Xây dựng Thông tấn xã Việt Nam thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh

Thứ sáu, ngày 15 tháng 9 năm 2017 | 16:26:12

Qua 72 năm trưởng thành cùng đất nước (15/9/1945 - 15/9/2017), Thông tấn xã Việt Nam - cơ quan báo chí vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên - đã ngày càng lớn mạnh, phát triển vượt bậc, trở thành một trung tâm thông tin quốc gia tin cậy của Đảng và Nhà nước, một hãng Thông tấn uy tín trong khu vực.

Tiếp tục khẳng định và phát huy vị thế đó, toàn thể đội ngũ cán bộ, phóng viên, cán bộ công nhân viên TTXVN đang làm việc hết sức mình để thực hiện bằng được mục tiêu xây dựng TTXVN thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và hãng thông tấn Sputnik, ngày 29/6/2017, tại Thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: Nhan Sáng -TTXVN

Xác định rõ mục tiêu và giải pháp thực hiện

Có thể nói, thời gian qua TTXVN đã dồn mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả mục tiêu trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh. Ngay tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2016 - 2020 và Quy hoạch phát triển TTXVN giai đoạn đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2035, TTXVN đã khẳng định mục tiêu phát triển thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của Việt Nam, có uy tín cao trong khu vực và trên thế giới; là nguồn cung cấp thông tin chính thống, chuẩn xác, tin cậy, phong phú cho hệ thống truyền thông và công chúng, đạt kết quả cao trong tuyên truyền đối nội, đối ngoại và phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; có nền tảng công nghệ hiện đại và đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp; hoạt động kinh tế báo chí phát triển.

Việc xây dựng TTXVN thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh được chúng tôi cụ thể hóa bằng sáu mục tiêu: 

Thứ nhất, đảm bảo cung cấp nguồn thông tin trong nước và quốc tế phong phú, chuẩn xác, nhanh nhạy và có chiều sâu để thực hiện tốt vai trò cơ quan truyền thông chủ lực của quốc gia trong tuyên truyền đối nội và đối ngoại, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và bảo vệ Tổ quốc. 

Thứ hai, tổ chức, xây dựng các loại hình thông tin phong phú, đa dạng về chủng loại, nội dung, đối tượng, trong đó thông tin điện tử, truyền hình và phát thanh chiếm ưu thế, song song với các loại hình báo chí đa phương tiện khác. 

Thứ ba, tiến hành cơ cấu các sản phẩm thông tin cho phù hợp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại, đảm bảo hiệu quả cao về thông tin tuyên truyền và hiệu quả kinh tế. Đầu tư nâng cấp một số sản phẩm thông tin đối ngoại mang tầm quốc gia. 

Thứ tư, xây dựng nguồn nhân lực có cơ cấu hợp lý, được đảm bảo về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển TTXVN trong thời kỳ mới. 

Thứ năm, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và ứng dụng công nghệ hiện đại đảm bảo nhu cầu phát triển thông tin và điều hành tác nghiệp, quản lý của TTXVN; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu về truyền thông trong bất cứ giai đoạn phát triển nào của đất nước và hội nhập cao với thế giới. 

Và thứ sáu là xây dựng nền tảng tài chính vững mạnh nhằm đảm bảo tăng hiệu quả thông tin tuyên truyền, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, cải thiện đời sống cán bộ, phóng viên và biên tập viên.

Bên cạnh đó, TTXVN cũng đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế, hợp đồng, trao đổi thông tin, liên kết trong sản xuất thông tin mang tính toàn cầu, đem lại hiệu quả thiết thực. Phấn đấu đến năm 2025, TTXVN có 35 cơ quan thường trú ở nước ngoài. Ngoài các ngữ hiện có, TTXVN có thêm thông tin đối ngoại phát bằng các ngữ: Ảrập, Đức, Nga, Nhật, Triều Tiên... và hàng loạt các mục tiêu cụ thể khác. 

