Pháp luật báo chí

Xử phạt vi phạm hành chính Tạp chí Tri thức xanh gần 100 triệu đồng, tạm đình bản in 4 tháng

Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 227/QĐ-XPVPHC ngày 22/10/2021 xử phạt vi phạm hành chính đối với Tạp chí Tri thức xanh có trụ sở tại số 44A Đông Quan, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Trước đó, tháng 6/2021, Tạp chí Tri thức xanh đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ giải trình thông tin và cung cấp hồ sơ triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản trả lời Tạp chí Tri thức xanh, nêu rõ: Nội dung thông tin, hồ sơ dự án mà Tạp chí Tri thức xanh đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ cung cấp và giải trình chưa phù hợp với tôn chỉ mục đích của Tạp chí: “Tuyên truyền, phổ cập nhận thức, kiến thức, xây dựng văn hoá, đạo đức môi trường và quảng bá các mô hình, mẫu hình quản lý xanh, công nghệ xanh, kinh tế và văn hoá trong phát triển bền vững. Là diễn đàn trao đổi của các nhà khoa học, nhà quản lý đối với những vấn đề lý luận, thực tiễn về tăng trưởng xanh, công nghệ xanh, sản phẩm sạch và nhận thức của nhà quản lý về phát triển bền vững, thích nghi với biến đổi khí hậu, nước biển dâng”.  

xu phat vi pham hanh chinh tap chi tri thuc xanh gan 100 trieu dong tam dinh ban in 4 thang hinh 1

Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7-10-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Ảnh minh họa

Đặc biệt, Tạp chí Tri thức xanh đã có văn bản phản hồi với nội dung không khách quan, thiếu kiểm chứng, lời lẽ quy chụp đối với cán bộ công chức và cơ quan hành chính Nhà nước. Đây là hành vi thiếu chuẩn mực trong hoạt động báo chí.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ đã củng cố hồ sơ, ban hành văn bản đề nghị Cục Báo chí, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động của Tạp chí Tri thức xanh về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động báo chí; đặc biệt là việc thực hiện tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí.  

Cùng với các văn bản đề nghị của một số tỉnh, thành phố trong cả nước và qua công tác theo dõi quá trình hoạt động của Tạp chí Tri thức xanh, Cục Báo chí - Bộ TT&TT đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Tạp chí Tri thức xanh vì đã có 4 nội dung vi phạm quy định tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Cụ thể, Tạp chí Tri thức xanh không thực hiện lưu chiểu báo chí theo quy định; không thể hiện rõ thông tin tạp chí in nộp lưu chiểu, số lượng phát hành, ngày, giờ nộp lưu chiểu, chữ ký của người đứng đầu cơ quan báo chí hoặc người được ủy quyền trên tạp chí in nộp lưu chiểu; thực hiện không đúng quy định ghi trong giấy phép hoạt động báo chí in số 1102/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/6/2012; thực hiện không đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí in gây ảnh hưởng nghiêm trọng.  

Tổng số tiền xử phạt hành chính Tạp chí Tri thức Xanh là 99,7 triệu đồng đối với các hành vi vi phạm trên. Đồng thời, Tạp chí Tri thức Xanh bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động báo in trong vòng 4 tháng.

Theo Nguyên Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-tap-chi-tri-thuc-xanh-gan-100-trieu-dong-tam-dinh-ban-in-4-thang-post163921.html