Vụ cháy Cty Kwong Lung – Meko: Hiểm họa từ 18.600 lít dầu

Thứ sáu, ngày 31 tháng 3 năm 2017 | 9:42:52

Vụ cháy tại Cty Kwong Lung – Meko lại có thêm tình tiết bất ngờ khi tại đây có hầm chứa 18.600 lít dầu, nhưng đã không được trình báo với lực lượng PCCC.

Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp – Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Cần Thơ phát biểu với báo chí vào chiều 30.3

“Nếu lực lượng chúng tôi không có năng lực thì hầm dầu này sẽ cháy, nổ cùng 50 thùng hóa chất. Chính tôi là người đã trực tiếp đưa những thùng hóa chất ra ngoài”, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp -Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Cần Thơ - nhấn mạnh…

Theo Thiếu tướng Đẹp, đây là vụ cháy phức tạp, chúng tôi phải trinh sát để có những hướng tiếp cận phù hợp. Khi cháy xảy ra, chúng tôi phải xác định 4 yếu tố gồm: Đám cháy, chất cháy, nguồn nhiệt và điện. Nỗ lực của các anh em đã hướng dẫn cho hơn 800 người thoát nạn, và đưa gần một ngàn xe mô tô của CBCNV Cty ra khỏi hiện trường an toàn. “Chúng tôi thương từng tài sản của Cty đến cái ghế, cái bàn và đã làm tất cả để bảo vệ nó”, Thiếu tướng Đẹp cho biết thêm.

Có 4 chất gây cháy gồm: Lông vũ, vải, cacton và nhựa. trong đó, lông vũ tỏa nhiệt rất lớn, khi đến 1.000 độ C sẽ gây choáng và gây chết trong vòng 3 phút. Trong nỗ lực dập lửa, gần 50 CBCS đã bị thương, bị bỏng,.. Thời điểm xảy ra cháy, tại Cty Kwong Lung – Meko có hầm chứa 18.600 lít dầu, nhưng Cty không hề báo với lực lượng PCCC. Rất may chúng tôi đã bảo vệ được hầm dầu. Ngoài ra còn có 50 thùng hóa chất, nếu bị nổ, không biết hậu quả sẽ như thế nào,  chính tôi đã tham gia đưa những thùng hóa chất này ra ngoài.

“Có 10 kiến nghị về những cái sai của Cty, vào ngày 29.3, chúng tôi đã lập biên bản, nhưng Cty sau đó vẫn sai như cũ, biên bản của chúng tôi họ bỏ qua và coi thường” - vẫn lời Thiếu tướng Đẹp.

Hiện, đám cháy đã được khống chế an toàn, Bộ Công an đã cử 7 cán bộ thuộc Viện khoa học hình sự đến khám nghiệm hiện trường (trong đó, có 2 Tiến sĩ, Đại tá chuyên về vật lý và hóa chất)…

Theo  Trần Lưu (báo Lao Động)