WHO kêu gọi các nước thức tỉnh và ngăn chặn COVID-19

Thứ bảy, ngày 4 tháng 7 năm 2020 | 14:25:15

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 "thức tỉnh" để hành động thay vì tranh cãi và "kiểm soát".

Một bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở Lima, Peru. Ảnh: AFP.

Một bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở Lima, Peru. Ảnh: AFP.

"Mọi người cần phải thức tỉnh. Dữ liệu không nói dối. Tình hình thực tế không nói dối" - AFP dẫn lời ông Michael Ryan - giám đốc các chương trình khẩn cấp của WHO chia sẻ với báo giới hôm 3.7. 

Đại dịch COVID-19 đã lan rộng tới hầu khắp các quốc gia trên trái đất kể từ khi xuất hiện ở Trung Quốc hồi cuối năm ngoái.

Cho tới nay, hơn 11 triệu người đã mắc COVID-19 và hơn 528.000 sinh mạng đã bị cướp đi bởi đại dịch toàn cầu. 

Mỹ là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với phần lớn số ca mắc và số người chết ở Mỹ. Hiện tại, những con số này cũng đang tăng vọt ở vài quốc gia Mỹ Latin. 

Khi được hỏi về tình hình ở các quốc gia như Brazil, Mexico - những nước tránh áp đặt phong tỏa dù có nhiều ca nhiễm bệnh và tử vong, ông Ryan cảnh báo "quá nhiều quốc gia đang phớt lờ những gì số liệu đang nói với họ". 

Theo ông, có những lý do kinh tế khiến các nước phải đưa nền kinh tế trở lại hoạt động. "Đó là điều có thể hiểu được nhưng các vị cũng không thể bỏ qua vấn đề. Vấn đề sẽ không biến mất như một phép lạ" - ông nhấn mạnh. Chuyên gia WHO cũng nói rằng, "không bao giờ là quá muộn" trong kiểm soát dịch bệnh. 

"Nếu các nước mở cửa mà không có khả năng ứng phó với các ca bệnh có thể xuất hiện thì sẽ rơi vào tình huống xấu nhất. Nếu hệ thống y tế ngừng ứng phó, nhiều người sẽ chết" - ông Ryan cảnh báo. 

Theo Thanh Hà/ Lao động