Vụ tử vong chạy thận: Tổng hội Y học kiến nghị xử lý đúng người, đúng tội!

Thứ sáu, ngày 30 tháng 6 năm 2017 | 8:37:56

Sau khi Hội Hồi sức cấp cứu và Chống độc Việt Nam, Bộ Y tế lên tiếng về vụ việc của Bác sĩ Hoàng Công Lương, hôm nay (29/6), GS.TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Kiêm Tổng thư ký Tổng hội y học Việt Nam cũng đã có công văn chính thức gửi Công an tỉnh Hòa Bình và Việt Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Trao đổi với Dân trí, PGS.TS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết: Tổng Hội Y học Việt Nam (có chức năng nhiệm vụ bao gồm tư vấn phản biện xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên) và Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam đã có buổi làm việc với bệnh viện và gia đình bác sĩ Hoàng Công Lương ngày 28/3.

Hiện các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đang bắt đầu khôi phục lại hoạt động, bắt đầu hỗ trợ bệnh nhân trong khám chữa bệnh hằng ngày. Tuy nhiên, các bác sĩ rất căng thẳng vì trong 1 tháng vừa rồi có rất nhiều lần bị thẩm vấn. Và với lượng bệnh nhân đông như vậy, các bác sĩ càng lo lắng về những nguy cơ sai sót.

Tất cả các bác sĩ của bệnh viện đều xác định sự việc nghiêm trọng thì phải khởi tố nhưng cũng mong muốn BS Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra.

Các bác sĩ cũng bày tỏ tố tụng cần khách quan bởi nếu bất kỳ bác sĩ nào có mặt vào thời điểm đó (sau 2 ngày nghỉ cuối tuần, lượng bệnh nhân đông…) cũng sẽ đều làm như bác sĩ Lương.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Tổng hội Y học lấy ý kiến các lãnh đạo thường trực, với sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Hội, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, để đưa ra bản kiến nghị gửi tới các cơ quan liên quan.

Lãnh đạo Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Hồi sức cấp cứu - chống độc và Vợ con của BS Hoàng Công Lương
Lãnh đạo Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Hồi sức cấp cứu - chống độc và Vợ con của BS Hoàng Công Lương

Cụ thể, trong đơn kiến nghị tới Công an tỉnh Hòa Bình và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình, Tổng hội khẳng định sự cố y khoa vừa qua là hết sức nghiêm trọng và việc Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là cần thiết để làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan.

Đồng thời, nhất trí cao với kiến nghị của Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam - một thành viên của Tổng hội - Hội khẳng định lỗi của BS Hoàng Công Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính.

Tổng hội đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình cho bác sĩ Lương được tại ngoại trong quá trình điều tra theo các điều của Bộ Luật tố tục hình sự đã được Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khoáng XIII kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 27/11/2015.

Đặc biệt, Tổng Hội đề nghị các cơ quan tố tục xem xét đầy đủ các yếu tố khách quan, nhằm tránh oan sai, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của BS Hoàng Công Lương.

Thay mặt Tổng hội Y học Việt Nam, GS.TS Lê Gia Vinh cũng đề nghị các đơn vị điều tra, tố tụng xem xét đơn kiến nghị của Hội Hồi sức cấp cứu chống độc Việt Nam - đã gửi đến Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng Bộ Y tế và các đơn vị lien quan gửi ngày 27/6.

Kiến nghị của Tổng hội nhấn mạnh việc xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đồng thời xem xét cẩn trọng các yếu tố khách quan sẽ giúp các cán bộ y tế trong cả nước ổn định tâm lý, tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh vì sức khỏe nhân dân.

Tổng hội Y học Việt Nam thăm các Bác sỹ và cán bộ y tế khoa Hồi sức tích cực - đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình

Tổng hội Y học Việt Nam thăm các Bác sỹ và cán bộ y tế khoa Hồi sức tích cực - đơn nguyên thận nhân tạo

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình

Trước đó, sự cố nghiêm trọng tại đơn vị Thận nhân tạo thuộc khoa Hồi sức cấp cứu-chống độc của bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa bình vào sang ngày 29/5 đã khiến 8 người bệnh tử vong khi đang chạy thận.

Sau gần 1 tháng điều tra, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân là do nhiễm độc các hóa chất tồn dư trong hệ thống máy lọc nước dẫn vào máy lọc thận. Ngay sau đó, ngày 22/6 cơ quan chức năng đã quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam 3 người, trong đó có bác sĩ Hoàng Công Lương - Bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo của bệnh viện bị khởi tố về tội vi phạm quy định về chữa bệnh. Cụ thể là dù chưa nhận được bàn giao việc sửa chữa bằng văn bản, nhưng bác sĩ Lương vẫn tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân.

Việc BS Lương đã làm dấy lên dư luận nhiều chiều và đến ngày 27/6, Hội Hồi sức Cấp cứu chống độc Việt Nam chính thức có đơn gửi lên Bộ Công An, nhận được nhiều sự ủng hộ của trong và ngoài ngành. Mới đây nhất đại diện Bộ Y tế cũng có ý kiến về việc bắt giữ bác sĩ với đề nghị cho BS Lương được tại ngoại.

PGS.TS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: Ngay sau đây, Tổng hội sẽ trao đổi với hội Y học Hòa Bình và đến thăm những gia đình có người thân đã mất trong thảm họa chạy thận vừa qua.

Về lâu dài, tổng Hội Y học sẵn sang hỗ trợ phần pháp lý đối với bác sĩ Hoàng Công Lương.

 

 Theo Trần Phương/ Dân Trí