Xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỉ: Phan Sào Nam không nhớ tình tiết quan trọng của vụ án

Thứ sáu, ngày 16 tháng 11 năm 2018 | 17:50:5

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), Phan Sào Nam nói không nhớ có chi tiết Công ty ODS bàn giao máy chủ, đường truyền cho Công ty Nam Việt và VTC Online, nên không có ý kiến gì.

Bị cáo Phan Sào Nam trả lời HĐXX về lời khai của bị cáo Huỳnh Trọng Văn.

Chiều nay 16.11, HĐXX xét hỏi bị cáo thuộc nhóm phạm tội của Công ty cổ phần dịch vụ dữ liệu trực tuyến (Công ty ODS) do Huỳnh Trọng Văn làm giám đốc trong vụ xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỉ.

Theo HĐXX, để có tiền chi cho các khoản không được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp và sử dụng cá nhân, Phan Sào Nam đã liên hệ với Huỳnh Trọng Văn, để nhờ Văn xử lý giảm thuế thu nhập doanh nghiệp bằng cách mua hóa đơn đầu vào với chi phí 10% trên tổng giá trị ghi trên hóa đơn.

Văn đồng ý, Phan Sào Nam chỉ đạo Đỗ Bích Thủy - Giám đốc Công ty Nam Việt, ký Hợp với Công ty ODS, thuê máy chủ và đường truyền.

Nam cũng chỉ đạo Phan Anh Tuấn - Giám đốc Công nghệ Công ty VTC online, người được Nam ủy quyền, ký hợp đồng với Công ty ODS - cũng với nội dung thuê máy chủ và đường truyền.

Sau khi bên Công ty ODS xuất hóa đơn giá trị gia tăng và có giấy đề nghị thanh toán, Nam chỉ đạo Đỗ Bích Thủy và Phan Anh Tuấn cho kế toán chuyển tiền vào tài khoản của Công ty ODS.

Văn chỉ đạo kế toán rút tiền từ tài khoản Công ty ODS nộp vào tài khoản cá nhân của Vũ Hà Phương, là kiểm soát kế toán của Công ty Nam Việt, để chi theo chỉ đạo của Phan Sào Nam.

Bị cáo Huỳnh Trọng Văn.

Bị cáo Huỳnh Trọng Văn.

Tại phiên xét hỏi, Huỳnh Trọng Văn cho biết, từ ngày 24.8.2015 đến ngày 17.2.2017, anh ta bán cho Công ty Nam Việt 22 hóa đơn giá trị gia tăng khống với tổng doanh số là hơn 80 tỉ đồng; bán 14 hóa đơn giá trị gia tăng khống cho Công ty VTC online với doanh số là hơn 5,7 tỉ đồng.

HĐXX cho biết, Văn cho người rút ra và chuyển lại vào tài khoản Vũ Hà Phương hơn 78 tỉ đồng, còn lại Công ty ODS hưởng lợi 7,8 tỉ đồng. Tại tòa, Huỳnh Trọng Văn thừa nhận nội dung trên; riêng số tiền được hưởng lợi, Văn đã chi tiêu hết.

Tại phiên xét xử, HĐXX gọi bị cáo Phan Sào Nam lên chất vấn về nội dung mà Huỳnh Trọng Văn khai. HĐXX hỏi: “Bị cáo Văn khai trước tòa về việc giữa bị cáo và bị cáo Văn hợp tác trong việc bán "hóa đơn khống" đúng không?”.

“Đúng như vậy”, Phan Sào Nam trả lời.

Phan Sào Nam.

Phan Sào Nam.

HĐXX hỏi: “Bị cáo có bổ sung nội dung gì với lời khai mà bị cáo Văn đã khai trong việc bán hóa đơn cho hai Công ty Nam Việt và VTC Online. Thời điểm đó, bị cáo có đứng ra trao đổi với Văn để xử lý không?”.

“Thưa HĐXX, có chi tiết Công ty ODS bàn giao máy chủ, đường truyền cho hai công ty kia, bị cáo không nhớ rõ chi tiết đó, nên không có ý kiến gì”, Nam khai.

“Bị cáo không nhớ là có bàn giao hay không?”, HĐXX nhắc lại.

“Dạ thưa, bị cáo không nhớ”, Nam nói.

Sau đó, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo thuộc nhóm phạm tội ở Công ty ODS.

Theo: Cường Ngô/ Báo Lao động