Xử ông Trầm Bê: Bị cáo Phạm Công Danh yêu cầu thu hồi 4.500 tỉ đồng

Thứ bảy, ngày 13 tháng 1 năm 2018 | 19:37:36

Bị cáo Phạm Công Danh đề nghị tòa xem xét thu hồi số tiền tăng vốn điều lệ 4.500 tỉ đồng ông đã "rót" vào VNCB để khắc phục hậu quả của vụ án.

Trong phiên tòa chiều 13-1, bị cáo Phạm Công Danh (SN 1965; nguyên chủ tịch HĐQT VNCB, tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) đề nghị tòa thu hồi số tiền 4.500 tỉ đồng cùng với lãi phát sinh mà ông đã gởi vào VNCB nhằm tăng vốn điều lệ để khắc phục hậu quả.

Trả lời câu hỏi của luật sư Hà Hải (bào chữa cho ông Phạm Công Danh), đại diện Ngân hàng Xây dựng (tên mới là CB, lúc trước là VNCB) thừa nhận trước đây, VNCB có nhận số tiền 4.500 tỉ đồng từ nhóm cổ đông nhằm tăng vốn điều lệ.

Tuy nhiên, đại diện CB từ chối trả lời câu hỏi liệu có trả lại cho ông Phạm Công Danh số tiền này cùng với lãi phát sinh để ông Danh khắc phục hậu quả hay không. Theo đại diện CB, việc liên quan đến số tiền 4.500 tỉ đồng thì nên hỏi cơ quan chủ quản của CB là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới có câu trả lời chuẩn xác.

Ông Phạm Công Danh đề nghị thu hồi số tiền ông đã "rót" vào VNCB

Trước đó, tại phiên tòa chiều 11-1, HĐXX xét hỏi bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB) về nội dung liên quan đến số tiền 4.500 tỉ đồng tăng vốn điều lệ, xác định nhóm ông Phạm Công Danh đã nộp 4.500 tỉ đồng vào tài khoản VNCB tại Sở giao địch (SGD) NHNN để tăng vốn điều lệ là có thật.

Trong quá trình xét hỏi, bên cạnh việc nhắc lại số tiền 4.500 tỉ đồng hòa vào dòng tiền chung của VNCB thì HĐXX còn công bố báo cáo của VNCB về khoản tiền này. Theo đó, một phần số tiền này, VNCB đã sử dụng vào việc trả cho NHNN 400 tỉ đồng và ghi nợ 2.550 tỉ đồng là số tiền thiệt hại mà ông Phạm Công Danh đã gây ra cho VNCB trong gói vay 4.700 tỉ đồng tại BIDV.

Theo: Phạm Dũng/ Báo Người Lao Động