Xử kín Nguyễn Hữu Linh, quyền lợi của bị hại đặt lên trên hết

Thứ hai, ngày 17 tháng 6 năm 2019 | 9:26:23

Sau khi công bố thông tin vào ngày 25/6 tới, ông Nguyễn Hữu Linh - cựu Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng bị xét xử kín về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, có ý kiến thắc vì sao không xử công khai để răn đe những kẻ có ý định phạm tội tương tự?

Ảnh cắt từ clip.

Ảnh cắt từ clip.

Trước đó, nguồn tin TAND quận 4 cho biết, phía bị hại yêu cầu xử kín và không cần luật sư bào chữa.

Trao đổi với báo Lao Động, một số luật sư lại cho rằng, việc dư luận quan tâm đến thông tin phiên xử này là lẽ thường, nhưng trước hết phải chú ý tới quyền lợi của bị hại là người dưới 16 tuổi. 

Bởi Điều 25 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, quy định: “Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.

Luật sư Huỳnh Phước Hiệp, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng:  "Theo tôi việc xử kín như vậy là nên. Bởi vì báo chí thì muốn thông tin đa chiều. Nhưng đó là quyền của bị hại. Thậm chí, bên bị hại nếu muốn có luật sư thì vẫn có luật sư miễn phí cho họ".

Đồng tình với quan điểm này, Luật sư Lê Trung Phát, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: "Đứng trên phương diện của nhà làm luật, đánh giá câu chuyện giữa đứa bé và người gây ra hành vi đó, thì rõ ràng, trường hợp này bản thân bé gái hay gia đình bé có ý kiến, yêu cầu xử kín thì tòa phải chấp nhận xử kín".

Cũng theo luật sư Phát, việc xử kín này nhằm đảm bảo quyền lợi cho bé gái bị hại.

"Dư luận quan tâm là đúng. Nhưng trong trường hợp này tôi thấy việc xử kín này sẽ đảm bảo quyền lợi cho cháu bé hơn là việc nhiều người đang tò mò về hành vi của bị can, bị cáo. Chúng ta phải cân nhắc hậu quả để lại cho đứa bé. Không thể vì sự hiếu kỳ của mình mà bảo xử kín là không đảm bảo khách quan", Luật sư Phát nhấn mạnh.

Trước đó, vụ việc bắt đầu từ chiều 2/4, trên mạng xã hội lan truyền clip có người đàn ông ôm hôn và sàm sỡ bé gái trong thang máy tại một chung cư quận 4.

Ngay sau đó, người đàn ông trong clip được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh, từng là Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng.

Vụ án được khởi tố từ ngày 20/4. Ông Linh bị khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sau 20 ngày CQĐT xem xét, xác minh tin báo về tội phạm theo quy định.

Hiện ông Nguyễn Hữu Linh cũng đã mời luật sư Nguyễn Bá Học - Đoàn Luật sư TP.HCM, tham gia bào chữa cho mình.  

Ngày 25/6 tới đây phiên tòa xét xử vụ ông Nguyễn Hữu Linh  dâm ô với người dưới 16 tuổi sẽ được diễn ra.

Theo Mai Phương/ Lao động