Pháp luật báo chí

Ngăn chặn vi phạm bản quyền trực tuyến góp phần tạo ra sản phẩm tốt hơn cho công chúng

Tại hội thảo chuyên đề về vi phạm bản quyền trực tuyến và các biện pháp ngăn chặn tại Việt Nam vừa được diễn ra, các đại biểu đã cùng nhau nhìn nhận về thực trạng vi phạm bản quyền trên môi trường số. Đồng thời đưa ra những giải pháp, thông điệp giúp công chúng thay đổi quan niệm và hành vi.

Dùng các biện pháp kỹ thuật để phát hiện và ngăn chặn xử lý vi phạm

Hiện nay vi phạm bản quyền diễn ra phức tạp, nội dung sản phẩm báo chí truyền thông nói chung và truyền hình nói riêng sau khi được phát sóng trên các nền tảng trực tuyến sau đó bị các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi ăn cắp bản quyền. Các nội dung vi phạm được phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội hoặc chỉnh sửa nội dung đăng trên các website.

ngan chan vi pham ban quyen truc tuyen gop phan tao ra san pham tot hon cho cong chung hinh 1

Hội thảo về Vi phạm bản quyền trực tuyến và các biện pháp ngăn chặn tại Việt Nam thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài.

Các video sau khi bị đánh cắp phần lớn được đăng tải lại trên các mạng xã hội phổ biến như: Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram, Gapo… Điều đáng nói trên các mạng xã nội này các tổ chức, cá nhân sẽ lập các hội nhóm chia sẻ cho nhau những video vi phạm bản quyền và họ còn trao đổi thông tin cho nhau. Cung cấp cho nhau lịch phát sóng, thời gian phát sóng của các đài truyền hình để có thể xem lấy được các nội dung.

Lấy dẫn chứng từ thực tế, ông Phạm Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Bản quyền Nội dung số Việt Nam cho biết, các cá nhân, tổ chức lấy nhiều nội dung của các môn thể thao, phim truyện sau đó họ cắt ra, đăng lên các nền tảng, tài khoản của họ để thu tiền thông qua các nhà mạng. Việc phát hiện và ngăn chặn từ các web, các mạng xã hội chúng tôi đã dùng các biện pháp kỹ thuật để phát hiện và ngăn chặn xử lý vi phạm, bảo vệ bản quyền tác giả.

“Việc này mang lại lợi ích lớn cho các chủ sở hữu nội dung, hoặc đồng chủ sở hữu. Việc bảo vệ được bản quyền sẽ giúp tăng doanh thu cho các chủ đơn vị sở hữu, tăng lượng người đăng ký sử dụng nội dung. Giúp cho chủ sở hữu có thêm nguồn lực để tạo ra những sản phẩm tốt hơn, hay hơn để cung cấp cho người sử dụng” ông Phạm Hoàng Hải chia sẻ.

Ảnh hưởng môi trường kinh doanh truyền thông số cả nước

Thực tế cho thấy, vấn đề vi phạm bản quyền các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã và đang diễn ra làm ảnh hưởng đến nguồn thu của Đài, các chương trình này bị lấy mang đi bán, trao đổi. Nhiều chương trình đang được phát sóng mà bị lấy cắp dẫn đến Đài bị chấm dứt việc hợp tác của các đối tác khác từ đó sẽ mất nguồn thu lớn từ quảng cáo. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến chiến lược phát triển chung của Đài trong việc thực hiện nhiệm vụ thông tin tuyên truyền cho đông đảo khán giả tại Việt Nam, từ đó thiếu lượng kinh phí để bù đắp cho hoạt động. Giảm nguồn thu từ thuế mà Đài đóng góp cho nhà nước.

ngan chan vi pham ban quyen truc tuyen gop phan tao ra san pham tot hon cho cong chung hinh 2

Ông Nguyễn Thanh Vân - Phó Trưởng Ban Kiểm tra, Đài Truyền hình Việt Nam (ngoài cùng bên phải) thảo luận với các chuyên gia về vi phạm bản quyền video.

