Vướng lùm xùm 43ha đất công rơi vào tay tư nhân, ông Nguyễn Văn Minh không được từ nhiệm

Thứ hai, ngày 2 tháng 12 năm 2019 | 22:0:0

HĐQT Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade) đã quyết định không phê duyệt đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Văn Minh với lí do tuổi cao, sức khỏe kém. Đồng thời, HĐQT Protrede cũng yêu cầu ông Minh tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT và thực hiện nhiệm vụ theo qui định. Điều đáng nói, ông Minh xin từ nhiệm trong bối cảnh công ty đang vướng vào lùm xùm 43ha đất công rơi vào tay tư nhân.

vuong lum xum 43ha dat cong roi vao tay tu nhan, ong nguyen van minh khong duoc tu nhiem hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Minh từng có hàng chục năm gắn bó với Protrade. (Ảnh minh hoạ).

Trước đó, ngày 21/11/2019, ông Nguyễn Văn Minh đã có đơn xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Protrade nhiệm kỳ 2018-2022 từ ngày 1/12/2019 với lý do tuổi cao, sức khỏe kém nên không thể thực hiện trọng trách Chủ tịch HĐQT tại tổng công ty.

Đơn xin từ chức của ông Nguyễn Văn Minh được gửi tới HĐQT Protrade trong bối cảnh doanh nghiệp đang vướng phải lùm xùm liên quan đến việc tự ý chuyển nhượng toàn bộ 43ha đất của dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú cho Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú - liên doanh giữa Protrade (góp 30% vốn) và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc (góp 70% vốn) - với giá trị chuyển nhượng chỉ hơn 250,1 tỷ đồng, tương đương với hơn 581.653 đồng/m2.

Đây được xem là mức giá rẻ hơn rất nhiều thị trường bởi cho một khu đô thị chạy dọc mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch, là tuyến đường chính đi vào trung tâm hành chính của tỉnh Bình Dương với chiều rộng mặt đường lên tới 60m2.

Tuy nhiên, trong phiên họp ngày 29/11, các thành viên HĐQT của Protrade đã không phê chuẩn đơn từ nhiệm của ông Minh. Theo đó, ông Nguyễn Văn Minh vẫn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2018-2022 của công ty và thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Trong sự nghiệp của mình, ông Nguyễn Văn Minh (sinh năm 1955) đã trải qua nhiều năm gắn bó với Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Protrade) trên nhiều cương vị khác nhau.

Cụ thể, sau khi gia nhập Protrade vào năm 1982, ông Minh đã lần lượt trải qua các cương vị Giám đốc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc khi Protrade chưa IPO. Đến tháng 11/2018, ông Minh đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐQT công ty. Nhiệm kỳ này sẽ kéo dài từ 2018 – 2022.

Bên cạnh vị trí lãnh đạo tại Protrade, ông Minh còn là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hưng Vượng, thành viên HĐTV Công ty TNHH Sân Golf Palm Sông Bé. Ông Nguyễn Văn Minh cũng đồng thời đảm viện vị trí thành viên HĐQT tại 3 Công ty cổ phần là Cao su Dầu Tiếng Việt Lào, Phát triển Phú Mỹ và Đầu tư Tân Thành.

Nhắc lại vụ lùm xùm 43ha đất công rơi vào tay tư nhân, mới đây, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương đã tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin báo chí liên quan đến quá trình triển khai dự án Khu đô thị - Thương mại - Dịch vụ Tân Phú (Khu đô thị Tân Phú) quy mô 43ha tại phường Hoà Phú, TP. Thủ Dầu Một.

Ông Lê Hữu Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Bình Dương cho biết do những dấu hiệu sai phạm được đoàn thanh tra phát hiện vượt quá thẩm quyền nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra từ ngày 7/11/2019.

Như Dân Việt đã đưa tin, sau khi được tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư Khu liên hợp vào năm 2005, Protrade đã liên doanh với các đối tác để triển khai các dự án thành phần, trong đó có dự án Khu đô thị Tân Phú.

Đến năm 2010, Protrade cùng với Công ty CP BĐS Âu Lạc lập liên doanh là Công ty Tân Phú để triển khai dự án này. Tại diên doanh, Protrade góp 60 tỷ đồng (tương ứng 30% vốn điều lệ), phần còn lại 140 tỷ đồng là của đối tác.

Tháng 3/2017, lấy lý do cần tập trung nguồn vốn để đầu tư các dự án lớn, Protrade có văn bản xin Thường trực Tỉnh uỷ Bình Dương thoái toàn bộ vốn góp tại liên doanh cho Công ty CP BĐS Âu Lạc theo phương thức thoả thuận.

Tỉnh uỷ Bình Dương sau đó đã đồng ý chủ trương cho Protrade chuyển nhượng 30% vốn tại liên doanh cho Công ty CP BĐS Âu Lạc nhưng yêu cầu Protrade thuê đơn vị tư vấn độc lập, thẩm định giá trị tăng thêm của phần vốn góp để làm cơ sở chuyển nhượng.

Qua những lần báo cáo trực tiếp Thường trực Tỉnh uỷ và trong văn bản xin điều chỉnh chi tiết phương án sử dụng đất của Protrade lại thể hiện doanh nghiệp này góp vốn trong liên doanh bằng quyền sử dụng đất mà không phải bằng tiền.

Tại công văn số 1735/CV/VPTU ngày 26/9/2019 do Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Bình Dương Bùi Minh Thạnh ký thể hiện, chủ trương của Tỉnh uỷ Bình Dương là cho Protrade góp vốn bằng tiền để thành lập liên doanh Công ty Tân Phú, không phải góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Việc không thống nhất về chủ trương góp vốn của Protrade tại liên doanh Công ty Tân Phú dẫn đến từ dự án “đất vàng” 43ha của công ty vốn nhà nước đã “về tay” tư nhân.

Theo báo Dân Việt

http://danviet.vn/kinh-te/vuong-lum-xum-43ha-dat-cong-roi-vao-tay-tu-nhan-ong-nguyen-van-minh-khong-duoc-tu-nhiem-1037415.html