• Trách nhiệm nhà báo với chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

  Trách nhiệm nhà báo với chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

  20/06/2018 | 09:21:30 AM

  Trong đội hình báo chí Quân đội, những người làm báo trong lực lượng BĐBP đã có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những nhà báo - chiến sĩ trong lực lượng BĐBP không chỉ có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, mà còn không ngại gian khó, làm tốt công tác tuyên truyền, đưa ánh sáng của Đảng, Nhà nước tới đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018), Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với một số người làm báo thuộc Liên chi hội Nhà báo Biên phòng về nghĩa vụ và trách nhiệm của người làm báo đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình hiện nay.

 • Đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0 - Bài 4: Giữ gìn 'mắt sáng, lòng trong, bút sắc'

  Đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0 - Bài 4: Giữ gìn 'mắt sáng, lòng trong, bút sắc'

  19/06/2018 | 15:25:52 PM

  Việc giữ gìn đạo đức người làm báo thời nào cũng khó, mỗi thời kỳ có những khó khăn khác nhau. Dưới góc nhìn của mình, các chuyên gia không những quan tâm đến việc giữ gìn mà còn quan tâm đến việc làm thế nào đề phát huy đạo đức người làm báo.

 • Đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0 - Bài 3: Nhận diện hành vi vi phạm

  Đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0 - Bài 3: Nhận diện hành vi vi phạm

  19/06/2018 | 15:22:10 PM

  Cùng với quá trình toàn cầu hóa, sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông cũng như mạng Internet, khủng hoảng đạo đức báo chí không chỉ bó hẹp trong một quốc gia mà trở thành vấn đề chung được các nhà quản lý, giới chuyên môn và một bộ phận độc giả trên toàn thế giới đặc biệt quan tâm.

 • Nhà báo Vũ Văn Tiến, Ủy viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận: Quyết liệt… cần nhưng chưa đủ

  Nhà báo Vũ Văn Tiến, Ủy viên Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận: Quyết liệt… cần nhưng chưa đủ

  19/06/2018 | 08:32:42 AM

  “Theo tính toán, việc sắp xếp lại hơn 800 cơ quan báo chí sẽ liên quan đến việc làm của nhiều người làm báo, do đó cần làm một cách minh bạch, có lộ trình, bước đi phù hợp và đề cao yếu tố nhân văn. Bài toán “nhân sự dôi dư” phải tính toán, xử lý “thấu tình đạt lý” khi giảm dần các cơ quan báo chí, bảo đảm không gây ra xáo trộn lớn, phức tạp nếu không sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy không mong muốn phía sau”- Nhà báo Vũ Văn Tiến, Uỷ viên Ủy ban T.ƯMTTQVN, TBT Tạp chí Mặt trận nhấn mạnh.

 • Cần cuộc đại phẫu cho căn bệnh mang tên “lạc hậu” của nông sản

  Cần cuộc đại phẫu cho căn bệnh mang tên “lạc hậu” của nông sản

  19/06/2018 | 08:30:38 AM

  “Các cuộc giải cứu mang tính lâm thời và liên mùa đến bao giờ mới kết thúc? Người nông dân quê tôi và bao vùng quê khác bao giờ mới chủ động được mùa vụ của mình? Bao giờ mới chấm dứt cái ví von trong dân gian thời thị trường: thửa ruộng là sòng bạc, xuống giống là đặt cọc vào sòng bạc mà đối thủ là vô hình?... Chính những câu hỏi khó này đã luôn khiến tôi trăn trở và tôi chỉ còn biết “Cần một cuộc đại phẫu cho nông sản” - nhà báo Xuân Yến - Đài PT-TH Quảng Ngãi bộc bạch.

 • Đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0 - Bài 2: Chuyện vui, buồn...

  Đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0 - Bài 2: Chuyện vui, buồn...

  17/06/2018 | 09:34:26 AM

  Bước sang thời đại mới - thời đại số với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, để tồn tại và phát triển, báo chí đã có những biến chuyển mới. Trong quá trình thích ứng đó, làng báo Việt Nam có không ít những câu chuyện bi - hài về đạo đức người làm báo.

 • Bàn về đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0

  Bàn về đạo đức người làm báo thời cách mạng công nghiệp 4.0

  16/06/2018 | 11:08:48 AM

  Trong thời đại công nghệ phát triển, thông tin kết nối toàn cầu, báo chí truyền thông có nhiều cơ hội để phát triển song cũng gặp không ít thách thức. Đạo đức người làm báo và những vấn đề liên quan luôn được dư luận xã hội quan tâm, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như ngày nay.

 • Nhà báo Thu Uyên: ‘Đừng đẩy người dân khỏi cuộc sống yên bình!’

  Nhà báo Thu Uyên: ‘Đừng đẩy người dân khỏi cuộc sống yên bình!’

  16/06/2018 | 10:15:31 AM

  “Ai đó muốn kích động hãy dừng lại, đừng đẩy người dân lên phía trước để thỏa mãn điều đó. Và đừng đánh đồng những kẻ gây rối với những người dân hiền lành”.

