• Hoạt động của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp từ kinh nghiệm của Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng:

  Hoạt động của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp từ kinh nghiệm của Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng: "Đưa lại những tín hiệu tích cực hơn cho môi trường hoạt động báo chí"

  07/12/2017 | 07:23 AM

  Đà Nẵng là thành phố trọng điểm của miền Trung và Tây Nguyên, đồng thời là nơi tập trung nhiều cơ quan thông tấn báo chí sau thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ngoài những ưu điểm, hoạt động báo chí trên địa bàn TP. Đà Nẵng vẫn còn một số tồn tại bất cập, thậm chí là phức tạp, do đó dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, nhất là khi xảy ra các hiện tượng tiêu cực của một vài văn phòng đại diện có phóng viên vi phạm đạo đức người làm báo và Luật Báo chí…

 • Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam

  Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam

  05/12/2017 | 08:16 AM

  Ngày 4/12/2017, tại tỉnh Quảng Bình, Hội Nhà báo 6 tỉnh Bắc miền Trung đã tổ chức Hội thảo: “Nâng cao đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam gắn với việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 • Hoạt động của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp từ kinh nghiệm của Hội Nhà báo TP. Hải Phòng: Bước đầu đã có sức răn đe

  Hoạt động của Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp từ kinh nghiệm của Hội Nhà báo TP. Hải Phòng: Bước đầu đã có sức răn đe

  30/11/2017 | 12:23 PM

  TP. Hải Phòng vốn là một địa bàn hoạt động báo chí khá sôi động, ngoài các cơ quan báo chí của địa phương còn có sự góp mặt của rất nhiều cơ quan báo chí T.Ư, bộ, ngành. Bên cạnh những mặt tích cực, hiện tượng nhiều nhà báo của một số tờ báo sử dụng uy tín của cơ quan báo chí mình công tác để làm lợi cho cá nhân không phải là chuyện hiếm gặp. Ban Chấp hành Hội Nhà báo TP. Hải Phòng xác định đây là vấn đề cần phải đặc biệt quan tâm, cần tìm giải pháp cải thiện tình trạng này.

 • Hà Tĩnh: Thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo

  Hà Tĩnh: Thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo

  03/11/2017 | 23:23 PM

  Ngày 3/11, Hội Nhà báo tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức buổi lễ công bố Quyết định và ra mắt Hội đồng xử lý vi phạm qui định đạo đức nghề nghiệp người làm báo tỉnh Hà Tĩnh.

 • Biểu dương phóng viên không quản ngại khó khăn, nguy hiểm

  Biểu dương phóng viên không quản ngại khó khăn, nguy hiểm

  12/10/2017 | 20:55 PM

  Liên quan đến việc phóng viên TTXVN bị lũ cuốn trôi khi đang tác nghiệp tại cầu Thia, Thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, đến nơi nguy hiểm nhất để đưa thông tin kịp thời về diễn biến, thiệt hại của thiên tai.

 • Thực hiện quy định đạo đức Người làm báo Việt Nam nhìn từ kinh nghiệm của Chi hội nhà báo Báo Lao Động: Điểm mấu chốt đề cao đạo đức người làm báo

  Thực hiện quy định đạo đức Người làm báo Việt Nam nhìn từ kinh nghiệm của Chi hội nhà báo Báo Lao Động: Điểm mấu chốt đề cao đạo đức người làm báo

  05/10/2017 | 09:20 AM

  Là tổ chức Hội của một trong những tờ báo chính trị xã hội uy tín, có thâm niên “già” nhất làng báo Việt Nam với 88 năm xây dựng và phát triển… Chi hội và đội ngũ những người làm báo Lao Động luôn nhận thức rõ nhiệm vụ chính trị của mình, giữ vững tôn chỉ mục đích của tờ báo là tiếng nói của công nhân viên chức lao động Việt Nam; Đồng thời luôn thể hiện bản lĩnh trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực và mang tính phản biện cao. Đặc biệt, với việc xác định phương châm xuyên suốt trong hoạt động nghiệp vụ là “Bản lĩnh- Trí tuệ- Phát triển”, Chi hội luôn coi đó là điểm mấu chốt trong việc đề cao đạo đức người làm báo.

 • “Nạn” sao chép trên báo mạng điện tử

  “Nạn” sao chép trên báo mạng điện tử

  03/10/2017 | 14:53 PM

  Đạo đức nghề nghiệp của nhà báo và các văn bản luật, dưới luật về bản quyền đều yêu cầu khi nhà báo, cơ quan báo chí sử dụng số liệu, thông tin, bài, ảnh của cá nhân, tổ chức khác phải ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 • Sểnh miệng và cái tâm đưa tin của người làm báo!

  Sểnh miệng và cái tâm đưa tin của người làm báo!

  29/09/2017 | 14:02 PM

  Vừa qua, lời nói của ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND Quận 1, TP.HCM với một lái xe đã gây xôn xao trong dư luận. Dư luận tập trung vào chỉ trích ông Hải mà quên đi trách nhiệm của một số cơ quan báo chí trong việc thông tin.

