"Xuân Biên cương" – Những mùa xuân còn mãi

Thứ tư, ngày 15 tháng 1 năm 2020 | 15:59:0

Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với tên gọi “Xuân Biên cương” đã trở thành một ký ức đẹp đẽ đối với những người đang cống hiến trong hệ thống Tòa án Việt Nam, cũng như với các quân nhân - những người đã và đang trực tiếp gìn giữ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày 10/1 vừa qua, chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với tên gọi “Xuân Biên cương” do Văn phòng Tòa án nhân dân Tối cao cùng với Báo Công lý phối hợp tổ chức tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh đã được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2. Khác với các hoạt động nghệ thuật thông thường, “Xuân Biên cương” còn gửi gắm thông điệp nghĩa tình của hậu phương với tiền tuyến.

Chương trình này là một món quà ý nghĩa cổ vũ, động viên cán bộ chiến sỹ quân đội luôn vững tay súng nơi biên cương, hải đảo. Đấy cũng chính là tình cảm máu thịt của hậu phương, qua đó ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; bày tỏ lòng trân trọng trước những đóng góp to lớn của lực lượng vũ trang trong công cuộc bảo vệ và gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ.

Chương trình giao lưu nghệ thuật với tên gọi

Chương trình giao lưu nghệ thuật với tên gọi "Xuân Biên Cương" là một món quà ý nghĩa cổ vũ, động viên cán bộ chiến sỹ quân đội luôn vững tay súng nơi biên cương, hải đảo.

Tham dự chương trình và gửi gắm tình cảm đến cán bộ chiến sỹ có đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TANDTC; đồng chí Lê Hồng Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa -  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội NDVN và đồng chí Nguyễn Thành Phong - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh và các lãnh đạo TANDTC cùng nhiều tướng lĩnh, sỹ quan quân đội.

Mở đầu chương trình, đồng chí Lê Hồng Quang xúc động phát biểu: “Chúng tôi kỳ vọng Chương trình này tiếp tục là cầu nối giữa hậu phương với tiền tuyến, nơi mà cán bộ, chiến sĩ ta đang vững vàng bảo vệ phên dậu thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời, đây cũng là thông điệp gửi gắm tình cảm nồng ấm của toàn thể cán bộ, công chức hệ thống Tòa án đối với lực lượng Hải quân, Biên phòng, các đơn vị chấp pháp trên biển, biên giới, hải đảo”.

Đồng chí Lê Hồng Quang cũng nhấn mạnh, sự gắn kết keo sơn giữa những người làm công tác tòa án với Binh chủng Hải quân được hình thành và xây dựng bền bỉ trong suốt một chặng đường dài. Những chuyến đi của cơ quan TANDTC đến trực tiếp thăm hỏi, động viên và trao tặng quà cho quân dân huyện đảo Trường Sa, lực lượng Hải quân, Kiểm ngư, Lữ đoàn tàu ngầm 189, Lữ đoàn 682, Trạm Rada 610 – Tiểu đoàn 551 Vùng 5 Hải Quân (Đảo Thổ Châu)… ngày càng dày hơn đã trở thành minh chứng hùng hồn cho mối liên hệ máu thịt giữa hậu phương và tiền tuyến, ngay trong điều kiện hòa bình.

Những đoạn phim tư liệu sống động trình chiếu trên màn hình LED trước 1.000 quan khách và phát trực tiếp trên sóng VTV2 đến hàng chục triệu khán giả cả nước đã kể lại những chặng hành trình đầy xúc cảm mà TANDTC đã tiến hành không mệt mỏi hướng về các vùng biên giới hải đảo, nơi có nhân dân, có chiến sĩ đang ngày đêm sống, chiến đấu bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc.

Ngay trong chương trình, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng đồng chí Lê Hồng Quang đã trực tiếp  trao những phần quà đến đại diện các đơn vị với tổng số tiền là 1,2 tỷ đồng.

Ngay trong chương trình, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng đồng chí Lê Hồng Quang đã trực tiếp  trao những phần quà đến đại diện các đơn vị với tổng số tiền là 1,2 tỷ đồng.

Ngay trong chương trình, đồng chí Nguyễn Hòa Bình cùng đồng chí Lê Hồng Quang đã trực tiếp trao những phần quà đến đại diện các đơn vị: Trạm Rada 610 – Tiểu đoàn 551 Vùng 5, Lữ đoàn 125 Vùng 2, Quân chủng Hải quân; Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không Không quân; Các đồn biên phòng: Long Khốt, Bù Gia Mập, Đắc Ơ, Đắc Bô, Đắc Ka với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng.

Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án TANDTC, đồng chí Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án TANDTC, đồng chí Bùi Ngọc Hòa - Thẩm phán TANDTC, Nguyên Phó Chánh án Thường trực TANDTC và đồng chí Ngô Tiến Hùng - Chánh Văn phòng TANDTC cũng đã trao tặng 30 suất học bổng cho con em các gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn bằng tiền mặt, với tổng trị giá là 300 triệu đồng.

