Vũ Xuân Bân, nguyên Trưởng Ban Biên tập tin Trong nước – NGƯỜI ĐI NHIỀU CHIẾN TRƯỜNG VÀ ĐOẠT GIẢI THƯỞNG BÁO CHÍ CAO

Thứ ba, ngày 3 tháng 7 năm 2018 | 20:45:4

Trong khóa GP10, Vũ Xuân Bân là phóng viên tin duy nhất của lớp được cử làm Trưởng ban Biên tập tin Trong nước và là người đi nhiều chiến trường nhất.

Khi ở trong rừng, anh đã cùng với các anh Lý Văn Tích, Kim Sơn, Quang Minh…đi chiến trường miền Đông Nam bộ. Nơi đây, anh có nhiều kỷ niệm với bạn bè và đã viết nhiều bài viết có giá trị ở chiến khu Minh Đạm (BR-VT) như “Dưới chân núi Minh Đạm”, “Trên vành đai Úc hôm nay”…

Không bao lâu sau ngày Sài Gòn giải phóng, anh được cử đi chiến trường biên giới Tây Nam, là p/v đầu tiên của TTXVN thường trú tại Phnom Penh (CPC) nơi mới được giải phóng khỏỉ chế độ diệt chủng Khmer đỏ. Anh là chuyên gia cho TTX SPK của CPC (nay là AKP) và là P/v phát hiện ra nhà tù Toul Sleng - “địa ngục trần gian” ở thủ đô Phnom Penh - bằng chứng vạch trần sự tàn bạo của chế độ diệt chủng Khmer Đỏ do Pol pot cầm đầu! Ngoài viết những tin hay, bài tốt, anh còn chụp được tấm ảnh có giá trị về pháo binh của ta bảo vệ biên giới Tây nam Tổ quốc tháng 9-1977.

Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, khi quân Trung quốc lại gây hấn ở biên giới phía Bắc, anh được lãnh đạo cơ quan cử đi thường trú tại tỉnh Hoàng Liên Sơn và là Trưởng CQTT tỉnh Yên Bái. Sau đó, anh được cử làm Trưởng CQTT Thái Bình; được đề bạt là Phó trưởng Ban năm 2003 rồi Trưởng Ban biên tập tin Trong nước vào năm 2005. 

Đầu năm 2004, khi Tây Nguyên có bạo loạn, anh lại được cử đi cùng với lãnh đạo Cơ quan thường trú miền Trung – Tây Nguyên và anh em các CQTT Đắc Lắc, Gia Lai viết về điểm nóng trên. Chùm tin, bài về Tây Nguyên của nhóm phóng viên tin Trong nước phản ánh sự kiện chính trị trên do anh chắp bút, phát bản tin tháng 4-2004, đã đoạt giải A duy nhất về thể loại tin, bài phản ánh của Hội Nhà báo Việt Nam. Anh là phóng viên duy nhất của khóa GP 10 đoạt giải A trên của Hội (nay là Giải báo chí Quốc gia). Sau khi nghỉ hưu năm 2011, anh vẫn tham gia hoạt động báo chí, giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (vanhien. Vn) và là một trong những người biên soạn cuốn sách CHUYỆN CHÚNG TÔI - lính xung kích thông tấn.

Khi nói đến Ban Trong nước TTXVN, không thể không nói đến lớp phóng viên GP 10. Đó là lớp phóng viên cuối cùng được cơ quan đào tạo cho chiến trường, là lớp phóng viên đông nhất và tốt nghiệp Đại học nhiều nhất mà toàn học trong các trường Đại học cơ bản nổi tiếng nhất ở Hà Nội. Họ đã trở thành “Một thương hiệu” như ông Nguyên TGĐ TYXVN, Đỗ Phượng, đánh giá.
 
Trong số 149 phóng viên khóa đó, dù rằng sau này, không có ai “làm chức to” ( từ Phó TGĐ trở lên), nhưng nhiều người đã là cán bộ cấp Ban (hoặc tương đương), rất đông người làm trưởng phòng, trưởng phân xã nhiều năm và trở thành lực lượng nòng cốt của cơ quan trong giai đoạn dài. Ở đây, theo suy nghĩ của mình, tôi chỉ xin chọn một số người điển hình nhất của lớp, cho dù, sau này, họ chuyển sang làm công tác khác, Ban khác, nhưng họ vốn là phóng viên Ban Tin trong nước và tôi tôn vinh họ bởi vì họ xứng đáng! 
 
Bài này viết về nhà báo Vũ Xuân Bân, đăng trong cuốn sách Chuyện chúng tôi – lính xung kích thông tấn của Ban biên tập tin Trong nước TTXVN biên soạn, phát hành. 
Theo: Đoàn Việt/ Vanhien.vn