 • Nhà báo Vũ Viết Đoàn: Sự nghèo khổ của người nông dân thôi thúc tôi đi tìm lời giải

  Nhà báo Vũ Viết Đoàn: Sự nghèo khổ của người nông dân thôi thúc tôi đi tìm lời giải

  16/06/2018 | 07:58:15 AM

  Tác phẩm “Làm giàu “trên lưng” người trồng lúa” của nhóm tác giả Vũ Viết Đoàn, Lê Quang Nhung, Trần Đắc Xuyên (Ban Thời nay - Báo Nhân Dân) – đã đoạt giải cao ở ở thể loại phóng sự, phóng sự điều tra, bút kí báo chí, ghi chép (báo in) tại Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XII- năm 2017. Báo NB&CL đã có cuộc trò chuyện cùng nhà báo Vũ Viết Đoàn xung quanh hậu trường của tác phẩm báo chí này.

 • Cảm ơn những con đường tôi đã đi qua...

  Cảm ơn những con đường tôi đã đi qua...

  15/06/2018 | 14:20:03 PM

  Tôi là một người may mắn vì tìm được việc làm yêu thích ngay sau khi ra trường. Gần 8 năm đi làm, nghề báo dạy cho tôi cách sống, cách yêu thương, chia sẻ. Nghề cho tôi những nụ cười, những giọt mồ hôi, nước mắt,...

 • Luôn bảo vệ phóng viên nhưng không mù quáng

  Luôn bảo vệ phóng viên nhưng không mù quáng

  15/06/2018 | 10:18:30 AM

  Những kinh nghiệm xử lý khi phóng viên bị cản trở, hành hung trong khi tác nghiệp tại “điểm nóng”; những câu chuyện thẳng thắn được nhìn từ nhiều góc độ, những bài học sâu sắc từ thực tiễn nghề nghiệp... sẽ được Tổng biên tập báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên chia sẻ trong cuộc trò chuyện với báo Nhà báo & Công luận nhân dịp Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

 • Về với miền xa ngái A Pa Chải

  Về với miền xa ngái A Pa Chải

  13/06/2018 | 17:29:26 PM

  Lần nữa mãi rồi chúng tôi cũng thực hiện được mơ ước lên với A Pa Chải, lên đỉnh cao 1.864m, nơi có cột mốc số 0 gồm 3 mặt: Việt Nam, Lào, Trung Quốc. Nơi mà “một tiếng gà gáy ba nước cùng nghe”. Đó là một ngày Tây Bắc nắng ráo mây trời xanh thẳm giữa tháng 5/2018.

 • Chỉ nên có bộ quy tắc riêng cho từng tòa soạn?

  Chỉ nên có bộ quy tắc riêng cho từng tòa soạn?

  13/06/2018 | 12:53:33 PM

  Trước những băn khoăn: có cần thiết hay không một Bộ quy tắc ứng xử chung của nhà báo trên mạng xã hội khi mà đã có quá nhiều những quy định của luật pháp...?, phần lớn các nhà báo đều cho rằng, chỉ nên xây dựng một bộ quy tắc riêng trong từng tòa soạn chứ không nhất thiết phải đưa ra một bộ quy tắc ứng xử chung cho tất cả các nhà báo khi tham gia trên mạng xã hội. Nhiều lãnh đạo cơ quan báo chí, các nhà báo đã thẳng thắn đưa ra quan điểm của mình trong vấn đề này.

 • Ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục PTTH và TTĐT (Bộ Thông tin và Truyền thông): Bộ quy tắc ứng xử không nhằm mục tiêu hạn chế hay cấm đoán

  Ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục PTTH và TTĐT (Bộ Thông tin và Truyền thông): Bộ quy tắc ứng xử không nhằm mục tiêu hạn chế hay cấm đoán

  13/06/2018 | 12:52:15 PM

  Việc nhà báo, phóng viên tham gia mạng xã hội, phát ngôn, bày tỏ chính kiến trên mạng xã hội là xu thế không thể tránh khỏi trong thời đại truyền thông kỹ thuật số. Tuy nhiên, với vai trò là “người thư ký của thời đại”, người dẫn dắt dư luận, những phát ngôn, nhận định của nhà báo luôn gây sự chú ý lớn từ cộng đồng… Chính vì vậy, việc đề ra một bộ quy tắc có tính pháp lý và phải được thực thi đối với nhà báo khi tham gia mạng xã hội đã được đặt ra và ngày càng trở thành vấn đề cấp thiết.

 • Nhà báo tác nghiệp trên môi trường số: Lo nhiều, được chẳng bao nhiêu!

  Nhà báo tác nghiệp trên môi trường số: Lo nhiều, được chẳng bao nhiêu!

  13/06/2018 | 12:44:22 PM

  Câu chuyện làm lộ dữ liệu người dùng của Facebook đang rất “nóng”. Với những nhà báo đang tác nghiệp trong môi trường kỹ thuật số, mối lo mất an toàn thông tin không phải không hiện hữu. Làm thế nào giữ an toàn cho những tài liệu, thông tin, nguồn tin của mình - đó đang là những mối bận tâm, trăn trở của rất nhiều nhà báo hiện nay.