Để thực hiện mục tiêu trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh, chúng tôi đã đề ra nhiều nhóm giải pháp, gắn với các phương hướng, nhiệm vụ phát triển chủ yếu của cơ quan ở từng giai đoạn; có sự chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, xuyên suốt trong cả quá trình. Nhờ đó, bước đầu chúng tôi đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Đã hình thành tổ hợp truyền thông uy tín

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải A, Giải báo chí Quốc gia lần thứ XI năm 2016 cho tác giả Cao Thùy Giang thuộc Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Với quyết tâm trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy TTXVN và Ban Lãnh đạo ngành, trong thời gian vừa qua, TTXVN đã cho ra đời nhiều loại hình, sản phẩm thông tin mới và nhanh chóng có sự phát triển mạnh mẽ, vững vàng: Phát sóng Kênh Truyền hình Thông tấn, phát triển thêm một số báo và trang thông tin điện tử như báo Tin Tức điện tử baotintuc.vn, báo Thể thao Văn hóa điện tử thethaovanhoa.vn, trang tin kinh tế tổng hợp Bnews, ra mắt Báo ảnh song ngữ Dân tộc và Miền núi với 12 ngữ, ra mắt Thời báo Việt - Hàn... 

TTXVN cũng thực hiện sản phẩm thông tin đồ họa, thông tin âm thanh, sản phẩm thông tin có sự tích hợp tin văn bản và tin ảnh, tích hợp video clip, đồ họa, tin phát thanh; đẩy mạnh mảng thông tin đối ngoại với việc thực hiện xây dựng một số tờ báo thành báo đối ngoại quốc gia như báo điện tử Vietnam Plus, báo Việt Nam News, Báo ảnh Việt Nam với 9 ngữ...

Một trong những mục tiêu được TTXVN thực hiện quyết liệt và hiệu quả nhất là tái cơ cấu các sản phẩm thông tin để tập trung phát triển các phương tiện, sản phẩm thông tin phù hợp với báo chí hiện đại và phương pháp tiếp cận hiện nay của người đọc. 

Trong các năm 2016 - 2017, Đảng ủy TTXVN đã chỉ đạo toàn ngành đẩy mạnh tái cơ cấu các sản phẩm báo giấy, phát triển thêm báo điện tử và trang thông tin điện tử. Theo đó, tạm ngừng xuất bản tờ báo Tin Tức hàng ngày, Thể thao Văn hóa cuối tuần; dừng xuất bản Chuyên đề Khoa học và Công nghệ hàng tháng; đồng thời với đó là đẩy mạnh các nội dung số. 

Từ ngày 15/6/2016, trang thông tin điện tử thethaovanhoa.vn của báo Thể thao Văn hóa trở thành báo điện tử; từ ngày 1/1/2017, trang thông tin điện tử baotintuc.vn của báo Tin Tức cũng trở thành báo điện tử. Đây đang là hai tờ báo điện tử có tốc độ phát triển nhanh, thu hút đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế, giữ vững là nguồn thông tin định hướng chính thức, chính thống, chính xác cao của TTXVN đồng thời tăng cường tính hấp dẫn, tính chiến đấu của thông tin. 

Bên cạnh đó, các trang thông tin điện tử chuyên đề như về Kinh tế Bnews, Báo ảnh Việt Nam baoanhvietnam.vn, Dân tộc và Miền núi dantocmiennui.vn, Việt Nam News Vietnamnews.vn... cũng lần lượt ra đời, trở thành phương tiện truyền thông được nhiều độc giả tiếp cận. Các báo điện tử Vietnam Plus, Le Courier du Vietnam... tiếp tục khẳng định vị thế, là các tờ báo đối ngoại uy tín, được bạn đọc tin tưởng. Loại hình thông tin đồ họa cũng sớm được TTXVN thực hiện và đến nay đã cho ra đời nhiều tác phẩm thông tin đồ họa chất lượng, phục vụ cho nhu cầu của bạn đọc và các cơ quan báo chí, truyền thông khác. 

Đặc biệt, từ chỗ chủ yếu là cung cấp và sản xuất thông tin dạng text bởi hệ thống thông tin nguồn và các báo giấy, TTXVN đã có chuyển biến ngoạn mục trong công cuộc phát triển thành tập đoàn thông tin đa phương tiện với sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của kênh Truyền hình Thông tấn (Vnews). Chính thức phát sóng từ ngày 25/8/2010, đến nay Vnews đã trở thành kênh thông tin chính luận duy nhất, cập nhật liên tục những thông tin mới nhất ở trong nước và thế giới. 

Với khoảng 700 phút thời sự mỗi ngày được phát trong 13 bản tin tổng hợp và 11 bản tin đầu giờ cùng 40 chuyên mục chất lượng, Vnews trở thành kênh truyền hình tin cậy với nhiều đối tượng độc giả, được phát sóng rộng rãi trên toàn quốc và đang vươn tới những dấu mốc mới. Thời gian tới TTXVN tiếp tục đầu tư phát triển mạnh kênh truyền hình này và phát triển kênh phát thanh nếu được Chính phủ cho phép.

Đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc TTXVN trực tiếp chỉ đạo các phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XII của Đảng tháng 1/2016. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN

Một điểm nhấn nữa trong quá trình đổi mới, xây dựng tổ hợp thông tin đa phương tiện là Đảng ủy TTXVN đã sớm xây dựng và ban hành Nghị quyết về nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác thông tin đối ngoại (vào tháng 9/2016), trong đó nhấn mạnh việc phát triển và nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin đối ngoại theo hướng đa phương tiện và xây dựng một số tờ báo đối ngoại quốc gia. 

Đến ngày 3/12/2016, Thủ tướng đã ra Quyết định phê duyệt Quy hoạch hệ thống báo chí đối ngoại đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, trong đó Thủ tướng giao TTXVN phát triển các tờ báo đối ngoại tầm cỡ khu vực và quốc tế gồm báo Vietnam News, Báo ảnh Việt Nam và báo điện tử Vietnam Plus. Điều này thể hiện sự tin tưởng của Chính phủ đối với cơ quan TTXVN, đồng thời tạo một cú hích để mảng thông tin đối ngoại của TTXVN tiếp tục vươn xa, phục vụ đắc lực hơn nữa cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

Sau quá trình miệt mài tái cơ cấu các sản phẩm thông tin và tập trung đầu tư cho các sản phẩm thông tin thế mạnh, đến nay có thể nói, TTXVN đã có hình hài là một tổ hợp thông tin đa phương tiện tương đối mạnh và được tin cậy. 

TTXVN hiện có 32 đơn vị thông tin, trong đó có năm ban biên tập cung cấp thông tin nguồn gồm BBT tin Trong nước, BBT tin Thế giới, BBT tin Kinh tế, BBT và sản xuất Ảnh báo chí, BBT tin Đối ngoại. TTXVN có hàng loạt tờ báo và trang thông tin điện tử gồm Vietnam Plus, Tin tức, Thể thao Văn hóa, Báo ảnh Việt Nam, Le Courier du Vietnam, Việt Nam News, Bnews... Có kênh Truyền hình Thông tấn Vnews. Bên cạnh đó, TTXVN vẫn duy trì và phát huy thế mạnh của các tờ báo giấy gồm báo Tuần Tin Tức, báo Thể thao Văn hóa, Báo ảnh Dân tộc và Miền núi cùng các báo đối ngoại như nhật báo tiếng Anh Việt Nam News, tạp chí tiếng Pháp duy nhất ở Việt Nam Le Courrier du Vietnam, Báo Ảnh Việt Nam, Thời báo Việt - Hàn, tạp chí tiếng Anh chuyên đề về luật pháp Vietnam Law & Legal Forums... 

Bên cạnh đó TTXVN còn có Nhà Xuất bản Thông tấn, 5 trung tâm phục vụ thông tin và hai doanh nghiệp in. TTXVN đang sản xuất hơn 60 sản phẩm thông tin thuộc đủ các loại hình: tin văn bản, tin ảnh, tin truyền hình, tin đồ họa, tin âm thanh..., phát hành trên các bản tin, báo in, báo điện tử, truyền hình và truyền thông đa phương tiện.

