WHO sẽ cử chuyên gia tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2

Thứ ba, ngày 30 tháng 6 năm 2020 | 7:29:40

Theo Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, WHO sẽ cử một nhóm chuyên gia đến Trung Quốc vào tuần tới để điều tra về nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

 Hy Lạp gia hạn lệnh cấm du lịch với Anh tới ngày 15/7

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 để có thể phòng, chống loại vi rút này tốt hơn.

Theo thống kê, tính đến 6h ngày 30/6, trên toàn thế giới có 10.388.392 người mắc Covid-19, trong đó có 507.356 ca tử vong.

Châu Á

Ngày 29/6, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ bổ sung 18 quốc gia vào danh sách cấm nhập cảnh như một phần của các biện pháp kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan. Theo thông báo, từ ngày 1/7, công dân nước ngoài từng đến 18 quốc gia nói trên trong vòng 14 ngày sẽ bị từ chối nhập cảnh Nhật Bản. Các quốc gia mới được đưa vào danh sách này chủ yếu ở khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Phi, gồm Algeria, Cuba, Iraq, Cameroon, CH Trung Phi, Costa Rica, Eswatini, Gruzia, Grenada, Guatemala, Guyana, Haiti, Jamaica, Lebanon, Mauritania, Nicaragua, Saint Vincent và Grenadines cùng Senegal.

Như vậy, danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà công dân bị cấm nhập cảnh Nhật Bản hiện lên tới con số 129.

Các ổ dịch Covid-19 mới vẫn tiếp tục xuất hiện thành từng cụm lẻ tẻ tại Hàn Quốc, mặc dù nước này ghi nhận số ca mắc bệnh trong ngày dưới mức 50 người. Theo thống kê, trong ngày 29/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 42 ca mắc mới, trong đó có 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên 12.757 ca. Tuy nhiên, không có ca tử vong nào được ghi nhận trong ngày 29/6. Giới chức y tế nước này đã kêu gọi người dân sắp xếp xen kẽ lịch trình kỳ nghỉ khi mùa du lịch đang tới gần, cũng như tránh tụ tập tại nơi làm việc, các cơ sở tôn giáo.

Tình hình dịch bệnh lại diễn biến phức tạp ở Indonesia và Philippines, với số ca nhiễm trong ngày 29/6 lần lượt ở mức 1.082 ca (nâng tổng số lên 55.092 ca) và 985 ca (nâng tổng số lên 36.438 ca). Số ca tử vong lần lượt là 2.805 ca và 1.255 ca.

Cùng ngày, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chỉ thị cho Bộ Y tế nước này ngay lập tức giải ngân gói ngân sách trị giá 75.000 tỷ rupiah (khoảng 5,26 tỷ USD) hỗ trợ chống dịch Covid-19.

Châu Mỹ

Mỹ tiếp tục là tâm dịch Covid-19 của thế giới với 2.674.402 ca mắc và 128.748 ca tử vong. Số ca mắc Covid-19 trong ngày tại các bang của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất sau nhiều tháng nỗ lực thực thi các biện pháp giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh nhưng không áp dụng đồng đều trên cả nước. Trong bối cảnh đó, một số bang miền Tây và Nam như California, Texas và Florida đã phải tái áp đặt các hạn chế để phòng dịch.

Khu vực Mỹ Latinh vẫn là một điểm nóng khi chứng kiến số ca mắc Covid-19 trong một tháng qua tăng hơn 3 lần lên khoảng 2,5 triệu người. Dịch bệnh đe dọa sức khỏe của người dân, đồng thời làm lung lay nền tảng kinh tế - xã hội tại khu vực vốn đã tồn tại những vấn đề đáng lo ngại từ nhiều năm nay.

Châu Âu

Tình hình dịch bệnh cũng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại một số quốc gia châu Âu. Từ ngày 1/7 đến ngày 31/8, Hy Lạp yêu cầu khách nước ngoài khai báo y tế trực tuyến trước thời điểm nhập cảnh 48 giờ để xác định liệu họ có cần thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 hay không. Hy Lạp cũng cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm du lịch hiện có đối với các chuyến bay trực tiếp từ Anh cho đến ngày 15/7.

Trong khi đó, Đức lần đầu triển khai dịch vụ xét nghiệm nhanh ở sân bay, cụ thể là sân bay quốc tế Frankfurt, nhằm giúp giải tỏa tâm lý lo ngại của hành khách khi mà giai đoạn cao điểm đi lại trong mùa hè đang đến gần. Xét nghiệm có giá từ 59-139 euro, với kết quả được trả nhanh nhất trong 2-3 giờ đồng hồ. Nếu có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, hành khách có thể không phải thực hiện quy định cách ly phòng ngừa.

Cùng ngày, chính quyền bang North Rhine-Westphalia, miền Tây nước Đức, thông báo tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Guetersloh thêm một tuần. Trên toàn nước Đức, số ca mắc Covid-19 hiện là 195.341 ca, trong khi số ca tử vong là 9.041 ca.

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị danh sách 15 nước an toàn để mở cửa biên giới dựa trên tiêu chuẩn dịch tễ. Danh sách này dự kiến sẽ được công bố trong ngày hôm nay (30/6).

Theo KIM PHƯỢNG/hanoimoi.com.vn/

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/971378/who-se-cu-chuyen-gia-toi-trung-quoc-dieu-tra-nguon-goc-vi-rut-sars-cov-2