Xác minh kẻ giả danh phóng viên Thông tấn xã Cuba

Thứ ba, ngày 21 tháng 3 năm 2017 | 12:56:59

Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục vừa nhận được thông tin phản ánh và đề nghị xác minh một “Thẻ nhà báo” nghi là giả mạo và giả danh là phóng viên của Thông tấn xã Prensa Latina (Cuba) ở Việt Nam.

 

Mặt sau của giấy tờ giả mạo Thông tấn xã Cuba tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục Báo chí, giấy tờ bị nghi là giả mạo là một “Thẻ nhà báo” trên đó ghi tên Nguyễn Tuấn Kiệt (bút danh: Công Minh), sinh ngày  6/9/1974 thuộc Ban Thời sự. Người ký tên trên tấm “Thẻ nhà báo” này là Chánh Văn phòng Nguyễn Giang Nam.

Ở mặt sau của tấm “Thẻ Nhà báo” có hình cờ Cuba và dòng chữ “Thông tấn xã Cuba Prensalatina” kèm theo đó là địa chỉ: 66 Ngô Thì Nhậm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội và Văn phòng đại diện phía Nam: 215D21 Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục Báo chí đã tiến hành xác minh và được biết, Văn phòng Thường trú của Thông tấn xã Prensa Latina (Cuba) ở Việt Nam đặt tại Hà Nội gồm có 06 người: 02 vợ chồng Trưởng Phân xã (đều là người nước ngoài); bà Hoàng Lê Thanh Huyền, Trợ lý Báo chí của Trưởng phân xã và 03 người Việt Nam khác.

Mặt trước của tấm "thẻ nhà báo" giả mạo

Đối chiếu với thông tin trong bản in giấy tờ ghi là thẻ nhà báo do Thông tấn xã Cuba cấp, bà Hoàng Lê Thanh Huyền cho biết:

- Văn phòng Thường trú không có chức danh Chánh văn phòng.

- Văn phòng không có trụ sở hay Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

- Văn phòng không cấp bất kỳ loại thẻ nào.

- Văn phòng không có ai tên là Nguyễn Tuấn Kiệt.

Tuy nhiên, Văn phòng có người lái xe tên là Nguyễn Nam Giang, trùng với tên ghi trong bản in là người ký với chức danh Chánh Văn phòng.

Vụ việc có dấu hiệu nghi làm giả mạo giấy tờ liên quan Văn phòng thường trú báo chí nước ngoài tại Việt Nam.

Hiện, Cục Báo chí đã chuyển vụ việc này cho cơ quan công an để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo infornet