Vụ nước nhiễm dầu: Hoả tốc ngăn chặn tăng giá bất hợp lý nước đóng chai

Thứ tư, ngày 16 tháng 10 năm 2019 | 20:37:6

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có Công văn hỏa tốc gửi Cục Quản lý thị trường Hà Nội về việc ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn thành phố Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.

Người Hà Nội phải mua nước đóng chai về sử dụng sau sự cố nước nhiễm dầu. Ảnh: Sơn Tùng

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng nước đóng chai, đóng bình lợi dụng tình hình hiện nay để tăng giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi, làm lũng đoạn thị trường. 

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ cần kết hợp tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung và mặt hàng thực phẩm nói riêng. Các vi phạm phải được xử lý nghiêm và công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, việc đổ trộm dầu thải ở đầu nguồn Sông Đà đã khiến nước ở nhiều khu dân cư ở Hà Nội có mùi. Sau thời gian kiểm tra, xét nghiệm, chiều 15.10, Hà Nội đã chính thức công bố kết quả chất lượng nước sau sự cố đổ trộm dầu đầu nguồn nước Sông Đà. 

Kết quả cho thấy, các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng styren cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND thành phố Hà Nội đã khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà chưa súc xả, thau rửa được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có nước sử dụng thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. 

Theo Lao Động