Báo chí giám sát xã hội

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tuyên truyền chống dịch phải đúng hướng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ mặc dù số ca mắc COVID-19 giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như người dân không tiêm vaccine.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra trên địa bàn phường 5, Quận 8. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Ngày 30/6, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dẫn đầu đã làm việc về công tác phòng, chống sốt xuất huyết và tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng yêu cầu địa phương cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân cũng như xử lý hiệu quả hơn trong công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng vaccine.

Báo cáo với đoàn, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết tính đến ngày 29/6, số ca mắc sốt xuất huyết tích lũy trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh là 20.952 ca, tăng 172,5% với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 10 trường hợp tử vong.

Các quận, huyện có ca mắc cao gồm quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, Quận 12, huyện Hóc Môn, thành phố Thủ Đức, huyện Củ Chi, quận Tân Phú.

Lãnh đạo Sở Y tế nhận định các địa phương này có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp chống dịch ngay từ bây giờ. Về nguyên nhân dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát dữ dội, ông Châu cho rằng việc diệt lăng quăng, diệt muỗi chưa thực sự trở thành thói quen trong nhận thức và hành động của người dân.

Ngoài công tác truyền thông chưa phát huy hiệu quả thì việc xử phạt về các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết còn nhiều hạn chế. Đa số các địa phương không xử phạt hoặc khó xử phạt các cá nhân, tập thể vi phạm. Trong 6 tháng qua Thành phố chỉ có 9 quyết định xử phạt được ban hành.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, đến nay Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận từ Bộ Y tế hơn 20,4 triệu liều vaccine. Hiện số vaccine tồn kho vẫn còn hơn 490.500 liều và số vaccine này Bộ Y tế không nhận trả lại.

Do tỷ lệ người dân tiêm vaccine vẫn còn thấp, ngày 14/6, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai Tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19, nhờ thế số lượng người dân đi tiêm chủng đã tăng lên.

Trước thực tế này, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nhận định Thành phố Hồ Chí Minh cần rà soát lại các đối tượng tiêm chủng, nhất là những đối tượng nguy cơ như người cao tuổi, người mắc các bệnh lý mạn tính…

Để hiệu quả hơn trong công tác tuyên truyền, cán bộ, nhân viên y tế cần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vận động người dân tiêm vaccine phòng COVID-19.

Với dịch bệnh sốt xuất huyết, từ thực tế số ca bệnh tăng nhanh tại khu vực phía Nam và tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh những ngày qua, theo Thứ trưởng Bộ Y tế vấn đề phân luồng, phân tuyến điều trị của các địa phương phía Nam chưa thực sự hiệu quả. Có đến 50% trường hợp bệnh nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là do từ tuyến dưới chuyển lên.

“Việc đưa quá nhiều bệnh nhân lên tuyến trên vừa khiến các bệnh viện tuyến cuối quá tải, không đáp ứng điều trị, vừa có nguy cơ lây nhiễm chéo ngay tại cơ sở y tế” - Thứ trưởng Bộ Y tế lo ngại.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế rà soát lại nguyên nhân tỷ lệ chuyển tuyến bệnh nhân sốt xuất huyết quá nhiều. Có hay không tình trạng tuyến dưới thiếu thuốc điều trị, vật tư y tế nên chuyển bệnh nhân lên tuyến trên? Nếu thiếu thuốc, vật tư y tế thì phải giải quyết ngay bởi vì người bệnh không thể chờ đợi được.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Về nguyên nhân tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại thấp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng công tác tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả. Nhắc lại thời điểm một năm trước, Phó Thủ tướng cho hay khi vaccine còn khan hiếm thì số lượng người tử vong lên đến hàng ngàn người. Nhờ có vaccine mà dịch đã được kiểm soát, người dân trở nên có tâm lý chủ quan, vì thế việc tiêm mũi 3, mũi 4 đã chững lại.

“Mặc dù số ca mắc giảm nhưng nguy cơ vẫn lơ lửng trên đầu và dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nếu như không tiêm vaccine,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh cần tăng cường, vận động tuyên truyền để người dân hiểu, tiêm vaccine không chỉ bảo đảm cho sức khỏe của mình mà còn là góp phần bảo vệ cộng đồng. Công tác tuyên truyền, vận động cần đi sâu, đi sát để lắng nghe những băn khoăn, tâm tư của người dân, từ đó tư vấn, giải đáp để người dân hiểu và đồng thuận.

Ngay trong sáng 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đăng ký tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. “Tôi năm nay trên 50 tuổi và là đối tượng cần phải tiêm vaccine mũi 4, tôi tiêm không chỉ bảo vệ cho sức khỏe của tôi mà còn là bảo vệ sức khỏe của nhiều người khác” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại Phường 5, Quận 8 và công tác điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh./.

Theo Đinh Hằng/TTXVN

link gốc