Pháp luật báo chí

Báo Thanh tra đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ đối tượng mạo danh phóng viên của báo

Ban Biên tập Báo Thanh tra vừa có thông báo, đơn vị không có cán bộ nào là có tên Nguyễn Thị Vân Anh. Mọi hoạt động của đối tượng lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí để thực hiện các hành vi đều được xem là vi phạm pháp luật.

Ngày 20/4, thông tin từ Thanh tra tỉnh Nghệ An cho biết: Từ nguồn tin cung cấp gửi về đơn vị đề nghị xác minh một trường hợp là nữ, hoạt động trong lĩnh vực tuyên truyền của ngành Thanh tra đang có mặt tại địa bàn huyện Diễn Châu để tiếp cận một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có dấu hiệu nghi vấn.

Thông tin bước đầu về danh tính đối tượng có 2 thẻ hành nghề hoạt động trong lĩnh vực báo chí gồm: 1 thẻ nhà báo mang tên Nguyễn Thị Vân Anh, bút danh Thanh Thanh (SN 19/8/1976), có số Thẻ Nhà báo IBT 05057, cấp ngày 01/01/2021, thời hạn có giá trị đến 31/12/2025, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp, thuộc cơ quan: Cổng Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông và 1 thẻ công chức thanh tra chuyên ngành báo chí có thông tin: Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Biên tập Cổng Thông tin điện tử khu vực Miền Trung, số hiệu: A29 01003, cấp ngày 01/01/2021, có giá trị đến 31/12/2025, kèm ảnh đóng giáp lai, chữ ký của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

bao thanh tra de nghi cac co quan chuc nang xac minh lam ro doi tuong mao danh phong vien cua bao hinh 1

Tấm thẻ nhà báo và thẻ công chức thanh tra được đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh sử dụng trên địa bàn Nghệ An.

Sau khi sự việc trên được ghi nhận trên địa bàn Nghệ An, tại các trang mạng xã hội, tài khoản facebook, các diễn đàn đã chia sẻ, lan truyền thông tin về trường hợp nữ nhà báo (nghi là thẻ giả) hoạt động vi phạm pháp luật.

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các cơ quan liên quan trao đổi thông tin và xác định: Báo Thanh tra (Cơ quan của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra) không có nhân sự là nữ cán bộ, nhân viên có thông tin như trên.

Lãnh đạo Báo Thanh tra thông tin thêm: Nhà báo, phóng viên, biên tập viên, nhân viên thuộc Báo Thanh tra tại các văn phòng đại diện và thường trú tại các tỉnh, thành khi hoạt động tác nghiệp báo chí tại các địa bàn phải tuân thủ các quy định của Luật Báo chí và các quy định khác liên quan (có thẻ nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp còn hiệu lực hoặc giấy giới thiệu ghi rõ nơi đến làm việc, nội dung và thời gian làm việc, được lãnh đạo báo ký duyệt).

Do vậy, mọi hoạt động lợi dụng danh nghĩa Báo Thanh tra đều vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân cũng như ngành Thanh tra, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo PV/ NB&CL

Link gốc