Xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn bị chặn: Rác thải nội đô được xử lý ra sao?

Thứ tư, ngày 15 tháng 7 năm 2020 | 16:5:35

Ngay sau khi người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ, Nam Sơn (huyện Sóc Sơn - Hà Nội) ngăn cản xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, nội đô đã ùn ứ rác.

Rác ùn ứ trong nội thành. Ảnh Tùng Giang.

Rác ùn ứ trong nội thành. Ảnh Tùng Giang.

Sau khi nắm được thông tin người dân chặn xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) cho biết, công ty đã có kế hoạch phân luồng rác nội đô gửi Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo đó, công ty đã báo cáo Sở Xây dựng, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị và chính quyền địa phương để phối hợp giải quyết.

Để giữ vệ sinh môi trường không tồn đọng rác trong nội đô trong thời gian bãi rác Nam Sơn ngừng tiếp nhận rác, công ty đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội chấp thuận cho phép phân luồng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn (Sơn Tây - Hà Nội) trong thời gian này.

Ông Tiến cho biết: "Kế hoạch về việc phân luồng rác của Sở Xây dựng đang trình thành phố xem xét. Hiện tại, rác tồn đọng trong nội đô được tập kết hết trên xe và được phủ phạt, rắc vôi bột khắc phục tạm thời".

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội thực hiện duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn 4 quận nội thành là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và công tác quản lý, vận hành các Khu xử lý chất thải Nam Sơn, Xuân Sơn, Cầu Diễn.

Trước đó, tối 13/7, người dân thuộc 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (Sóc Sơn) đã cản trở không cho xe chở rác vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. 

Nguyên nhân phản đối chặn xe rác do một số người dân của các thôn Đông Hạ và thôn Xuân Bản cho rằng thời gian gần đây bãi rác bốc mùi hôi thối và ruồi nhặng nhiều hơn so với những ngày bình thường. Do bãi rác Nam Sơn hiện đã quá tải, nước rỉ rác chảy ra ngoài đồng ruộng, kênh mương xung quanh ảnh hưởng trực tiếp tới người dân.

Đồng thời, người dân 2 xã này cũng kiến nghị sớm giải quyết các vướng mắc liên quan đến chế độ chính sách trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đề nghị được sớm di chuyển các hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường.

Nhiều tuyến phố trong nội thành Hà Nội như: Trung Kính, Phạm Văn Đồng, nút giao Đền Voi Phục (Kim Mã - Đê La Thành), phố Chùa Láng, Nguyễn Văn Huyên... xuất hiện tình trạng rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, nhiều điểm tràn xuống vỉa hè, lòng đường, bốc mùi khó chịu. 

Theo Anh Thư/ Lao động

https://laodong.vn/moi-truong/xe-cho-rac-vao-bai-rac-nam-son-bi-chan-rac-thai-noi-do-duoc-xu-ly-ra-sao-819744.ldo