Xử phạt cả khách nước ngoài nếu hút thuốc tại phố cổ Hà Nội

Thứ bảy, ngày 12 tháng 10 năm 2019 | 7:41:20

Việc thực hiện điểm du lịch không khói thuốc để khi thăm quan các điểm du lịch, bảo tàng, di tích, hay ăn uống, nghỉ ngơi tại các nhà hàng, khách sạn, du khách sẽ được hưởng bầu không khí trong lành, không có mùi thuốc lá.

 

Ảnh minh họa

Mới đây, mô hình điểm du lịch không khói thuốc được cơ quan chức năng TP. Hà Nội triển khai tại các điểm du lịch nổi tiếng của quận Hoàn Kiếm như: Đền Ngọc Sơn, đền Bạch Mã, đền Bà Kiệu, chùa Bà Đá, chùa Quán Sứ, Nhà thờ Lớn...

Ngoài 14 đền chùa, 16 điểm văn hóa khác cũng nằm trong danh sách này gồm: Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Cách mạng, Thư viện Quốc gia, Nhà hát Lớn, Nhà tù Hoả Lò, Nhà hát Múa rối nước, Rạp Công nhân, Trung tâm giao lưu phố cổ…

Một số nhà hàng, khách sạn trên các phố: Tràng Tiền, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hàng Bông, Hàng Bồ,... cũng thuộc điểm du lịch không khói thuốc.

Sau khi gắn biển điểm du lịch không khói thuốc, các biển báo "không hút thuốc lá", "cấm hút thuốc lá" cũng được dựng lên. Quy định xử phạt sẽ được áp dụng cho cả khách du lịch trong nước lẫn du khách nước ngoài.

Ngoài Hoàn Kiếm, một số quận có nhiều địa danh du lịch sẽ tiếp tục triển khai mô hình du lịch không khói thuốc lá.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận có 190 điểm di tích lịch sử và gần 20 điểm du lịch văn hóa. Đầu năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm đã phê duyệt và triển khai Đề án về nhà hàng, khách sạn bảo đảm an toàn thực phẩm và không khói thuốc. Năm 2017, đã có 92 nhà hàng, khách sạn 3 sao trở lên đăng ký tham gia đề án.

Trong năm 2018, quận đã đón trên 2,1 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan và nghỉ lại. Trên địa bàn quận có 311 nhà hàng, khách sạn từ 3 sao trở lên. Để tạo ra một môi trường du lịch trong sạch, nhiều năm qua UBND quận đã triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại 100% nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, bệnh viện, công sở trên toàn quận.

Việc thực hiện điểm du lịch không khói thuốc để khi thăm quan các điểm du lịch, bảo tàng, di tích, hay ăn uống, nghỉ ngơi tại các nhà hàng, khách sạn, du khách sẽ được hưởng bầu không khí trong lành, không có mùi thuốc lá.

Đồng thời, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, hen suyễn do phơi nhiễm với khói thuốc lá. Chính vì vậy, việc xử phạt hành vi hút thuốc lá diễn ra hầu hết ở trong khuôn viên nhà hàng - nơi bị cấm hút thuốc lá trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Theo Báo Thời Đại