Tin hoạt động

Hội Nhà báo Hà Nam: Nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo

Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên trong những năm qua Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam vẫn có những hoạt động tích cực, sôi nổi, phát huy trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo cho hội viên, đóng góp vào sự phát triển chung của Hội Nhà báo Việt Nam.

Tích cực tham gia các hoạt động hội

Trong những năm qua, hòa cùng không khí đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo các địa phương, Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh việc học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quán triệt các quy định pháp luật về báo chí gắn với thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; phát huy trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân của người làm báo cho hội viên.

hoi nha bao ha nam no luc vuot qua kho khan phat huy tinh than chu dong sang tao hinh 1

Phóng viên Báo Hà Nam đi cơ sở phỏng vấn nhân vật lấy thông tin để viết bài. Ảnh: Phạm Hiền

Thường trực Hội Nhà báo tỉnh đã chỉ đạo ban thư ký các chi hội trực thuộc vận động, hướng dẫn cán bộ hội viên chủ động thích ứng linh hoạt với tình hình dịch COVID-19. Hằng năm, hơn 80% cán bộ hội viên đăng ký tham gia sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) và các tác phẩm về đề tài "Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Hội Nhà báo tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên các chi hội trực thuộc. Nội dung tập huấn, bồi dưỡng bám sát vào nhu cầu thực tế của cán bộ, hội viên các chi hội đề xuất, do đó các lớp tập huấn thu hút được đông cán bộ, hội viên tham gia, tạo sự chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị. Đó là các lớp tập huấn về làm báo đa phương tiện, kỹ năng làm báo điện tử; tập huấn về quay phim, dựng hình; tập huấn về cách khai thác và thể hiện đề tài về công tác xây dựng Đảng, cách viết phóng sự, tổ chức các chuyên trang, chuyên đề trên báo in, các chuyên mục trên chương trình phát thanh và truyền hình...

Với sự hướng dẫn của Hội Nhà báo tỉnh, vừa qua các chi hội đã hoàn thành thủ tục đề nghị đổi, cấp thẻ hội viên Hội nhà báo Việt Nam giai đoạn 2021- 2026. Phối hợp cùng với các ban, ngành, địa phương triển khai kế hoạch tổ chức Trưng bày báo Tết, báo Xuân năm 2021 và 2022. Đã tổ chức sáng tác và xuất bản 4 kỳ Bản tin Người làm báo Hà Nam, phục vụ tốt cho hoạt động trao đổi nghiệp vụ giữa cán bộ hội viên, cộng tác viên và trao đổi kinh nghiệm công tác giữa hội nhà báo các tỉnh, thành phố.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, nhà báo Nguyễn Thế Vĩnh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam cho biết: Hội Nhà báo tỉnh trong quá trình hoạt động có nhiều khó khăn, là một hội địa phương duy nhất trong 63 tỉnh thành phố thì Hà Nam không có biên chế. Không có trụ sở riêng, kinh phí dành cho hoạt động của hội rất thấp. Tổ chức các hoạt động gì, hội sẽ xây dựng kế hoạch, trình cấp có thẩm quyền để phê duyệt…

“Tuy còn nhiều khó khăn nhưng Hội Nhà báo tỉnh vẫn tích cực tham gia các hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam, các hoạt động truyền thông báo chí của tỉnh. Đặc biệt như: trưng bày hội báo Xuân của tỉnh, của Hội Nhà báo Việt Nam, tham gia lựa chọn được các tác phẩm dự Giải Búa liềm vàng, hoạt động phong trào thể thao... Duy trì việc sản xuất và in ấn phẩm của hội. Tham gia thường xuyên các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về báo chí... để góp phần nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ báo chí”, nhà báo Nguyễn Thế Vĩnh chia sẻ.

Sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động một cách đa dạng để thu hút hội viên

Với sự quan tâm của Hội Nhà báo tỉnh, các cơ quan báo chí trên địa bàn đã bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, một số chương trình truyền hình, phát thanh, nhiều tác phẩm báo in, báo điện tử đạt hiệu quả tuyên truyền cao, đưa tin có trọng tâm, trọng điểm. Các tác phẩm báo chí phát huy tốt vai trò định hướng thông tin.

hoi nha bao ha nam no luc vuot qua kho khan phat huy tinh than chu dong sang tao hinh 2

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Hà Nam và nhân dân tham quan trưng bày báo Tết, báo Xuân năm 2022. Ảnh: Thanh Hà

Tại Chi hội Báo Hà Nam, trong nhiều năm qua đơn vị đã luôn khắc phục khó khăn, có nhiều đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ đúng tôn chỉ mục đích của báo Đảng bộ địa phương.

Ngoài đầu tư nâng cao chất lượng báo giấy, Báo Hà Nam điện tử hiện đang sử dụng công nghệ hiện đại, báo đã triển khai xây dựng các bài viết thể hiện định dạng kiểu Infogracpic và Emagazine. Nhờ vậy hiện trên báo cơ bản đã có đầy đủ các loại hình báo chí đa phương tiện: gồm Truyền hình Internet, video clip, góc ảnh,…

Để đưa thông tin đến với nhiều công chúng hơn, Báo đã thành lập fanpage của báo điện tử nhằm chia sẻ kịp thời các thông tin đã đăng tải đến người dùng facebook quan tâm, theo dõi báo Hà Nam. Hiện trang fanpage của báo Hà Nam đang có hơn 11 nghìn người theo dõi. Lượng người truy cập bình quân gần đây khoảng hơn 110 nghìn lượt/ngày.

Tương tự, Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nam trong những năm qua cũng có bước phát triển mạnh mẽ về đội ngũ, cơ sở vật chất, chất lượng, thời lượng các chương trình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin hưởng thụ thông tin văn hóa trên sóng phát thanh truyền hình…

Trên tinh thần vượt qua khó khăn, phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam sẽ tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn, trách nhiệm công dân cho cán bộ hội viên. Phấn đấu 100% hội viên và chi hội hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, hoạt động công tác hội; 15% hội viên và số chi hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đôn đốc hội viên, nhà báo tích cực tham gia sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; tham gia Giải báo chí toàn quốc về Búa liềm vàng...

hoi nha bao ha nam no luc vuot qua kho khan phat huy tinh than chu dong sang tao hinh 3

Phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nam và các tỉnh bạn trao đổi nghiệp vụ tại lớp tập huấn nghiệp vụ. Ảnh: Minh Thu

Để hoàn thành những chỉ tiêu, kế hoạch này, nhà báo Nguyễn Thế Vĩnh khẳng định: sẽ tiếp tục học tập cách làm hay, những giải pháp sáng tạo ở các tỉnh thành bạn, đặc biệt là Hội Nhà báo và các cơ quan báo chí  8 tỉnh vùng duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Chúng tôi không nhìn nhận mọi thứ ở góc độ khó khăn, tôi nghĩ khó khăn hay không là do chính mình nhìn nhận, điều quan trọng mình cần phải chủ động trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Trong đó cần tích cực hơn trong việc tham mưu, đề xuất về cơ chế chính sách để thực hiện nâng cao chất lượng hoạt động hội.

“Trước mắt, chúng tôi sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động một cách đa dạng để thu hút hội viên cùng tham gia, có thể là hoạt động tập huấn, hướng dẫn, tham quan học hỏi kinh nghiệm, tổ chức các cuộc thi sáng tác tác phẩm báo chí về một chủ đề, lĩnh vực nào đó, để thu hút hội viên. Chúng tôi đặt ra những mục tiêu nhỏ như vậy để dễ dàng thực hiện hơn” -  Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam thông tin thêm.

Theo Vũ Phong/ báo Nhà báo và Công luận

Link gốc