Y án tù chung thân đội trưởng thanh tra giao thông nhận hối lộ

Thứ sáu, ngày 20 tháng 10 năm 2017 | 12:51:33

Trong phiên xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao TP.HCM đã tuyên y án sơ thẩm với mức án tù chung thân đối với đội trưởng thanh tra giao thông (TTGT) ở TP.Cần Thơ về hành vi nhận hối lộ.

Sáng nay (20.10), TAND Cấp cao TP.HCM xét xử phúc thẩm lưu động tại TP.Cần Thơ đã tuyên án vụ nguyên 7 cán bộ TTGT ở Cần Thơ cùng hai người khác về tội Nhận hối lộ.

Các bị cáo tại toà.

Theo đó, toà tuyên án y án sơ thẩm đối với các bị cáo: Đoàn Vũ Duy (nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy, TP.Cần Thơ) với mức án tù chung thân, Dương Minh Tâm (nguyên Phó chánh TTGT) 10 năm tù, Nguyễn Trần Lưu (nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt), Trần Lập Pháp (nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng), Hồ Công Thiện (nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền) và Trần Tường An cùng 7 năm tù, Lý Hoàng Minh (nguyên Đội phó TTGT TP.Cần Thơ) 9 năm tù, Nguyễn Văn Cần 20 năm tù.

Duy lúc bị công an bắt phục vụ cho công tác điều tra.

Riêng Võ Hoàng Anh (nguyên Đội trưởng Đội TTGT quận Ninh Kiều) giảm 2 năm tù (trước đó, bản án sơ thẩm là 15 năm tù) vì bị cáo đã khắc phục số tiền thu lợi bất chính trên 400 triệu đồng và có cha được tặng huân chương kháng chiến.

Ngoài ra, TAND Cấp cao TP.HCM còn kiến nghị cơ quan điều tra nhanh chóng điều tra, khởi tố một số doanh nghiệp, cá nhân có liên quan trong vụ án “Nhận hối lộ” tại TTGT thuộc Sở GTVT TP.Cần Thơ.

Trước đó, trong quá trình xét xử phúc thẩm, thay vì kêu oan trong lần xét xử trước, bị cáo Duy đã thừa nhận hành vi “Nhận hối lộ”, nhưng cho rằng mình không nhận đến 2,8 tỷ đồng như cáo trạng đã quy kết.

Bị cáo An và Cần cũng đều khẳng định đã giúp sức cho Duy thông qua việc nhận tiền từ các nhà xe, doanh nghiệp để bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử lý lỗi nhẹ hơn. Ngoài bị cáo Duy, các bị cáo còn lại trình bày hoàn cảnh gia đình và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo An xin rút kháng cáo.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng diễn ra một thời gian dài, các bị cáo không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, ngược lại câu kết với các đối tượng ngoài xã hội để bỏ qua hoặc xử nhẹ để thu tiền của các chủ phương tiện giao thông vận tải.

Hành vi phạm tội của các bị cáo không chỉ xâm phạm vào tính đúng đắn của cơ quan nhà nước, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tổ chức của TTGT và gây phẫn nộ trong xã hội. Do đó, cần phải xử phạt thật nghiêm khắc.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến 2016, An và Cần đã câu kết với nhóm 7 TTGT trên ép buộc các nhà xe, doanh nghiệp phải “chung chi” để bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử lý nhẹ hơn. Hàng tháng hoặc mỗi lần vi phạm, nhà xe, doanh nghiệp nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng thông qua Cần hoặc An, có khi trực tiếp cán bộ TTGT đứng ra nhận tiền.

Số tiền Cần và An đã giúp Duy là 2,8 tỷ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Trong đó, Cần sử dụng 6 tài khoản, nhận hối lộ 2,73 tỷ đồng giúp cho Duy và nhiều TTGT khác, riêng An sử dụng 2 tài khoản và nhận tiền mặt giúp cho Duy, tổng cộng 349 triệu đồng.

Tổng số tiền các bị cáo đã nhận là 4 tỷ đồng. Trong đó, Đoàn Vũ Duy nhận hối lộ 2,8 tỷ đồng. Bị cáo Anh nhận 542 triệu đồng, Tâm nhận hơn 400 triệu đồng, Minh nhận 230 triệu đồng, Pháp nhận 47,5 triệu đồng, Lưu nhận 26 triệu đồng, Thiện nhận 25 triệu đồng…

Theo: Huỳnh Xây/ Báo Dân Việt