Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và nhà báo chiến trường

Thứ năm, ngày 16 tháng 5 năm 2019 | 23:3:57

Triển lãm chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường đã được khai mạc vào chiều 16/5/2019, tại Hà Nội.

Nhân dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và để hình dung phần nào những nỗ lực và cống hiến to lớn của một nhà báo nước ngoài trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Trưng bày chuyên đề: Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường.

Nhà báo Wilfred Burchett trong cuộc phỏng vấn với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà báo Wilfred Burchett trong cuộc phỏng vấn với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham dự Triển lãm có đại diện gia đình cố nhà báo Wilfred Burchett là họa sĩ George Burchett. Các nhà báo lão thành, nguyên lãnh đạo HNBVN, các cơ quan báo chí, cơ sở đào tạo báo chí như: Phan Quang, Hà Đăng, Trần Mai Hưởng, Lê Quốc Trung, Hà Minh Huệ, Ngô Hà Thái, Trần Bá Lạn, Trần Đình Hương... Về phía lãnh đạo HNBVN có sự tham dự của nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực; nhà báo Mai Đức Lộc -  Phó Chủ tịch cùng nhiều đồng chí là lãnh đạo và cán bộ, phóng viên các ban, đơn vị trực thuộc Hội.

Bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng báo chí Việt Nam phát biểu khai mạc.

Bà Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng báo chí Việt Nam phát biểu khai mạc.

Phát biểu Khai mạc Triển lãm, bà Trần Kim Hoa, Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: Những bài báo ra đời trong thời gian Burchett làm báo tại Việt Nam, đều đã trở thành những cuốn sách bán chạy ở phương Tây. Phim tài liệu do ông làm về đề tài Việt Nam được thế giới đón nhận nồng nhiệt, góp phần làm thức tỉnh công luận thế giới về cuộc chiến do Mỹ gây ra tại Việt Nam. Ông là một trong số ít những phóng viên phương Tây gắn bó với nhân dân Việt Nam trong suốt hai cuộc kháng chiến.

Nhân dịp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau chuyến về nguồn tại Thái Nguyên dự Lễ kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng, cũng chính là vùng ATK Việt Bắc nơi nhà báo Wilfred Burchett đã đặt chân đến 65 năm trước, họa sĩ George Burchett - con trai nhà báo nổi tiếng, đã quyết định phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Trưng bày chuyên đề: “Wilfred Burchett - Ấn tượng Hồ Chí Minh và câu chuyện nhà báo chiến trường”.

Trưng bày đã lựa chọn gần 40 bức ảnh trong số hơn 200 file ảnh do gia đình nhà báo Burchett cung cấp, trong đó có nhiều bức lần đầu tiên được công bố cùng nhiều tư liệu, bút tích gắn liền với những năm tháng hoạt động báo chí tại Việt Nam của Wilfred Burchett với tư cách một nhà báo chiến trường xông xáo, quả cảm và rất mực gần gũi, thân thiết với các cán bộ, chiến sĩ, đồng nghiệp làm báo Việt Nam.

Tại buổi trưng bày nhiều nhà báo gạo cội của làng báo Việt Nam đã từng làm việc, tiếp xúc và nghiên cứu về những tư liệu của nhà báo Wilfred Burchett đã chia sẻ những kỷ niệm, những câu chuyện về nhà báo Wilfred Burchett cùng gia đình nhà báo và đại biểu tham dự. Các đại biểu đều tỏ ra xúc động và biết ơn đối với sự nghiệp báo chí và sự hy sinh của nhà báo Wilfred Burchett đối với cách mạng Việt Nam. Các bài báo, sách và phim của ông về Việt Nam đã gây ảnh hưởng lớn đến dư luận thế giới, góp phần làm dấy lên phong trào đấu tranh phản đối cuộc chiến phi nghĩa này.

Ông George Burchett - con trai nhà báo Wilfred Burrchett phát biểu tại Triển lãm. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Ông George Burchett - con trai nhà báo Wilfred Burrchett phát biểu tại Triển lãm. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Tại Triển lãm, họa sĩ George Burchett, nhắc lại những kỷ niệm về cha mình và bày tỏ sự xúc động khi được kế thừa di sản báo chí mà cha đã để lại. Cũng tại triển lãm, ông đã trao tặng lại cho Bảo tàng báo chí Việt Nam những cuốn sách mà nhà báo Wilfred Burchett đã viết khi tác nghiệp tại chiến trường Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận sự đóng góp của Gia đình nhà báo Wilfred Burchett. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam ghi nhận sự đóng góp của Gia đình nhà báo Wilfred Burchett. Ảnh: Nguyệt Hồ.

Thay mặt Hội Nhà báo Việt Nam, đồng chí Hồ Quang Lợi một lần nữa nhắc lại những đóng góp to lớn của Nhà báo Wilfred Burchett với cách mạng Việt Nam. Ông khẳng định, “Wilfred Burchett đã dũng cảm “nhảy vào lửa” như nhà báo Thép Mới đã từng nhận xét bởi từng trang viết của ông đều nhằm phản ánh sự thật về các cuộc chiến mà ông trực tiếp chứng kiến, cho dù điều này đi ngược lại quan điểm chính trị của phương Tây và cả chính phủ đất nước ông.

Ông là người bạn trung thành của nhân dân Việt Nam, luôn ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, cho tới khi qua đời vào năm 1983. Ông đã gửi nhiều lá thư bày tỏ thái độ đối với sự thật cuộc chiến tranh Việt Nam tới các tổ chức, cá nhân nổi tiếng trên thế giới trong đó có Hội nhà báo quốc tế”. Nhà báo Hồ Quang Lợi cũng đồng thời ghi nhận sự nhiệt tình đóng góp những di sản hiện vật của nhà báo Wilfred Burchett từ đại diện gia đình là ông George Burchett đối với báo chí Việt Nam.

Theo Nguyệt Hồ/ Báo Công luận