Yên Bái: Đưa chính sách BHXH tự nguyện tới gần người dân

Thứ tư, ngày 27 tháng 11 năm 2019 | 21:11:19

Với mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXHTN) một cách hiệu quả nhất, BHXH tỉnh Yên Bái đã thay đổi cách tiếp cận chính sách BHXHTN đến với người dân theo phương thức mới. Với phương pháp truyền thông trực tiếp, phối hợp với Bưu điện, đại lý thu tổ chức trên 250 buổi tư vấn, giải đáp chính sách BHXHTN rất cụ thể, sinh động cho người dân ngay tại các xã, phường, tổ dân phố, do đó đã thu hút được trên 12.000 người tham gia.

BHXHTN là chính sách nhân văn với mục tiêu giúp cho mọi người dân tham gia sẽ có lương hưu để ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động. Chính sách BHXHTN ra đời từ năm 2008 nhưng đến nay, số người tham gia BHXHTN trên cả nước nói chung và tại tỉnh Yên Bái vẫn còn ở mức thấp, chưa tương xứng với tiềm năng.

Ông Lò Xuân Thịnh - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH tỉnh Yên Bái cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng 15% lực lượng lao động tham gia BHXH. Như vậy, còn hàng chục nghìn lao động tự do chưa tham gia BHXH nên chưa được hưởng các lợi ích của chính sách an sinh của nhà nước. Một phần họ chưa biết tại sao nên tham gia BHXHTN, làm thế nào để tham gia và phần còn lại không hiểu hết quyền lợi của BHXHTN khi về già được hưởng lương hưu, được tặng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, được hưởng chế độ tử tuất.

Cán bộ BHXH huyện Yên Bình tuyên truyền chính sách BHYT hộ gia đình đến người dân. (Nguồn: Báo Pháp luật Viêt Nam)

Do vậy, đội ngũ cộng tác viên, viên chức của ngành BHXH từ tỉnh đến huyện và nhân viên đại lý Bưu điện đã chia thành các nhóm nhỏ đến từng gia đình, hộ kinh doanh để tuyên truyền cho người dân biết được BHXHTN là chính sách an sinh xã hội do nhà nước tổ chức. BHXHTN không phải mục tiêu kinh doanh để người lao động an tâm tham gia và có cơ hội được hưởng quyền lợi an sinh xã hội của Đảng và nhà nước. Tại các buổi tư vấn, cán bộ BHXH  và nhân viên Bưu điện, đại lý thu xã đã giúp người dân hiểu được các điểm linh hoạt trong chính sách BHXHTN hiện nay để mọi người có nhiều lựa chọn mức đóng từ hơn 100 ngàn đến hơn 1 triệu đồng 1 tháng tùy theo mức thu nhập. Song song với đó, tại các buổi tư vấn, những người tham gia BHXHTN đã được cán bộ cơ quan BHXH in sổ BHXH và trao sổ BHXH ngay tận tay.

Thời gian qua, nhờ sự chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam cùng nỗ lực quyết tâm của tập thể, cán bộ CCVC BHXH tỉnh Yên Bái, đến nay, toàn tỉnh đã có 6.841 người tham gia BHXHTN (đạt 109%). Nhiều BHXH huyện khó khăn nay đã hoàn thành vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXHTN như: huyện Yên Bình 1.129/1.033 người (đạt 190%); huyện Mù Cang Chải 245/221 người (đạt 110%); huyện Trạm tấu 140/136 người (đạt 102%),…

Với sự nỗ lực, mạnh dạn thay đổi cách tiếp cận tuyên truyền, phục vụ người dân, BHXH tỉnh Yên Bái đã và đang đưa chính sách BHXH nói chung và BHXHTN đến gần với người dân hơn. Chiến dịch tuyên truyền đã giúp cho hàng ngàn lao động tự do trên địa bản tỉnh có sự đảm bảo chắc chắn về quyền lợi khi về già để họ yên tâm tham gia BHXHTN./.

Tùng Lâm/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam