Quản lý báo chí

Hội báo Toàn quốc 2022 có quy mô và tầm vóc ngày càng lớn

Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tại buổi lễ khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đoàn kết, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn” - sự kiện diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội từ 13-15/4.

Ngày hội của giới báo chí và công chúng ở khắp cả nước!

Đã thành truyền thống, Hội báo Toàn quốc là ngày hội của giới báo chí và công chúng ở khắp cả nước, mang ý nghĩa chính trị xã hội và văn hóa, làm sinh động và phong phú hơn đời sống báo chí. Đây cũng là cơ hội biểu dương lực lượng báo chí cách mạng, tạo không khí thi đua giữa các nhà báo, các cơ quan báo chí và các cấp hội nhà báo. Góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp cho các nhà báo, nâng cao chất lượng hoạt động của các toà soạn.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội báo, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, từ năm 2016, Hội Báo Xuân toàn quốc 5 năm một lần trước đây được thay thế bằng Hội báo Toàn quốc hằng năm.

Trong chương trình diễn ra 3 ngày (từ 13 đến 15/4/2022), các hoạt động trong khuôn khổ Hội báo sẽ góp phần tăng thêm sự gắn bó giữa báo chí với công chúng, góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân, đồng thời từng bước nâng cao hưởng thụ văn hóa, góp phần xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam như các Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đề ra.

hoi bao toan quoc 2022 co quy mo va tam voc ngay cang lon hinh 1

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh tham quan gian trưng bày của Cụm thi đua 6 tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: Sơn Hải

Các gian trưng bày ấn phẩm báo chí để tôn vinh, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước được đầu tư công phu, bắt mắt. Đặc biệt, Lễ trưng bày “100 năm Báo Le Paria” (Người Cùng Khổ); Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường xuân”; Diễn đàn “Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số”; Tọa đàm “Chuyện nghề: Hai chữ Nhân Văn”; Chương trình ca nhạc “Giọng hát hay những người làm báo”... đều mang đến nhiều bất ngờ, khuấy động bầu không khí cho ngày Hội đặc biệt này.

Thêm vào đó, những tiết mục văn nghệ trên sân khấu chính, nhiều nội dung bên lề, sôi động do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cũng có sức hút không kém, làm nên sự phong phú cho Hội báo năm nay.

hoi bao toan quoc 2022 co quy mo va tam voc ngay cang lon hinh 2

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi tham quan gian trưng bày của Báo Điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Theo ghi nhận của phóng viên tại Hội báo, các gian trưng bày toàn cảnh báo chí có nhiều ấn phẩm báo Xuân với nội dung phong phú, sinh động trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh… được trình bày trang trọng với nhiều hình ảnh đẹp, màu sắc rực rỡ bắt mắt, đã góp phần giới thiệu tới bạn đọc về quê hương, đất nước, con người Việt Nam cùng những thành tựu trên con đường đổi mới, hội nhập. Đặc biệt, các cơ quan báo chí tham gia sự kiện có sự đầu tư chỉn chu trong việc thiết kế gian hàng, mang đến một sắc thái mới mẻ cho tổng thể Hội báo.

Ngay cạnh sân khấu chính, thông điệp “Nguồn tin chính thống, đa phương tiện” khiến gian hàng của Thông tấn xã Việt Nam nổi bật và thu hút công chúng. Mang đến Hội báo nhiều nội dung thú vị, vừa mang đặc trưng của Hãng thông tấn Quốc gia vừa khiến công chúng mãn nhãn với những sản phẩm mới mẻ như: Video giới thiệu về Thông tấn xã Việt Nam, các đơn vị thông tin, các sản phẩm báo chí đa loại hình, đa nền tảng; chùm ảnh về các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội nổi bật của đất nước và các sự kiện quốc tế qua ống kính phóng viên; phóng sự về hoạt động tác nghiệp của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam trên khắp mọi miền tổ quốc, các sự kiện nổi bật;...

Gian hàng cũng trưng bày bộ sưu tập máy ảnh của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam sử dụng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trải qua các cuộc kháng chiến, các phóng viên ảnh đã có mặt khắp các chiến trường, kịp thời ghi lại những hình ảnh chân thực, khốc liệt mang đến cho nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà những bức ảnh đắt giá, có tính thời sự và nghệ thuật cao. Trong khi đó, Báo Thanh niên lại tập trung vào việc khắc họa hình ảnh của một tờ báo năng động, đang trên đà phát triển.

Đồng thời, gian hàng Báo Thanh niên tấp nập người qua lại khi tổ chức được nhiều hoạt động bên lề như xin chữ ông đồ, ký họa chân dung tại chỗ… Đặc biệt, gian hàng có một góc check-in thiết kế trẻ trung với logo Báo Thanh niên và hoa loa kèn của tháng Tư để độc giả chụp ảnh, trải nghiệm cảm giác xuất hiện trên trang bìa của báo...

Phản ánh kịp thời, khách quan, tạo đồng thuận trong xã hội

Dự và chỉ đạo tại Lễ Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2022, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh vai trò quan trọng của giới báo chí cả nước trong những năm qua.

Đồng chí khẳng định: “Đội ngũ những người làm báo và cơ quan báo chí của chúng ta đã hết sức chủ động, hiệu quả, linh hoạt, bám sát cơ sở, phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân ta và cả hệ thống chính trị, góp phần rất quan trọng trong việc định hướng dư luận, tạo động lực trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế về những thành tựu, những kết quả phòng chống dịch bệnh, phục hồi phát triển kinh tế, và những kết quả bước đầu rất quan trọng mà nhân dân ta đã đạt được trong thời gian vừa qua”.

hoi bao toan quoc 2022 co quy mo va tam voc ngay cang lon hinh 3

hoi bao toan quoc 2022 co quy mo va tam voc ngay cang lon hinh 4

Một số hoạt động tại Hội báo Toàn quốc 2022. Ảnh: Sơn Hải

Đặc biệt, trong nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo dìu dắt của Bác Hồ kính yêu, sự tin yêu đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân, gắn bó với sự phát triển của đất nước.

Báo chí luôn là mặt trận xung kích trong hoạt động tư tưởng văn hóa, có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp cách mạng. “Trong những thành tựu chung của Báo chí Cách mạng Việt Nam có vai trò rất quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam” – đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định.

Đồng chí cũng đặc biệt chia sẻ: “Tôi rất vui mừng được biết, Hội báo Toàn quốc 2022 có quy mô và tầm vóc ngày càng lớn, thu hút hơn 50 đơn vị các hội nhà báo, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương, các cơ sở đào tạo báo chí. Tại hội báo còn có nhiều hoạt động đa dạng và phong phú như hội thảo, diễn đàn, chương trình ca nhạc, trao đổi, trao giải dành cho các tập thể, cá nhân. Đây là kết quả tiêu biểu, lao động trong năm của các nhà báo, phản ánh các thành tựu của đất nước, cũng như của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong năm 2021”.

Đồng chí đề nghị, các cơ quan báo chí tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng và phát biểu của Tổng Bí thư, tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Nhà báo là chiến sĩ cách mạng, cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

“Với sự tin yêu của nhân dân, lúc này, hơn lúc nào hết, nhà báo phải nâng cao trình độ nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, nhà báo cần thể hiện mạnh mẽ bản lĩnh chính trị, tính cách mạng, tính chuyên nghiệp, vừa kiên định lập trường cách mạng, vừa có tinh thần hội nhập quốc tế, thực hiện nghiêm túc 10 Điều quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo, nguyên tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo trong xu thế chuyển đổi số hiện nay…”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng - Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam:

 “Thấy được bề dày về lịch sử, sự thay đổi để hội nhập với thế giới”

Qua các gian trưng bày, VOV muốn giới thiệu những hoạt động nổi bật trong năm qua, đó là những sự kiện lớn mà VOV đã tổ chức, như các chương trình tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII; Cuộc thi sáng tác ca khúc “Hát lên Việt Nam - Let’s sing Viet Nam”; nêu những sáng tạo trong việc làm ra một tác phẩm phát thanh, truyền hình. Đặc biệt là giới thiệu những thành tựu chuyển đổi số của VOV thể hiện qua hai ứng dụng VTC NOW và VOV live…

Đó là những đổi mới về thiết kế để công chúng khi nhìn vào biết được ngay đây là cơ quan truyền thông có bề dày về lịch sử, đồng thời nhiều thay đổi để hội nhập với thế giới. Giới thiệu 13 ngôn ngữ tiếng nước ngoài, hệ thống thường trú trong nước và nước ngoài, với đầy đủ các loại hình báo chí khác nhau. Điểm nhấn nữa là tên gọi của gian trưng bày, “Đây là Tiếng nói Việt Nam” đó như một slogan của Đài.

Cũng trong dịp này VOV giới thiệu sâu về công tác chuyển đổi số, trong đó có những chương trình mà khán giả, khách mời được giao lưu trực tiếp, lên sóng trong chương trình bằng nhiều kênh khác nhau. Ngoài ra chúng tôi sẽ có những buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số. Đây là cơ hội để VOV giới thiệu cho công chúng những lợi thế, những đặc sắc của riêng VOV. Để công chúng, thính giả biết được VOV đổi mới trên nền tảng, những giá trị truyền thống vừa hiện đại và hướng đến sự chuyên nghiệp.

Theo dõi Hội báo Toàn quốc năm nay, tôi thấy sự tham gia tích cực của các Liên Chi hội và các Chi hội vào hoạt động chung của Hội Nhà báo Việt Nam, mở ra cơ hội để công chúng thấy được tầm vóc của các cơ quan báo chí Việt Nam và các cơ quan báo chí chủ lực quốc gia. Thấy được sự đổi mới của các cơ quan báo chí chủ lực gắn với sự phát triển theo hướng đa nền tảng, đa công nghệ để xứng đáng với sự nghiệp đổi mới và phát triển của đất nước.

Và đối tượng hướng tới không chỉ là công chúng trong nước mà còn là bạn bè quốc tế. Qua đây cũng giúp cho công chúng thêm tin tưởng vào những thông tin của các cơ quan báo chí chính thống của quốc gia, thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín và giữ vai trò là dòng thông tin chủ lưu, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của xã hội cũng như sự phát triển chung của đất nước.

Nhà báo Ma Văn Chức - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang:

 “Tạo điều kiện để công chúng Thủ đô đến gần hơn với báo chí các địa phương”

Do điều kiện khách quan nên 2 năm qua Hội báo bị hoãn, nhưng mỗi hội viên nhà báo vẫn mong muốn Hội báo được tổ chức thường xuyên để nhìn lại xem một năm, vài năm qua các cơ quan báo chí đã thay đổi, đổi mới ra sao, cách ứng dụng công nghệ như thế nào vào hoạt động, truyền tải thông tin đến công chúng ra sao.

Tôi thấy để có được Hội báo quy mô như năm nay đó là nhờ sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí và rất nhiều cơ quan đơn vị thuộc Hội. Đây là cơ hội để Hội Nhà báo Việt Nam các tỉnh giao lưu với nhau, hiểu nhau hơn về nghiệp vụ làm báo, về cách thức tổ chức hoạt động.

Tôi có xem các ấn phẩm người làm báo do Hội Nhà báo các tỉnh thành phát hành, đọc nội dung từng tờ báo mới thấy sự đổi mới của từng đơn vị. Đây cũng là cơ hội để tôi biết thêm những hoạt động về nghiệp vụ, công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp mà các tỉnh bạn đang triển khai.

Năm nay Hội báo có đổi mới về trưng bày khi đưa Hội Nhà báo các địa phương vào khu trung tâm của Bảo tàng Hà Nội. Các đơn vị Hội Nhà báo Việt Nam đã giúp cho 10 cụm thi đua của Hội Nhà báo cả nước vào khu vực trưng bày hấp dẫn, hợp lý, sáng tạo, nhiều màu sắc, tạo điều kiện cho công chúng đến gần hơn với báo chí các địa phương.

Nhà báo Hoàng Ngọc Sỹ - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị: 

“Thể hiện sự đổi mới về tư duy làm báo”

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, hầu như Hội báo không được tổ chức ở Trung ương và các địa phương. Hội báo toàn quốc 2022 đã tạo cơ hội cho anh em làm báo có cơ hội gặp gỡ, trao đổi giao lưu với nhau, thể hiện tinh thần đoàn kết chặt chẽ, cùng nhau phát triển.

Tham gia Hội báo năm nay tôi ấn tượng với việc trao các Giải: “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho các ấn phẩm in có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho Báo chí điện tử dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; “Chương trình phát thanh, chương trình truyền hình ấn tượng” dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần...

Ấn tượng nhất là bìa báo Tết Nhân Dân - Tết Nhâm Dần 2022 với hình chim Hạc bay lên, thể hiện một sự đổi mới về tư duy làm báo, không bị lối mòn như mọi năm, vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại.

Nhà báo Nguyễn Đức Nam -Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Đà Nẵng:

 “Ứng dụng công nghệ mới là nhu cầu, yêu cầu và là xu thế tất yếu”

Hội báo Toàn quốc là sự kiện lớn và ý nghĩa của giới báo chí cả nước. Sự kiện này thể hiện những nỗ lực rất lớn của Ban Tổ chức, các đơn vị tham gia. Đây là hoạt động giúp gắn kết thêm tình cảm, tăng cường đoàn kết các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các cấp, các Chi hội, Liên Chi hội... từ Trung ương đến địa phương. 

Hội báo Toàn quốc cũng là cơ hội để mọi người cùng nhìn nhận lại kết quả hoạt động, sáng tạo của những năm trước đây. Là nơi người làm báo khắp cả nước quy tụ lại để thấy rằng mình đã có thời gian vượt qua khó khăn trong thời gian xảy ra đại dịch, đặc biệt là ở những địa phương chịu tác động nhiều của dịch bệnh.

Hiện nay nhiều cơ quan báo chí đều áp dụng công nghệ mới vào làm báo, đây là nhu cầu, yêu cầu và là xu thế tất yếu. Không chỉ ở các cơ quan báo chí Trung ương mà nhiều cơ quan báo Đảng ở địa phương đã bắt kịp xu thế làm báo hiện đại.

Đó là sự vào cuộc quyết liệt của mỗi cơ quan đơn vị. Tôi xem nhiều ấn phẩm, cả báo điện tử ở các tờ báo Đảng và thấy rằng đã có sự nỗ lực rất lớn trong việc ứng dụng đa phương tiện vào tác phẩm báo chí, tận dụng các nền tảng, ứng dụng tiên tiến để tiếp cận công chúng.

Lê Tâm (Ghi)

Theo Nhóm PV/ NB&CL

Link gốc