vu hs nhiem san lon: don vi nao cung cap thuc pham cho cty huong thanh? hinh anh 1

Biển hiệu của Công ty Hương Thành đã không còn xuất hiện tại nơi đơn vị này thuê trước đó.

Đối với đơn vị thứ 2 cung cấp thịt cho Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Hà Nội tiếp tục điều tra, truy suất nguồn gốc theo quy định.

Cũng theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, cơ quan này đã thành lập đoàn giám sát điều kiện ATTP tại tất cả các trường mầm non, tiểu học có bếp ăn trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Trong một diễn biến khác, vào chiều 18/3, nói về việc hàng loạt trẻ em bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, lãnh đạo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có những chia sẻ về sự việc. Theo đó, ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết tỷ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh ở trường mầm non đã xét nghiệm nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tức hơn 11% (186/1.557 kết quả).

Tỷ lệ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh nằm trong dao động chung của người dân Việt Nam (từ 10-12%) và tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường. Người dân không phải lo lắng, hoang mang thái quá.

Theo ông Chiến, trường hợp một số trẻ ở Bắc Ninh bị nhiễm sán không phải là ngộ độc thực phẩm, không phải là dịch, không phải là bệnh cấp tính.

 vu hs nhiem san lon: don vi nao cung cap thuc pham cho cty huong thanh? hinh anh 2

Nhà chức trách tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, tỉnh này sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho trẻ ăn thịt lợn ở Thuận Thành ngày 14/2 - Ảnh: Lao động

"Chúng ta chưa nên đổ lỗi cho cơ sở nào cả vì cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh và chưa có kết luận điều tra chính thức.

Hiện nay, tỉnh đã giao cho cơ quan Công an, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cùng các cơ quan liên quan làm việc với thái độ nhanh nhất, trung thực, khách quan nhất trên cơ sở không bao che”, ông Chiến nói.

Cũng trong chiều 18/3, thông tin từ Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, tỉnh này sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm những trẻ ở huyện Thuận Thành đã ăn thịt lợn vào ngày 14/2 vừa qua.

“Mức nhiễm dương tính sán ở các đối tượng đã đi xét nghiệm ở Thuận Thành vẫn nằm trong khoảng bình quân chung của người dân Việt Nam, không có gì đột biến”, ông Nguyễn Nhân Chiến nói.

Ngoài ra, vị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng thông tin, về đoạn clip phụ huynh đưa lên mạng cần được cơ quan chức năng xác minh xem có đúng ở trường mầm non tại Thuận Thành hay không?

Theo Dân Việt