Báo chí giám sát xã hội

Xem xét về thí điểm mô hình tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân n;ài trại giam

Sáng 18/1, phát biểu tại Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Phiên họp kéo dài trong hai ngày (18 và 19/1) để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, về công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến việc giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Dự án luật này đã được Quốc hội thảo luận sôi nổi tại Kỳ họp thứ 2. Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đồng tình và đánh giá cao Dự án luật Chính phủ trình Quốc hội, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét kỹ lưỡng, cơ quan thẩm tra nhiều lần làm việc với cơ quan chủ trì soạn thảo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau để trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 3 gồm: xem xét bổ sung danh hiệu Xã tiêu biểu, Phường, Thị trấn tiêu biểu; bổ sung Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang; về Huy hiệu kỷ niệm chương cấp tỉnh trong đó có Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, tổng kết khen thưởng thành tích kháng chiến; xử lý vi phạm trong thi đua, khen thưởng, Luật hiện hành chưa có quy định xử lý đối với pháp nhân.

xem xet ve thi diem mo hinh to chuc lao dong day nghe cho pham nhan ngoai trai giam hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét đề nghị của Chính phủ bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội thí điểm mô hình tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Về công tác giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét Báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.

Về quyết định vấn đề quan trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến việc bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương (đợt 2).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, nếu việc này được làm sớm thì việc phân bổ vốn hoặc điều chỉnh vốn sớm sẽ tạo điều kiện cho công tác giải ngân. Từ trước đến nay giải ngân là điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện, lần này Chính phủ có điều chỉnh, dự kiến kế hoạch đầu tư 2021-2025 trong khung Kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được Quốc hội thông qua, chưa tính đến danh mục trong gói Chương trình chính sách tài khóa và tiền tệ để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Về xem xét quyết định các vấn đề theo thẩm quyền, Chủ tịch Quốc hội cho biết tại phiên họp lần này Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc thực hiện trang phục xét xử của Hội thẩm nhân dân. Khi xét xử, Hội thẩm nhân dân ngang quyền với thẩm phán, do đó điều quan trọng là vấn đề quản lý, đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ đối với đội ngũ Hội thẩm nhân dân. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có hướng dẫn kỹ lưỡng đối với Hội đồng nhân dân tại Kỳ họp thứ nhất thực hiện đề cử và phê duyệt nhân sự Hội thẩm nhân dân hết sức chặt chẽ bởi đây là một trong những nội dung liên quan đến hoạt động xét xử của Tòa án, thực hiện cải cách tư pháp…

Ngoài ra, tại Phiên họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Theo N.H/ NB&CL

https://congluan.vn/xem-xet-ve-thi-diem-mo-hinh-to-chuc-lao-dong-day-nghe-cho-pham-nhan-ngoai-trai-giam-post177822.html