Vụ Khaisilk, tới lượt Tổng cục Hải quan vào cuộc "soi" lụa nhập từ Trung Quốc

Thứ ba, ngày 31 tháng 10 năm 2017 | 16:23:2

Trao đổi với phóng viên trong khuôn khổ cuộc họp báo về “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” và “Triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực hải quan”, ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu - cho biết, đã đề nghị Cục Công nghệ Thông tin truy xuất số lượng nhập khẩu lụa Trung Quốc về Việt Nam trong hệ thống dữ liệu điện tử và sẽ có báo cáo sớm nhất cho cơ quan chức năng và dư luận.

Chưa công khai các số liệu về lượng nhập lụa từ Trung Quốc của từng doanh nghiệp nhưng đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, đã vào cuộc truy xuất số lượng nhập khẩu lụa Trung Quốc về Việt Nam.​

Ông Tưởng khẳng định, cơ quan hải quan có đầy đủ các dữ liệu về nhập khẩu lụa cùng số thuế các DN nộp. Liên quan tới Khaisilk, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, Cục Thuế chỉ nắm được số thuế tổng mà DN này đóng, còn lượng nhập phải yêu cầu hải quan địa phương nơi DN trên khai báo nhập báo cáo.

Ông Trần Đức Hùng - Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Hải quan - cho biết, Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu đơn vị là Cục Công nghệ Thông tin (thuộc Tổng cục Hải quan) báo cáo số lượng lụa Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam và các số liệu về lượng nhập lụa từ Trung Quốc sẽ được công bố. Tuy nhiên, lượng nhập từng đơn vị, doanh nghiệp riêng rẽ sẽ không được công khai vì đây thuộc về bí mật của doanh nghiệp, nghiệp vụ của ngành hải quan. Số liệu này chỉ công khai khi cơ quan điều tra yêu cầu và không loại trừ có DN khác nhập về cho Khaisilk.

Như vậy, sau Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã vào cuộc vụ Khaisilk vì liên quan đến hàng hóa là lụa nhập khẩu từ Trung Quốc mà ông Hoàng Khải đã thừa nhận 50% hàng được nhập từ Trung Quốc.

Vụ bê bối của doanh nghiệp Khaisilk chưa có hồi kết. Sau khi người đứng đầu thương hiệu - ông Hoàng Khải - thừa nhận sản phẩm đó là hàng Trung Quốc, ông này sau đó cúi đầu nhận lỗi với người tiêu dùng trên báo chí, nhiều cơ quan chức năng đã vào cuộc. Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và bị Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ trích vì báo cáo “thiếu trách nhiệm, làm báo cáo sơ sài và không làm đúng trọng trách của mình” trong vụ việc này.

Hiện vụ Khaisilk đang được Bộ Công Thương chuyển sang cơ quan điều tra là Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hà Nội tiếp tục làm rõ vụ việc. Đồng thời, Bộ Công Thương đang mở rộng vụ việc, lập đoàn kiểm tra liên ngành làm rõ vấn đề vi phạm nhãn mác, xuất xứ của khăn lụa Khaisilk.

Theo K.H/ Lao động