Xác minh thông tin ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nam đi xe đỗ ở bến Nước Ngầm

Thứ hai, ngày 3 tháng 8 năm 2020 | 20:30:34

Theo Phó Giám đốc phục trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), đang xác minh thông tin trường hợp mắc COVID-19 mới ở Hà Nam đã đi xe của nhà xe Kim Chi và xe này đỗ ở bến Nước Ngầm.

Ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội thông tin tại cuộc họp chiều 3.8. Ảnh: Trần Thường

Ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội thông tin tại cuộc họp chiều 3.8. Ảnh: Trần Thường

Kiểm tra trường hợp mắc COVID-19 mới ở Hà Nam đi xe đỗ ở bến Nước Ngầm

Chiều 3.8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, liên quan đến ca mắc COVID-19 ở Hà Nam, sau khi phối hợp cùng với CDC các tỉnh, CDC Hà Nam đã truy vết cho thấy bệnh nhân này có đi xe của nhà xe Kim Chi và xe này đã về đỗ ở bến xe Nước Ngầm. CDC sẽ khẳng định lại cùng với CDC Hà Nam và hệ thống CDC các tỉnh để kiểm tra, xác minh thông tin này cho chính thức. 

"Nếu đúng thông tin như thế thì mối đe doạ với thành phố Hà Nội là rất lớn, nguy cơ trở nên lớn hơn" - ông Việt nói.

Tại cuộc họp, thông tin về trường hợp bệnh nhân ở Hà Nam lên bến xe Nước Ngầm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị CDC phải thông tin cho các đơn vị bến xe, quận Hoàng Mai để rà soát một cách kỹ lưỡng.

Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, về các nhiệm vụ thời gian tới trong công tác phòng chống dịch, các cơ sở y tế tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm COVID-19, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm trong các cơ sở y tế cũng như lây nhiễm từ các cơ sở y tế ra cộng đồng. 

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ,... 

Các Sở Y tế, Tài chính và các địa phương phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Sở Y tế khẩn trương rà soát nhu cầu xét nghiệm; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, chỉ đạo mua sắm sinh phẩm, vật tư đáp ứng nhu cầu xét nghiệm.

Công an Thành phố phối hợp với các đơn vị trong việc rà soát các đối tượng nhập cảnh vào Thành phố và những người đi về từ các vùng có dịch bệnh của các tỉnh thành khác. Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Sở Công thương: Tăng cường công tác quản lý không để thiếu hàng hóa, sốt giá. Sở Giáo dục và đào tạo, các địa phương có phương án tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, đảm bảo an toàn về công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Nguyễn Hà/ Lao động

https://laodong.vn/y-te/xac-minh-thong-tin-ca-mac-moi-covid-19-o-ha-nam-di-xe-do-o-ben-nuoc-ngam-824852.ldo