Pháp luật báo chí

Xử phạt 7,5 triệu đồng đối với thanh niên có hành vi tấn công vào Báo điện tử VOV

Chiều 17/11, Công an tỉnh Lâm Đồng cho đơn vị vừa có quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng một thanh niên về hành vi “Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin”.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng, ngày 12/6, toàn bộ nền tảng của Báo điện tử VOV thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (địa chỉ: vov.vn) trên Google, Facebook, bị các nhóm đối tượng tổ chức spam, đe dọa và kêu gọi đánh giá 1* (1 sao) trên Google Maps với trang Vov.vn nhằm làm giảm uy tín của cơ quan này. Việc tấn công này làm trang của Báo điện tử VOV đang ở thứ hạng 4,5* bị tụt xuống 1,9* vào chiều 12/6.

xu phat 75 trieu dong doi voi thanh nien co hanh vi tan cong vao bao dien tu vov hinh 1

Công an Lâm Đồng làm việc với thanh niên P.T và người giám hộ. Ảnh: Công an Lâm Đồng

Đỉnh điểm là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo điện tử VOV trong ngày 13/6 làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt. Dù đã có nhiều giải pháp kỹ thuật khắc phục sự cố và truy cập bình thường từ tối 13/6 nhưng đến ngày 14/6, việc truy cập vào trang báo điện tử Vov.vn vẫn gặp khó khăn, nhiều lúc bị gián đoạn. Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã phối hợp với công an các địa phương khẩn trương vào cuộc điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc, xác định đối tượng thực hiện.

Sau khi điều tra, cơ quan công an đã triệu tập P.T (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đến trụ sở cơ quan công an. Qua làm việc, P.T khai nhận: Từ đầu tháng 5/2021, trong quá trình xem tin tức trên mạng xã hội facebook, P.T đã tiếp cận, đọc được nhiều thông tin, xem các video livestream và có quan điểm ủng hộ đối với người thực hiện các livestream này.

Vào ngày 14/6/2021, sau khi đọc được thông tin báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam bị tấn công mạng, P.T đã lên mạng tìm hiểu, tiến hành thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên không gian mạng để thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) 2 lần đối với trang web “Vov.vn” (mỗi lần tấn công 5 giây); ngoài ra P.T còn thực hiện hành vi tấn công mạng trong thời gian 5 giây đối với trang web của Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Long.

Sau khi đánh giá các thiệt hại do hành vi tấn công mạng của P.T gây ra đối với trang VOV, đồng thời nhận thấy P.T còn đang ở độ tuổi chưa thành niên, nhận thức còn nhiều hạn chế. Do đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với P.T về hành vi “Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin” theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ Quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/xu-phat-75-trieu-dong-doi-voi-thanh-nien-co-hanh-vi-tan-cong-vao-bao-dien-tu-vov-post167349.html