 • Thực hiện 10 điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam nhìn từ kinh nghiệm Hội Nhà báo Thanh Hóa: Xây để chống!

  Thực hiện 10 điều quy định đạo đức người làm báo Việt Nam nhìn từ kinh nghiệm Hội Nhà báo Thanh Hóa: Xây để chống!

  28/09/2017 | 11:29 AM

  Thanh Hóa hiện có 5 cơ quan báo chí với khoảng 300 hội viên, gần 40 văn phòng đại diện của các cơ quan báo chí T.Ư, các bộ, ngành, hội, đoàn thể… vì vậy sự cạnh tranh ở cả hai góc độ vừa về tin, bài, vừa về nguồn thu rất quyết liệt. Trước thực tế này, yêu cầu tập hợp, quản lý, đoàn kết, phát triển hội viên, người làm báo, vì thế đặt ra hết sức gắt gao – được HNB tỉnh Thanh Hóa coi đó là một trong những yếu tố sống còn, nhằm không ngừng bồi đắp đạo đức nghề nghiệp người làm báo, không chỉ góp phần vào sự phát triển báo giới, mà còn góp phần vào sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

 • Xin đừng lạm dụng quyền... ưu tiên

  Xin đừng lạm dụng quyền... ưu tiên

  26/09/2017 | 12:40 PM

  Có một sự thật rất phũ phàng, gần đây nhiều người... quay lưng với báo chí! Bởi, những chuyện không mấy tốt đẹp mà nhiều nhà báo đã gây ra. Thế nên, cuộc sống luôn luôn cần những nhà báo chân chính, hào sảng, đem lại sự thật, niềm tin cho công chúng, cho bạn đọc.

 • Vụ phóng viên Báo Công lý bị đánh ở Hòa Bình: Báo Công lý và Báo Hòa Bình không nên làm căng thẳng thêm sự việc

  Vụ phóng viên Báo Công lý bị đánh ở Hòa Bình: Báo Công lý và Báo Hòa Bình không nên làm căng thẳng thêm sự việc

  20/09/2017 | 10:41 AM

  Trong những ngày qua giới báo chí và dư luận cả nước đang rất bức xúc trước sự việc phóng viên Nguyễn Văn Hoan (Báo Công lý) bị các đối tượng khai thác khoáng sản (vàng) ở huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình hành hung khi đang tác nghiệp tại địa bàn. Điều đáng nói, trong khi Báo Công lý và một số tờ báo khác lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp, đồng thời lên án gay gắt hành động côn đồ của các đối tượng thì Báo Hòa Bình lại phản bác mọi thông tin mà Báo Công lý đã nêu trước đó và cho rằng phóng viên Báo Công lý bị đánh là do “có chàm”, là do “quá bức xúc”, khiến độc giả chẳng còn biết tin vào cơ quan báo chí nào? Sự thật chỉ có một và hãy để sự thật được phơi bày ra ngoài ánh sáng càng sớm càng tốt.

 • Hội Nhà báo Việt Nam khai trừ, thu hồi Thẻ Hội viên của 2 nhà báo
 • Điểm mờ của văn hóa báo chí

  Điểm mờ của văn hóa báo chí

  14/08/2017 | 13:20 PM

  Chỉ trong một ngày, ở hai nơi khác nhau, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, có 2 phóng viên bị bắt quả tang với hành vi tương tự nhau là tống tiền. Đáng chú ý là vụ phóng viên nữ tống tiền doanh nghiệp ở Cần Thơ đã phơi bày cái tình trạng “sáng đăng, chiều gỡ” từng đã bị phê phán, xuất hiện từ khi có báo mạng ra đời.

 • Cần giữ đạo đức, nhân cách ứng xử người làm báo trên mạng xã hội

  Cần giữ đạo đức, nhân cách ứng xử người làm báo trên mạng xã hội

  10/08/2017 | 17:45 PM

  Lợi dụng mạng xã hội để bày tỏ những quan điểm chủ quan về chủ trương chính sách, tham gia tranh cãi ồn ào về một vấn đề nóng đang diễn ra để thu hút sự chú ý từ cộng đồng, hay công kích, suy diễn thiếu chính xác về cá nhân lãnh đạo, đồng nghiệp đang là hành vi của một số không ít người làm báo. Chính vì vậy ra chính sách riêng về việc các phóng viên bày tỏ quan điểm, phát ngôn trên mạng xã hội là việc làm cần thiết của các cơ quan báo chí.

 • Suy nghĩ về đạo đức người làm báo xuống cấp

  Suy nghĩ về đạo đức người làm báo xuống cấp

  10/08/2017 | 10:00 AM

  Đáng tiếc trong thời gian gần đây, trong đội ngũ những người làm báo Việt Nam liên tiếp nhận được những tin đáng buồn. Đó là vụ nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (phóng viên Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập) và nhà báo Nguyễn Thế Thắng (phóng viên thường trú Đài tiếng nói Việt Nam - khu vực Tây Nguyên) đã có hành vi tống tiền, cưỡng đoạt tài sản của cá nhân, doanh nghiệp, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, xúc phạm danh dự, đánh mất nhân cách người làm báo cách mạng Việt Nam.