Pháp luật báo chí

Vụ tấn công mạng báo điện tử VOV đang đe dọa đến lĩnh vực an ninh mạng

Theo giới chuyên gia pháp lý và đại diện Cục An toàn thông tin, vụ tấn công mạng nhắm vào Báo điện tử VOV không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của VOV và đang đe dọa đến lĩnh vực an ninh mạng.

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục ghi nhận thêm các dấu hiện tấn công mạng nhằm đến báo điện tử VOV. Ảnh: LĐ

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tiếp tục ghi nhận thêm các dấu hiện tấn công mạng nhằm đến báo điện tử VOV. Ảnh: LĐ

Liên quan đến vụ việc Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (VOV.VN) bị tấn công mạng, khiến độc giả không thể truy cập trong nhiều thời điểm; một số phóng viên, lãnh đạo của báo điện tử này bị gọi điện, nhắn tin chửi bới, nhục mạ, đe dọa.... chiều 15.6, trao đổi với Lao Động, ông Hoàng Minh Tiến - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin - cho biết: Cục An toàn thông tin đang tiếp tục phối hợp vời báo điện tử VOV để nắm lại toàn bộ thông tin về thời gian, diễn biến vụ việc, IP nào tấn công và tấn công vào hệ thống cụ thể nào của VOV.

“Hiện tại, vẫn ghi nhận thêm các đợt tấn công mạng nhằm đến Báo Điện tử VOV” - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin nói.

Theo ông Hoàng Minh Tiến, có nhiều nội dung thông tin phía cục sẽ phải làm việc với các bên liên quan. Cụ thể trong trường hợp này, Cục An toàn thông tin làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ Internet để họ vừa tham gia, vừa hỗ trợ công tác truy vết tấn công.

Phó Cục trưởng Cục An toàn thông giải thích, nếu có 1 địa chỉ tấn công từ Việt Nam thì sẽ phải xác minh địa chỉ này từ đâu, là thật hay giả, có nhiễm mã độc không và thậm chí phải nhờ các nhà mạng vào cuộc để xử lý kịp thời.

Một đại diện của Cục An toàn thông tin khẳng định, cuộc tấn công đã ảnh hưởng đến Báo điện tử VOV. Điều này cũng cho thấy, nguy cơ rủi ro, mất an toàn an ninh, bị tấn công là rất lớn trên môi trường mạng, đặc biệt là với những trang báo điện tử có lượng người dùng lớn. Cuộc tấn công nhắm vào cơ quan báo chí của nhà nước có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Từ góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) khẳng định, hành động tấn công có chủ đích vào trang báo điện tử VOV là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của VOV và đang đe dọa đến lĩnh vực an ninh mạng, công nghệ thông tin, mạng viễn thông được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Luật sư Lực cho biết, dưới góc độ hành chính, những hành vi cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin; xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng hay truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số sẽ bị xử phạt 30-50 triệu đồng theo Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Về hình sự, hành vi tấn công mạng nhắm vào VOV có dấu hiệu của tội Cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy, mạng viễn thông, phương tiện điện tử theo Điều 287 Bộ luật Hình sự 2015.

Với việc Báo điện tử VOV bị ngưng trệ trong 2 ngày 13 và 14.6, theo vị luật sư, hành vi của đối tượng có thể đối diện mức án tối đa 12 năm tù.

“VOV có quyền yêu cầu người vi phạm bồi thường toàn bộ thiệt hại mà đơn vị phải gánh chịu như chi phí khắc phục hậu quả hay phần thu nhập quảng cáo bị mất do hoạt động của trang web bị gián đoạn”, luật sư Lực cho hay.

Đến nay, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vụ tấn công. Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Viettel và VNPT gấp rút hỗ trợ VOV xử lý vụ việc.

Theo Tùng Giang/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/vu-tan-cong-mang-bao-dien-tu-vov-dang-de-doa-den-linh-vuc-an-ninh-mang-920797.ldo