Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kể chuyện về Bác Hồ trong sinh hoạt chi bộ để học tập và làm theo

Những câu chuyện về Bác giúp các đảng viên hiểu về: Sự tận tụy trong công việc, thói quen tiết kiệm, giữ chữ tín, quý trọng thời gian, quan tâm, chia sẻ với đồng nghiệp,...

Thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các chi bộ Đảng tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã duy trì việc kể những câu chuyện về Bác Hồ trong các buổi sinh hoạt. Hình thức học tập này thiết thực và dễ hiểu, qua đó, giúp cán bộ, đảng viên tự soi xét, nhìn nhận lại bản thân để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong cuộc sống và công việc.

Buổi sinh hoạt Chi bộ Đảng 4, Đảng bộ Trường THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình rất thiết thực. Mở đầu buổi họp, các Đảng viên kể những câu chuyện về Bác Hồ.

Buổi sinh hoạt của chi bộ thuộc Đảng bộ Trường THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Buổi sinh hoạt của chi bộ thuộc Đảng bộ Trường THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Thời gian qua, trong các buổi sinh hoạt Đảng định kỳ, các chi bộ tại Đảng bộ Trường THPT Hoàng Hoa Thám đã giới thiệu những mẩu chuyện về Bác Hồ để học tập, làm theo. Trong đó, chỉ rõ những mặt còn hạn chế, tồn tại trong cán bộ, đảng viên để đề ra phương hướng khắc phục, sửa chữa hoặc nêu gương người tốt, việc tốt.

Cô giáo Nguyễn Thị Thương, Chi bộ 4, Đảng bộ Trường THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Lệ Thủy cho biết, trước mỗi buổi sinh hoạt, các đảng viên chuẩn bị các câu chuyện ý nghĩa về Bác Hồ chia sẻ với đảng viên trong chi bộ. Đó là những câu chuyện "Nước nóng nước lạnh", "Thời gian quý báu lắm", "Bát cháo chia ba", "Chiếc áo ấm", “Đôi bàn tay”....

Từ khi triển khai nội dung này, các buổi sinh hoạt chi bộ sổi nổi hẳn. Những câu chuyện về Bác giúp các đảng viên rút ra nhiều bài học, đó là tận tụy trong công việc, biết tiết kiệm, giữ chữ tín, quý trọng thời gian, quan tâm, chia sẻ với đồng nghiệp, những người xung quanh khi họ gặp khó khăn. Cô giáo Nguyễn Thị Thương cho biết, những câu chuyện hay về Bác Hồ được thầy, cô giáo chọn để kể cho các em học sinh nghe tại các buổi sinh hoạt lớp, ngoại khóa.

Đảng bộ Trường THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thiết thực, hiệu quả.

Đảng bộ Trường THPT Hoàng Hoa Thám, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thiết thực, hiệu quả.

“Trước mỗi buổi sinh hoạt chi bộ, chúng tôi tìm những cuốn sách hay, mẩu chuyện hay về chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua những câu chuyện này chúng tôi rút ra những bài học cho bản thân mỗi đảng viên, của tập thể Chi bộ và cả Đảng bộ. Cũng từ đó rút ra những bài học từ cuộc sống, xã hội cho đến công việc” - Cô giáo Nguyễn Thị Thương nói.

Đảng bộ thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có gần 500 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ. Hàng tháng, cấp ủy tổ chức 1 buổi thảo luận, chọn ra những câu chuyện hay, ý nghĩa về Bác để kể cho các đảng viên cùng nghe vào đầu buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Liên Cư, thị trấn nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, đặc thù của chi bộ đa số các đảng viên là nông dân, người lao động nên việc tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị phải dễ hiểu, thiết thực và giúp các đảng viên có thể áp dụng vào cuộc sống, lao động. Buổi sinh hoạt gần đây nhất, có một số đảng viên đi họp muộn, ảnh hưởng đến buổi sinh hoạt chi bộ.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Chi bộ sau khi kể câu chuyện về Bác Hồ: “Thời gian quý báu lắm - 10 phút cũng là quá trễ” đã rút ra bài học: cấp ủy muốn các đảng viên tự soi xét, biết quý trọng thời gian của cá nhân, tập thể và biết quý thời gian của người khác. Theo ông Nguyễn Thanh Hải, trước tiên, từng thành viên của cấp ủy thường xuyên noi gương Bác Hồ để tự soi lại bản thân, sửa chữa, sau đó lan tỏa trong từng cán bộ, đảng viên.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Liên Cư, thị trấn nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình học.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Liên Cư, thị trấn nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình học.

“Đảng viên thực hiện theo từng tháng, từng quý, từng năm và cuối năm lồng ghép và đánh giá chất lượng đảng viên. Muốn làm tốt trong việc kể chuyện về Bác và để lan tỏa trong cuộc sống, trong nhân dân thì điều đầu tiên chúng tôi trong sinh hoạt chi bộ, lựa chọn nhiều mẫu chuyện hay về Bác, về những điển hình tiên tiến để học tập, làm theo, trong đó cũng tập trung chỉ rõ những thói hư, tật xấu trong cán bộ, đảng viên. Quan điểm của chúng tôi là làm từ những việc nhỏ nhất, đưa vào đời sống tinh thần của đảng viên, hiểu ngay từ những chuyện nhỏ” - ông Nguyễn Thanh Hải nói.

Đảng bộ huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có 38 đảng bộ và 19 chi bộ trực thuộc với 11.800 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đến nay, 100% Chi bộ đảng trên địa bàn triển khai việc kể câu chuyện về Bác, gương người tốt việc tốt trong các buổi sinh hoạt chi bộ.

Ông Lê Vĩnh Thế, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, kể chuyện về Bác Hồ đã góp phần đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở, từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Những câu chuyện về Bác có sức lan tỏa mạnh mẽ, để đảng viên, nhân dân học tập, xác định rõ trách nhiệm của mình trong công tác, đạo đức và trong lối sống.

Theo ông Lê Vĩnh Thế, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, kể chuyện về Bác Hồ góp phần đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở.

Theo ông Lê Vĩnh Thế, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, kể chuyện về Bác Hồ góp phần đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở.

“Chúng tôi đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các Nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp và việc thực hiện gắn với nhiệm vụ chính trị ở địa phương như trong: Xóa đói giảm nghèo, giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới. Lệ Thủy cũng xây dựng 5 chuẩn mực gắn với tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, đưa về các đảng bộ, chi bộ cụ thể hóa cho từng đảng viên. Luôn gắn việc này với trách nhiệm nêu gương người đứng đầu, đảng viên gương mẫu với tinh thần đảng viên đi trước, làng nước theo sau nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân trên địa bàn” - Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy bày tỏ./.

Theo Thanh Hiếu/VOV

Link gốc