Ngay tại chương trình, 30 suất học bổng với tổng trị giá 300 triệu đồng đã được trao tặng học bổng cho con em các gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Ngay tại chương trình, 30 suất học bổng với tổng trị giá 300 triệu đồng đã được trao tặng học bổng cho con em các gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Dù chỉ có 90 phút khá ngắn ngủi nhưng chương trình "Xuân Biên cương" được dàn dựng hấp dẫn với các ca khúc thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi người lính, ca ngời tình cảm gắn bó keo sơn giữa quân và dân như: Giai điệu Tổ quốc, Hát về anh, Gần lắm Trường Sa, Xuân chiến khu, Mẹ và Tổ quốc, Tổ quốc gọi tên mình…, được thể hiện đầy xúc cảm qua các giọng ca nổi tiếng: NSƯT Quế Trân, NSƯT Đào Vũ Thanh, ca sĩ Đức Tuấn, Nguyên Vũ, Khánh Ngọc, Ngọc Ánh…

Ca khúc

Ca khúc "Gần lắm Trường Sa" để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Qua đó, người xem tại khán phòng cũng như các khán giả theo dõi trực tiếp chương trình qua sóng truyền hình đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ hào hùng với những giai điệu tự hào đến sâu lắng của những ca khúc trữ tình, tạo nên một hiệu ứng thiêng liêng về tình yêu đất nước, con người Việt Nam.

Điểm nhấn của đêm giao lưu nghệ thuật chính là những chia sẻ chân thành của Thượng tá Vũ Mạnh Hà (Chính trị viên Đồn biên phòng Long Khốt); Thượng tá Phạm Tiến Chinh (Chính ủy Lữ đoàn 172, Vùng 3 Hải Quân); Thượng tá Nguyễn Hữu Lương (Phó Chính ủy Lữ đoàn 125 Vùng 2 Hải Quân) với các MC.

Mỗi vị khách mời giao lưu đều đã có những chia sẻ đầy xúc động về truyền thống của đơn vị, những gian khổ khó khăn mà các thế hệ chiến sĩ đã trải qua để xây dựng nên những đơn vị quân đội chính quy, hiện đại, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc như hiện nay.

Phần giao lưu với các khách mời ngay trong chương trình đã khiến nhiều người xúc động.

Phần giao lưu với các khách mời ngay trong chương trình đã khiến nhiều người xúc động.

Thượng tá Vũ Mạnh Hà chia sẻ: “Chúng tôi là những người con sinh ra trong thời bình nhưng lại có vinh dự được sống và chiến đấu trên mảnh đất thiêng liêng Long Khốt. Đó chính là niềm tự hào to lớn và là động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc vẹn toàn mà bao thế hệ cha anh đã đánh đổi bằng xương máu. Anh linh của các tiền nhân đã vun bồi cho chúng tôi ý chí và niềm tin sắt đá để chúng tôi chắc tay súng trong sự nghiệp gìn giữ từng tấc đất của giang san. Chúng tôi luôn nhắc nhở chiến sĩ, ngày đêm hăng say rèn luyện, học tập và không ngừng bồi dưỡng tinh thần yêu nước, kiên định lập trường chính trị, luôn cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu chống lại các thế lực thù địch”.

Chương trình “Xuân Biên cương” khép lại với những dư âm ngọt ngào, nhưng trong lòng những người làm công tác tòa án, trong lòng của các chiến sỹ, những người thực hiện chương trình, những mùa xuân tươi đẹp khác đã và đang mở ra mà hương hoa thơm ngát của nghĩa tình đang tiếp tục lan tỏa.

Nói về công tác chuẩn bị chương trình, Nhà báo Nguyễn Mạnh Hồng - Tổng Biên tập Báo Công lý nhấn mạnh: Thời điểm cuối năm, nhiều đơn vị, nhiều lãnh đạo và các nghệ sỹ đều rất bận rộn, nhưng khi hiểu được ý nghĩa thiết thực của chương trình, mọi người đều bày tỏ mong muốn được tham gia như một phần đóng góp vào sự thành công chung của sự kiện này.

Chúng tôi đặc biệt trân trọng sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước, Tòa án Nhân dân và quân đội đã dành cho chương trình, đưa ra những góp ý hết sức giá trị để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Đặc biệt, cơ quan chủ quản là TANDTC luôn chỉ đạo sâu sát, đầy tinh thần trách nhiệm và chu toàn để chúng tôi có được đêm giao lưu diễn ra tốt đẹp.

Nhân đây, tôi xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc đến cấp trên, các bạn đồng nghiệp, các nghệ sỹ đã góp phần vào thành công của chương trình. Chúng tôi cũng xin tri ân tấm lòng của các doanh nghiệp, các mạnh thường quân đã nhiệt tình hậu thuẫn chúng tôi không chỉ trong sự kiện này, mà còn nhiều hoạt động nhân văn trước đó.

Theo: Khả Hân/ Báo Công luận

https://congluan.vn/xuan-bien-cuong-nhung-mua-xuan-con-mai-post72803.html