Để mở rộng các kênh thông tin, TTXVN cũng đã tăng cường trao đổi, hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước. TTXVN hiện là thành viên Ban chấp hành Tổ chức các hãng Thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA), là thành viên tích cực của Tổ chức các hãng Thông tấn thế giới. TTXVN cùng các hãng thông tấn trong khu vực Đông Nam Á thúc đẩy sáng kiến thành lập Liên đoàn các hãng thông tấn ASEAN nhằm tăng cường hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về thông tin của Cộng đồng ASEAN. TTXVN hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với hơn 40 hãng thông tấn quốc tế và các tổ chức báo chí lớn trên thế giới.

Phục vụ cho chủ trương phát triển các loại hình thông tin đa phương tiện, TTXVN cũng đã đẩy mạnh đầu tư hệ thống trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại như thiết bị di động, truyền phát các gói tin, các thiết bị phục vụ tác nghiệp hiện trường như máy tính, máy quay... Đầu tư phát triển hệ thống quản lý nội dung đa phương tiện (CMS) theo mô hình tòa soạn hội tụ, đảm bảo tin bài có thể được khai thác bằng tất cả các thiết bị và truyền tải được nhiều loại hình báo chí. Nâng cấp hệ thống đường truyền băng thông lớn, được phân tải an toàn nhằm đảm bảo truy cập tốc độ cao và liên tục 24/7 từ các hướng. 

Thường xuyên nâng cấp kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin, truyền thông của các báo điện tử theo kịp xu thế phát triển của công nghệ 4.0. Sáng tạo các loại hình thông tin mới như thông tin đồ họa tương tác và các loại hình sản phẩm báo chí đa phương tiện. Trang bị các giải pháp an toàn thông tin hiệu quả, đặc biệt là vấn đề phòng, chống tấn công mạng và đảm bảo an ninh mạng, bảo đảm an toàn và an ninh thông tin. Về công nghệ truyền hình, TTXVN đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ OTT (Over The Top) cung cấp nguồn nội dung phong phú và đa dạng trên mạng Internet, chuyển đối phát sóng tiêu chuẩn từ SD sang chuẩn công nghệ truyền hình có độ phân giải cao HD...

Có thể nói, với vai trò là trung tâm thông tin quốc gia, phát huy truyền thống, khai thác thế mạnh về con người, cơ sở vật chất kỹ thuật, kỹ năng điều hành, quản lý..., TTXVN đang thực hiện tốt các mục tiêu để hướng tới hình thành một tổ hợp thông tin - báo chí đủ mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ là cơ quan thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng, Nhà nước và diễn đàn của nhân dân.

Thời gian tới, nhiệm vụ càng nặng nề và thách thức càng lớn, Đảng ủy, Ban lãnh đạo TTXVN đã xác định càng cần phải đổi mới quyết liệt hơn nữa công tác thông tin; quyết tâm xây dựng TTXVN thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin ngày càng cao và đa dạng của xã hội. Để tiếp tục thực hiện mục tiêu chiến lược này, bên cạnh phương hướng đề ra, Đảng ủy - ban lãnh đạo TTXVN đã chỉ rõ các nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện trong các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch cụ thể đối với công tác thông tin, công tác tổ chức cán bộ, con người; công tác kỹ thuật, công tác quản lý, tài chính, dịch vụ, đối ngoại, hợp tác quốc tế và công tác xây dựng Đảng... 

Chúng tôi tin rằng với sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể đội ngũ gần 2.000 cán bộ, PV - BTV, công nhân viên, TTXVN sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trở thành tổ hợp truyền thông đa phương tiện mạnh, tiếp tục là cơ quan báo chí tin cậy của Đảng, Nhà nước và đông đảo bạn đọc; tiếp nối và phát huy thành quả, truyền thống của đơn vị báo chí đầu tiên vinh dự được Nhà nước hai lần phong tặng danh hiệu Anh hùng!

 

NGUYỄN ĐỨC LỢI

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, 

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam

Theo baotintuc.vn