Ông Nguyễn Thanh Vân - Phó Trưởng Ban Kiểm tra, Đài Truyền hình Việt Nam đánh giá: Các vi phạm bản quyền sẽ làm giảm uy tín của Đài trong xã hội nói chung và các đối tác bán bản quyền truyền hình cho đài nói riêng. Trong một số trường hợp chúng tôi mua bản quyền của nước ngoài chúng tôi sẽ gặp khó khăn nhiều. Như việc mua bản quyền của các giải bóng đá, nếu vi phạm các điều khoản, trong đó có việc bị ăn cắp bản quyền, chúng tôi phải cắt sóng giữa chừng, năm sau không thể tiếp tục mua được do uy tín đã bị giảm sút. Chúng tôi sẽ không thu hồi được khoản tiền mà đáng lẽ chúng tôi nhận được từ toàn bộ mùa giải đó.

 “Đài Truyền hình Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, là Đài truyền hình quốc gia thực hiện chức năng thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân bằng các chương trình truyền hình… một cơ quan truyền thông lớn như vậy mà không tự bảo vệ được bản quyền dẫn đến ảnh hưởng môi trường kinh doanh truyền thông số cả nước. Vì các chủ thể khác nhỏ hơn nhiều sẽ rất khó để đấu tranh dành quyền lợi cho bản thân mình. Số lượng vi phạm càng nhiều, bên ngoài nhìn vào đó cảm thấy như vậy là rất dễ vi phạm và lại tiếp tục dẫn đến nhiều vi phạm hơn nữa”, ông Nguyễn Thanh Vân chia sẻ.

Thay đổi quan niệm và hành vi

Chia sẻ về giải pháp ngăn chặn vi phạm bản quyền trực tuyến, bà Celine Boyer - Trưởng phòng An ninh mạng của Tập đoàn Canal+ cho biết: "Tại Pháp, chúng tôi chặn tất cả các trang web lậu có thể truy cập được từ Pháp, bất kể nguồn phát là ở Pháp hay ở các nước khác. Ngoài ra, tuy việc chặn các trang web là quan trọng nhưng việc chặn các máy chủ phát lậu cũng vô cùng quan trọng và vì thế các bạn phải chặn các địa chỉ IP bởi vì các máy chủ không có DNS".

ngan chan vi pham ban quyen truc tuyen gop phan tao ra san pham tot hon cho cong chung hinh 3

Phóng viên phỏng vấn bên lề Hội thảo: Vi phạm bản quyền trực tuyến và các biện pháp ngăn chặn tại Việt Nam.

Có thể nói, để tăng nhận thức của cộng đồng, ngoài việc chặn tên miền, các cơ quan chức năng có thể tuyên truyền cho cộng đồng rằng trang web họ đang cố truy cập là trang web lậu là tiếp tay cho vi phạm, tuyên truyền định hướng họ tới những dịch vụ hợp pháp.

Tìm câu trả lời cho câu hỏi: đâu là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn những lượt xem bất hợp pháp tại Việt Nam? Ông Matthew Cheetham, Giám đốc Liên minh chống vi phạm bản quyền khẳng định: Không có một giải pháp nào có thể chặn hoàn toàn việc đánh cắp nội dung trực tuyến. Các chủ sở hữu phải phát triển và tận dụng các công cụ, bao gồm việc xác định các nguồn đánh cắp nội dung trực tuyến và đưa ra các hành động chống lại chúng, bao gồm việc chặn các trang web.

“Ngoài ra, Chính phủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các chủ sở hữu quyền cũng như hỗ trợ tuyên truyền cho người truy cập, người sử dụng về sự ảnh hưởng và những rủi ro liên quan đến việc đánh cắp nội dung trực tuyến”, ông Matthew Cheetham nhấn mạnh.

Theo Lê Tâm - Sơn Hải/ NB&CL

Link gốc