Xử lý nghiêm ngư dân khai thác trái phép ngư trường nước ngoài

Thứ tư, ngày 24 tháng 5 năm 2017 | 15:31:21

Từ đầu năm đến nay, hơn 340 ngư dân Việt Nam được đưa về nước, bao gồm cả các ngư dân bị bắt từ năm 2016, trong đó có nhiều ngư dân Quảng Ngãi.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng thường xuyên tuyên truyền ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật về khai thác hải sản.

Indonesia vừa trao trả 100 ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng biển trái phép bị nước này bắt giữ. Như vậy, từ đầu năm đến nay, hơn 340 ngư dân Việt Nam được đưa về nước, bao gồm cả các ngư dân bị bắt từ năm 2016, trong đó có nhiều ngư dân Quảng Ngãi.

Mặc dù, các cơ quan chức năng của Việt Nam khuyến cáo: các quốc gia trong khu vực đang tăng cường việc quản lý, xử phạt nặng các trường hợp xâm phạm ngư trường trái phép đánh bắt hải sản nhưng nhiều ngư dân vẫn vi phạm. Trước thực trạng này, tỉnh Quảng Ngãi đang triển khai nhiều biện pháp quản lý, xử phạt nghiêm các trường hợp ngư dân vi phạm khi hoạt động trên biển.

Ngư dân Trần Đạt, thuyền trưởng tàu cá QNg - 90475 TS ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết ông vừa được Chính phủ Australia trao trả về Việt Nam qua đường hàng không. Toàn bộ phí tổn và con tàu hơn 3 tỷ đồng bị tịch thu.

Ông Tràn Đạt thấm thía nỗi lo và tổn hại khi xâm phạm vùng biển nước ngoài: “Tôi đã trải qua nên khuyên bà con và anh em ngư dân đừng nên đi xuống dưới. Không những bị biên phòng của Úc hay các nước bạn bắt mà còn đặt tính mạng vào vòng nguy hiểm, không khác gì tờ giấy mà vụt trên biển cả”- Ông Đạt nói.

Từ đầu năm đến nay, 13 tàu cá với 197 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã xâm phạm vùng biển các nước khai thác hải sản trái phép bị bắt giữ, xử lý. Lâu nay, hầu hết các ngư dân khi bị bắt đều được Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại can thiệp, hỗ trợ và đưa về nước sau khi nước bạn trao trả nên nhiều ngư dân ỷ lại, dẫn đến vi phạm. Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn và xã An Hải, huyện Lý Sơn là 2 địa phương có nhiều ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài khi đánh bắt hải sản.

Từ đầu năm đến nay, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn đã có 9 phương tiện với 71 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ do xâm phạm vùng biển nước bạn khai thác hải sản trái phép.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị ngư dân chấm dứt ngay tình trạng này. Theo ông Trung, để ngăn chặn ngư dân xâm phạm vùng biển các nước thì thứ nhất phải bắt buộc ngư dân nhắn tin về trạm bờ để các cấp, các ngành biết ngư dân đang hoạt động ở ngư trường nào. Khi chủ phương tiện bị vi phạm chủ quyền các nước, các cấp, các ngành không nên chỉ đạo cho địa phương là đưa đón khi dân về. Các cơ quan chức năng củng cố hồ sơ nghiêm túc để xử lý hình sự một số chủ phương tiện cố tình vi phạm để giáo dục, răn đe các chủ phương tiện khác.

Ông Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giúp ngư dân hiểu rõ pháp luật, tránh thiệt hại về kinh tế và làm xấu hình ảnh của đất nước. Mặt khác, cần nhân rộng, khuyến khích mô hình tổ, đội sản xuất trên biển và khuyến khích người dân mạnh dạn lên án, tố cáo các trường hợp tàu cá cố tình vi phạm ngư trường nước ngoài để khai thác hải sản.

Ông Đặng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xử lý kiên quyết hơn đối với các ngư dân vi phạm và không hỗ trợ, đưa đón đối với các ngư dân vi phạm chủ quyền trên biển.

Theo ông Minh, tỉnh Quảng Ngãi sẽ xử lý cương quyết với các chủ tàu có hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài. Không thực hiện hỗ trợ và thu hồi kinh phí hỗ trợ đối với các trường hợp vi phạm. Giao cho Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu quản lý hành trình bằng công nghệ thông tin. Rà soát công tác thống kê, quản lý người, phương tiện nghề cá kiểm tra. Kiểm soát chặt chẽ tàu cá xuất, nhập bến nhất là ngư dân hành nghề trên vùng biển xa./.

 Theo CTV Tiến Công/VOV - Miền Trung