Vụ đòi hóa đơn đỏ đền bù tai biến chạy thận: Đạo lý ở đâu?

Thứ ba, ngày 14 tháng 11 năm 2017 | 19:25:39

Các bác sĩ hẳn đã quên mất trong cơn bấn loạn vì sự tắc trách của họ, gia đình các nạn nhân đã rất tử tế không đẩy sự việc thêm rối rắm.

Luật sư Hoàng Trung – người nhận trợ giúp pháp lý cho 8 gia đình nạn nhân tử vong trong vụ chạy thận ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình mới lên tiếng việc đến giờ này người nhà của các nạn nhân chưa nhận được tiền bồi thường, dù sự việc đã xảy ra hơn nửa năm nay. Lý do là phía bệnh viện đòi phải có hóa đơn tài chính việc ma chay…

Chia sẻ của Luật sư về vụ việc ở Hòa Bình, ảnh chụp FB LS Hoàng Trung.

Các bác sĩ hẳn đã quên mất trong cơn bấn loạn vì sự tắc trách của họ mà khiến hàng chục người phải cấp cứu, 8 người mất mạng sống của mình… người thân, gia đình họ không làm bất cứ một hành động nào khiến các bác sĩ phải hoảng sợ. Cho đến khi truy cứu trách nhiệm, chính những con người tội nghiệp ấy lại thêm một lần “cứu mạng” các bác sĩ bằng việc không thổi bùng sự việc đó lên, để đến giờ này tất cả mọi việc đều diễn ra trong bình lặng, êm thấm. Lẽ ra, những lãnh đạo, bác sĩ của bệnh viện này phải biết ơn họ mới đúng.

Lý do “kì kèo” với gia đình nạn nhân đến giờ này chưa được giải quyết dứt điểm được các vị ở Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đưa ra là chưa thống nhất được mức đền bù. Phía bệnh viện nhận được tư vấn mức cao nhất là 242 triệu đồng, thấp nhất là trên 100 triệu đồng nhưng gia đình các nạn nhân lại yêu cầu mức tương đương nhau là khoảng 250 triệu đồng.

Vâng, các bác sĩ có thể dựa vào luật pháp để đền bù, để hành xử. Vậy sao khi gây ra hậu quả tày trời, cướp đi mạng sống, phủ tang tóc lên hàng loạt gia đình như vậy sao họ không lấy cái lý ra làm việc. Còn nhớ, có vị bác sĩ ở Khoa thận đã phải khóc nấc lên vì sự tử tế của gia đình các nạn nhân. Sao họ quên nhanh quá vậy?

Trong lúc tang gia bối rối, lo việc hậu sự của người thân, ai còn tâm trí nào lấy hóa đơn để thanh toán. Lúc ấy, họ chỉ mong làm được gì tốt nhất cho người xấu số thì làm mà thôi. Và các bác sĩ thừa hiểu việc lấy hóa đơn ở nước mình như thế nào, chỉ là cách làm khó nhau.

Các bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình trong cơn nguy kịch.

Tiền có thể kiếm lại được bằng công sức, lao động. Nhưng mạng sống của con người đã mất đi thì không bao giờ lấy lại được. Những sai sót trong chuyên môn của một số người cần phải sớm được khắc phục. Cho nên, để chuộc lỗi với những người đã khuất, các bác sĩ dù phải bán cả gia tài của mình đi thì cũng phải làm. Bởi, gia đình các nạn nhân đã quá đau khổ rồi. Họ lo chôn cất người thân giờ đây mỗi ngày lại sôi sục việc đòi lại quyền lợi, công lý cho người đã khuất. Chẳng có đạo lý nào có thể chấp nhận được chuyện này. Họ đã quá khổ rồi, đừng làm họ thêm khổ đau nữa. Và các bác sĩ hãy làm gì đó đáp lại sự tử tế mà gia đình các nạn nhân đã từng dành cho họ hơn 6 tháng trước, “Lương y như từ mẫu” kia mà./.

Theo: An Nhi/ VOV.VN